Thứ Bảy, 09/01/2021 | 11:34

Một phần đáng kể hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa của bạn. Các nhà nghiên cứu Harvard hiện đã xác định được quần thể vi khuẩn đường ruột cụ thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch tại chỗ và hệ thống để ngăn chặn những kẻ xâm lược vi rút

Bacteroides fragilis và các vi khuẩn khác trong họ Bacteroides bắt đầu một chuỗi tín hiệu gây ra sự giải phóng interferon-beta, bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi rút bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch tấn công vi rút và khiến các tế bào nhiễm vi rút tự hủy

Tính thấm ruột qua trung gian zonulin đóng một vai trò quyết định trong cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh viêm mãn tính. Zonulin được tạo ra để phản ứng với vi khuẩn xấu. Nó loại bỏ vi khuẩn ra ngoài bằng cách mở các mối nối chặt chẽ

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ bệnh tật chúng ta
Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ bệnh tật chúng ta

Ngoài vi khuẩn phát triển quá mức, gluten là một yếu tố kích hoạt mạnh mẽ giải phóng zonulin vì con đường zonulin hiểu sai gluten là thành phần có hại tiềm ẩn của vi sinh vật

Các bệnh viêm mãn tính liên quan đến rối loạn điều hòa đường zonulin và ruột bị rò rỉ bao gồm rối loạn tự miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, bệnh đường ruột, bệnh viêm thần kinh và ung thư não và gan

Sự chú ý hơn bao giờ hết đang được đặt vào sức khỏe đường ruột và dễ hiểu là như vậy, khi xem xét một tỷ lệ đáng kể hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa. Như vậy, việc tối ưu hóa hệ vi sinh vật đường ruột là một mục tiêu đáng theo đuổi sẽ có những tác động sâu rộng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Việc thu thập các bằng chứng khoa học cũng tiếp tục cho thấy một thành phần lớn của các trung tâm dinh dưỡng trong việc nuôi dưỡng các vi khuẩn tăng cường sức khỏe trong ruột (và các nơi khác trong và trên cơ thể bạn). Khi làm như vậy chúng ta sẽ kiểm soát được các vi khuẩn có hại và tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính.

Bệnh bắt đầu từ trong ruột của chúng ta

ADHD, tự kỷ , khuyết tật học tập, béo phì, tiểu đường và bệnh Parkinson là một vài trong số các tình trạng được phát hiện có ảnh hưởng bởi hệ vi sinh vật đường ruột. Một đánh giá khoa học năm 2020 đã đi xa hơn khi nói rằng tất cả các bệnh viêm nhiễm đều bắt đầu từ ruột. Một phần nguyên nhân là do vệ sinh quá mức. Nói cách khác, chúng ta “quá sạch sẽ” vì lợi ích của chúng ta.

Nhưng chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng. Bài báo đề cập cụ thể vai trò của tính thấm ruột qua trung gian zonulin trong cơ chế bệnh sinh của các bệnh viêm mãn tính (CID). Theo tác giả, Tiến sĩ Alessio Fasano, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa, nhà nghiên cứu và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Celiac:

“Ngoài cấu tạo di truyền và tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt môi trường, sự gia tăng không thích hợp về tính thấm của ruột (có thể bị ảnh hưởng bởi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột), hệ thống miễn dịch ‘tìm diệt’ chịu trách nhiệm cân bằng phản ứng dung nạp và phản ứng miễn dịch của hệ vi sinh vật đường ruột và ảnh hưởng biểu sinh của nó đối với biểu hiện bộ gen vật chủ đã được xác định là ba yếu tố bổ sung trong việc gây ra CID.

