Chủ Nhật, 19/09/2021 | 11:17

Chế phẩm men tiêu hóa vi sinh có lợi cho tiêu hóa là gì?

Probiotics (men tiêu hóa vi sinh) là vi khuẩn sống được coi là “tốt” hoặc có lợi cho hoạt động của cơ thể và sức khỏe của bạn. Nhiều chế phẩm sinh học tương tự như vi khuẩn sống tự nhiên trong cơ thể. Có thể đã tiêu thụ một số vi khuẩn tốt này nếu chúng ta ăn các sản phẩm chưa chất lên men, chẳng hạn như:

– Sữa chua

– Một số loại pho mát

– Một số loại rau muối

Khái niệm tiêu thụ nhiều vi sinh tốt hơn để hỗ trợ sức khỏe đã được thảo luận từ đầu những năm 1900. Thuật ngữ “chế phẩm sinh học” là tương đối mới. Đó là sự kết hợp của từ tiếng Latinh có nghĩa là “cho” và từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “sự sống”. Nhiều nghiên cứu trên Thế giới đều cho thấy kết quả đầy hứa hẹn về lợi ích cho sức khỏe của men vi sinh. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa thể có kết luận chắc chắn về tất cả lợi ích của men vi sinh đối với người khỏe mạnh hoặc trong điều trị các bệnh cụ thể.

Ngày nay, nhiều loại men vi sinh được bán trên thị trường trong thực phẩm và sản phẩm thực phẩm chức năng. Nhiều nghiên cứu báo cáo, cũng như một số chuyên gia