Trong thập kỷ qua, ngày càng có nhiều công bố tập trung vào di truyền học ở người, hệ vi sinh vật đường ruột và protein, cho thấy rằng việc mất chức năng hàng rào niêm mạc, đặc biệt là ở đường tiêu hóa, có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc hình thành kháng nguyên, cuối cùng ảnh hưởng đến tương tác hai chiều chặt chẽ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Cuộc tương tác chéo này có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành chức năng hệ thống miễn dịch đường ruột của vật chủ và cuối cùng chuyển khuynh hướng di truyền sang đáp ứng lâm sàng. Quan sát này đã dẫn đến việc khám xét lại các nguyên nhân có thể gây ra dịch CIDs, cho thấy vai trò gây bệnh chính của tính thấm thành ruột.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng đã chỉ ra rằng nhóm zonulin, một nhóm protein điều chỉnh tính thấm của ruột, có liên quan đến nhiều loại CID (bệnh viêm mạn tính), bao gồm các bệnh tự miễn, nhiễm trùng, chuyển hóa và khối u. Những dữ liệu này đưa ra các mục tiêu điều trị mới cho nhiều loại CID trong đó con đường zonulin có liên quan đến quá trình sinh bệnh của chúng. “

Vi khuẩn, không phải gen, quy định tương lai sức khỏe chúng ta

Fasano chỉ ra rằng đơn giản là chúng ta không có đủ gen để giải thích cho vô số căn bệnh mãn tính có thể bủa vây chúng ta. Các gen cũng không thể giải thích thời điểm khởi phát bệnh. Ông nói, để giải đáp những bí ẩn này, chúng ta phải tìm đến hệ vi sinh vật vì “chính sự tương tác giữa chúng ta với tư cách cá nhân và môi trường chúng ta sống quyết định tương lai bệnh tật của chúng ta”.

Ngoài các vi sinh vật, tình trạng niêm mạc ruột của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Fasano giải thích: “Mặc dù bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa khổng lồ (200 m2) này không thể nhìn thấy rõ ràng, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng thông qua các tương tác động của nó với nhiều yếu tố đến từ môi trường xung quanh của chúng ta, bao gồm vi sinh vật, chất dinh dưỡng, chất ô nhiễm và các vật liệu khác,” Fasano giải thích.

Trong khi các mối liên quan chặt chẽ trong tế bào từng được coi là tĩnh và không thấm, giờ đây chúng ta biết rằng không phải như vậy. Theo giải thích của Fasano, zonulin là một chất điều biến mạnh mẽ tính thấm của ruột. Tuy nhiên, trong khi zonulin là một dấu hiệu sinh học về tính thấm của ruột và đóng vai trò gây bệnh trong nhiều bệnh viêm mãn tính, không phải tất cả các bệnh CID đều do ruột bị thẩm thấu.

Chuỗi phản ứng được đề xuất dẫn đến bệnh lý viêm mạn tính

Hình ảnh dưới đây, được bao gồm trong bài đánh giá của Fasano nhưng bắt nguồn từ một bài báo trước đó 6 có tiêu đề “Zonulin, một cơ quan điều chỉnh các chức năng rào cản biểu mô và nội mô, và sự tham gia của nó trong các bệnh viêm mãn tính,” do Fasano và Craig Sturgeon đồng sáng tác, nêu chi tiết về “đề xuất chuỗi sự kiện dẫn đến bệnh viêm mãn tính. ”

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ bệnh tật chúng ta

Trong những trường hợp bình thường, cân bằng nội môi lành mạnh được duy trì trong niêm mạc ruột của bạn để khi gặp kháng nguyên, không xảy ra phản ứng miễn dịch dư thừa (anergy). Ở vị trí thứ 2 trong biểu đồ, rối loạn vi khuẩn đường ruột đang diễn ra (tức là sự mất cân bằng về số lượng và sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột của bạn), gây ra sản xuất dư thừa zonulin, do đó làm cho niêm mạc ruột tăng tính thấm hơn.

Theo Fasano, hai yếu tố kích thích mạnh nhất giải phóng zonulin là vi khuẩn phát triển quá mức và gluten. Zonulin được tạo ra để phản ứng với vi khuẩn có hại – nó giúp loại bỏ vi khuẩn ra ngoài bằng cách mở các điểm nối chặt chẽ – vì vậy vi khuẩn phát triển quá mức là có lý. Nhưng tại sao nó lại phản ứng với gluten?

Điều thú vị là con đường zonulin hiểu sai gluten là thành phần có hại tiềm tàng của vi sinh vật. Đó là lý do tại sao gluten kích hoạt giải phóng zonulin. Mặc dù không được Fasano đề cập, nhưng glyphosate của thuốc diệt cỏ cũng kích hoạt zonulin, và mạnh hơn gluten gấp 10 lần!

Khả năng thẩm thấu sau đó cho phép kháng nguyên và nội độc tố có nguồn gốc từ vi sinh vật di chuyển từ lòng ống đến lớp đệm (mô liên kết là một phần của màng nhầy lót ruột của bạn), do đó gây ra viêm.

Khi quá trình tiếp tục xấu đi (số 3 trong biểu đồ), phản ứng miễn dịch thích ứng của bạn bắt đầu, kích hoạt sản xuất các cytokine tiền viêm, bao gồm interferon gamma (IFN-γ) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α). Các cytokine này càng làm suy giảm tính thẩm thấu, do đó tạo ra một vòng luẩn quẩn. Cuối cùng (số 4), khả năng chịu đựng của niêm mạc bị phá vỡ hoàn toàn, dẫn đến sự khởi đầu của bệnh viêm mãn tính.

Các bệnh viêm mãn tính có liên quan đến ruột bị rối loạn hấp thu

Căn bệnh viêm mãn tính cụ thể cuối cùng xuất hiện ở giai đoạn cuối của tất cả điều này phụ thuộc một phần vào cấu tạo gen của bạn, một phần phụ thuộc vào kiểu phơi nhiễm mà bạn đã từng mắc phải và một phần là thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Theo giải thích của Fasano:

“Bên cạnh khuynh hướng di truyền và tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt từ môi trường, cơ chế bệnh sinh của nhiều loại bệnh viêm mạn tính dường như liên quan đến những thay đổi ảnh hưởng lẫn nhau trong tính thấm ruột / chuyển hóa Ag, kích hoạt miễn dịch và những thay đổi về thành phần / chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Zonulin là một chất điều biến của cả chức năng hàng rào biểu mô và nội mô… Rối loạn vi khuẩn đường ruột có thể gây ra sự giải phóng zonulin dẫn đến sự di chuyển của các chất bên trong qua hàng rào biểu mô gây ra sự giải phóng các cytokine gây viêm mà chính chúng gây tăng tính thấm tạo thành một vòng luẩn quẩn dẫn đến lượng lớn các Ags trong chế độ ăn uống và vi sinh gây ra sự kích hoạt các tế bào T.

Tùy thuộc vào cấu tạo di truyền của vật chủ, các tế bào T đã hoạt hóa có thể vẫn tồn tại trong đường tiêu hóa, gây ra viêm mạn tính của ruột… hoặc di chuyển đến một số cơ quan khác nhau để gây ra bệnh viêm mạn tính toàn thân ”.

Các bệnh viêm mãn tính liên quan đến rối loạn điều hòa con đường zonulin bao gồm:

Rối loạn tự miễn dịch như bệnh Celiac, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh viêm ruột, bệnh đa xơ cứng và viêm cột sống dính khớp

Rối loạn chuyển hóa như béo phì, kháng insulin, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tiểu đường thai kỳ, tăng lipid máu và tiểu đường typ 2

Các bệnh về đường ruột như hội chứng ruột kích thích, nhạy cảm với gluten không phải celiac và rối loạn chức năng đường ruột (một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến ruột gần)

Các bệnh viêm thần kinh như rối loạn phổ tự kỷ, tâm thần phân liệt, rối loạn trầm cảm nặng và mệt mỏi mãn tính / viêm cơ não tủy

Ung thư não và gan

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến gen và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư

Mặc dù việc đưa ung thư vào danh sách đó thoạt nhìn có vẻ kỳ quặc, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng hệ vi sinh vật đường ruột thực sự có thể trở thành một nhân tố thay đổi cuộc chơi để ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Không chỉ vi khuẩn đường ruột được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự biểu hiện gen, làm bật một số gen và những gen khác, nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho thấy vi khuẩn đường ruột thực sự kiểm soát các phản ứng miễn dịch chống khối u trong gan và kháng sinh có thể thay đổi thành phần của tế bào miễn dịch trong gan, kích hoạt sự phát triển của khối u.

Các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard đã xác định được quần thể vi khuẩn đường ruột cụ thể có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch tại chỗ và hệ thống để ngăn chặn những kẻ xâm lược là virus.

Một số vi khuẩn đường ruột cũng thúc đẩy tình trạng viêm, là yếu tố cơ bản gây ra hầu như tất cả các bệnh ung thư, trong khi các vi khuẩn khác dập tắt nó. Sự hiện diện của một số vi khuẩn đường ruột thậm chí còn được chứng minh là có thể thúc đẩy phản ứng của bệnh nhân với thuốc chống ung thư.

Một cách mà vi khuẩn đường ruột cải thiện hiệu quả điều trị ung thư là bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch và cho phép nó hoạt động hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu đã thực sự phát hiện ra rằng khi không có những vi khuẩn cụ thể này, một số loại thuốc chống ung thư nhất định có thể không hoạt động.

Vi khuẩn đường ruột là một phần của hệ thống phòng thủ chống virus

Vi khuẩn đường ruột cũng tham gia vào quá trình bảo vệ chống vi rút, nghiên cứu gần đây cho thấy. Theo báo cáo của Trường Y Harvard ngày 18 tháng 11 năm 2020:

“Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard đã… xác định được quần thể vi khuẩn đường ruột cụ thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch tại chỗ và hệ thống để ngăn chặn những kẻ xâm lược vi rút. Công trình… xác định chính xác một nhóm vi khuẩn đường ruột và một loài cụ thể bên trong nó, khiến các tế bào miễn dịch tiết ra các hóa chất đẩy lùi vi rút được gọi là interferon loại 1.

Các nhà nghiên cứu xác định thêm phân tử chính xác – được chia sẻ bởi nhiều vi khuẩn đường ruột trong nhóm đó – mở ra dòng thác bảo vệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phân tử đó không khó để cô lập và có thể trở thành cơ sở cho các loại thuốc tăng cường khả năng miễn dịch kháng virus ở người ”.

Mặc dù những phát hiện vẫn cần được lặp lại và xác nhận, nhưng chúng chỉ ra khả năng bạn có thể tăng cường khả năng miễn dịch kháng vi-rút của mình bằng cách cấy ghép lại ruột với Bacteroides fragilis và các vi khuẩn khác trong họ Bacteroides.

Những vi khuẩn này bắt đầu một chuỗi tín hiệu gây ra sự giải phóng interferon-beta bảo vệ chống lại sự xâm nhập của virut bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch tấn công virut và khiến các tế bào bị nhiễm virut tự hủy.

“Cụ thể,… một phân tử cư trú trên bề mặt vi khuẩn kích hoạt giải phóng interferon-beta bằng cách kích hoạt cái gọi là con đường tín hiệu TLR4-TRIF,” Harvard giải thích. “Phân tử vi khuẩn này kích thích một con đường truyền tín hiệu miễn dịch được khởi xướng bởi một trong chín thụ thể giống số (TLR) là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh.”

Vai trò của Vitamin D với cơ thể

Nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh vai trò của vitamin D đối với sức khỏe đường ruột và khả năng tự miễn dịch của hệ thống. Bài báo đánh giá, xuất bản ngày 21 tháng 1 năm 2020, trên Frontiers in Immunology, ghi chú:

“Các bệnh tự miễn có xu hướng chung là thiếu vitamin D, điều này làm thay đổi hệ vi sinh vật và tính toàn vẹn của hàng rào biểu mô ruột.

Trong bài tổng quan này, chúng tôi tóm tắt ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột đối với hệ thống miễn dịch, khám phá các mô hình vi sinh vật đã xuất hiện từ các nghiên cứu về bệnh tự miễn dịch và thảo luận về cách thiếu vitamin D có thể góp phần vào sự tự miễn dịch thông qua ảnh hưởng của nó đối với chức năng hàng rào đường ruột, thành phần hệ vi sinh vật , và / hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến các phản ứng miễn dịch.”

Như đã lưu ý trong bài đánh giá này, vitamin D có một số tác dụng điều tiết trực tiếp và gián tiếp trên hệ thống miễn dịch, bao gồm thúc đẩy tế bào T điều hòa (Tregs), ức chế sự biệt hóa của tế bào Th1 và Th17, làm suy giảm sự phát triển và chức năng của tế bào B, làm giảm sự kích hoạt và kích thích tế bào đơn nhân peptide kháng khuẩn từ các tế bào miễn dịch.

Điều đó nói lên rằng, mối quan hệ giữa vitamin D và khả năng tự miễn dịch rất phức tạp. Ngoài tác dụng ức chế miễn dịch, vitamin D còn có tác dụng cải thiện các rối loạn tự miễn dịch bằng cách nó ảnh hưởng đến thành phần hệ vi sinh vật và hàng rào đường ruột.

Bài đánh giá trích dẫn nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng vitamin D làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Nói chung, sự thiếu hụt vitamin D có xu hướng làm tăng Bacteriodetes và Proteobacteria trong khi lượng vitamin D cao hơn có xu hướng làm tăng tỷ lệ nhiễm Prevotella và làm giảm một số loại Proteobacteria và Firmicutes.

Mặc dù nghiên cứu vẫn còn chưa đủ lớn khi nói đến tác động của vitamin D đối với vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn, thiếu hụt vitamin D và các bệnh tự miễn được biết là bệnh đi kèm và việc bổ sung vitamin D thường được khuyến cáo cho những bệnh nhân này.

Vitamin D cần thiết để duy trì mối nối chặt chẽ

Cách vitamin D hỗ trợ quá trình bảo vệ tế bào miễn dịch và đường ruột trong ruột đang được chú ý đến gần đây. Trên thực tế, vitamin D là một trong những thành phần quan trọng cần thiết để duy trì các mối liên kết chặt chẽ. Như đã giải thích trong bài đánh giá này:

“Biểu mô ruột tương tác liên tục với môi trường bên ngoài. Tính toàn vẹn của hàng rào và chức năng kháng khuẩn ở bề mặt biểu mô là rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội môi và ngăn ngừa sự xâm nhập hoặc quá mức của các loài vi sinh vật cụ thể.

Biểu mô ruột khỏe mạnh và lớp chất nhầy còn nguyên vẹn là yếu tố quan trọng để bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh và vitamin D giúp duy trì chức năng hàng rào này… Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tín hiệu của vitamin D3 / VDR điều chỉnh số lượng và phân phối protein kết nối chặt chẽ…

Là một loại protein ‘thẩm thấu’ cho phép di chuyển các ion vào lòng ruột, thể hiện claudin-2 trong cơ sở thiếu hụt vitamin D chức năng có thể góp phần gây ra bệnh lý viêm đại tràng…

Vitamin D điều chỉnh mRNA peptide kháng khuẩn và biểu hiện protein bao gồm cathelicidin, defensins và lysozyme… Các peptide kháng khuẩn, chủ yếu được tiết ra bởi các tế bào Paneth trong ruột, là những chất trung gian quan trọng của thành phần vi sinh vật đường ruột… Defensins được tiết ra bởi các tế bào biểu mô, tế bào Paneth và tế bào miễn dịch, và là những thành phần quan trọng của phản ứng miễn dịch bẩm sinh trong ruột. ”

Vitamin D có thể góp phần vào bệnh tự miễn dịch của chúng ta như thế nào

Theo nhiều tác giả, thiếu vitamin D có thể góp phần gây ra bệnh tự miễn bằng cách ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch theo cách sau:

1. Sự thiếu hụt hoặc bổ sung vitamin D làm thay đổi hệ vi sinh vật, và việc vận dụng sự phong phú của vi khuẩn hoặc thành phần tác động đến biểu hiện bệnh.

2. Thiếu vitamin D truyền tín hiệu do chế độ ăn uống thiếu chất có thể làm suy giảm tính toàn vẹn của hàng rào chức năng và thể chất của ruột, do đó cho phép các tương tác của vi khuẩn kích thích hoặc ức chế các phản ứng miễn dịch.

3. Khả năng bảo vệ miễn dịch bẩm sinh của bạn có thể bị tổn hại nếu chúng ta thiếu vitamin D.

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ bệnh tật chúng ta

Cách tối ưu hóa hệ vi sinh vật đường ruột

Những thông tin thực sự sẽ giúp ta hiểu rõ rằng việc tối ưu hóa hệ vi khuẩn đường ruột và mức vitamin D của cơ thể là vô cùng quan trọng để có sức khỏe tốt. Bằng cách bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột, chúng ta có thể kiểm soát được vi khuẩn và nấm gây bệnh và ngăn chúng xâm nhập, đồng thời tối ưu hóa vitamin D sẽ giúp tránh ruột bị thay đổi tính thấm.

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm lên men và nuôi cấy truyền thống là cách dễ nhất, hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất để tạo ra tác động đáng kể đến hệ vi sinh vật đường ruột. Các lựa chọn lành mạnh bao gồm lassi (một loại sữa chua của Ấn Độ), các sản phẩm sữa hữu cơ được nuôi bằng cỏ được nuôi như kefir và sữa chua, natto (đậu nành lên men) và các loại rau lên men.

Mặc dù không phải là người đề xuất chính sử dụng nhiều chất bổ sung (vì ta tin rằng phần lớn các chất dinh dưỡng của bạn cần đến từ thực phẩm), probiotic là một ngoại lệ nếu chúng ta không ăn thực phẩm lên men thường xuyên. Probiotics dựa trên bào tử, hoặc bào tử , có thể đặc biệt hữu ích khi chúng ta đang dùng kháng sinh. Chúng cũng là một bổ sung tuyệt vời cho men vi sinh thông thường.

Sporebiotics, bao gồm thành tế bào của các bào tử trực khuẩn, sẽ giúp tăng cường khả năng chịu đựng miễn dịch của cơ thể và bởi vì chúng không chứa bất kỳ chủng trực khuẩn sống nào, chỉ có các bào tử của nó – lớp vỏ bảo vệ xung quanh DNA và cơ chế hoạt động của DNA đó – chúng không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh. Xét nghiệm test hơi thở hydrogen, methane chẩn đoán nguyên nhân bệnh, sự phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non (SIBO), các chứng không dung nạp carbohydrate, IBS.

Như chúng ta đã biết, thuốc kháng sinh giết chết vi khuẩn đường ruột một cách bừa bãi, cả tốt và xấu. Đây là lý do tại sao nhiễm trùng thứ phát và giảm chức năng miễn dịch là những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh. Tiếp xúc liều thấp mãn tính với thuốc kháng sinh qua thức ăn cũng gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến bệnh lý mãn tính và tăng nguy cơ kháng thuốc. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cũng cần tránh những thứ làm gián đoạn hoặc giết chết hệ vi sinh vật của mình, bao gồm:

Thuốc kháng sinh, trừ khi thực sự cần thiết

Các loại thịt được nuôi thông thường và các sản phẩm động vật khác, vì những động vật này thường xuyên được cho ăn kháng sinh liều thấp, cộng với ngũ cốc được biến đổi gen và hoặc xử lý bằng glyphosate

Thực phẩm đã qua chế biến (vì lượng đường quá cao sẽ nuôi vi khuẩn gây bệnh)

Nước khử trùng bằng clo và hoặc flo

Xà phòng diệt khuẩn và các sản phẩm có chứa triclosan

Việc phát triển thực phẩm sạch, hữu cơ, giảm lượng kháng sinh sử dụng sẽ giúp cơ thể giữ được cân bằng hệ thống vi sinh vật đường ruột. Việc đầu tư nghiên cứu những tác động của hệ thống vi sinh vật đường ruột đối với hệ miễn dịch qua cơ chế thẩm thấu của hệ tiêu hóa sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn cơ chế gây bệnh mạn tính và cách cơ thể chúng ta đề kháng như thế nào. Những nghiên cứu này sẽ mở ra hướng phòng và điều trị các bệnh lý mạn tính cũng như bệnh lý ác tính từ những giai đoạn tiềm tàng.

Dr. Trần Việt Hùng (Bệnh viện Bạch Mai)

Yhocvn.net (lược dịch theo Mercola)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Nguyên nhân thức ăn không tiêu hóa xuất hiện nguyên trong phân?

+ Tổn thương Dieulafoy gây xuất huyết tiêu hóa

+ Các loại men vi sinh có lợi cho tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay

+ Chảy máu đường tiêu hóa

+ Xuất huyết tiêu hóa

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook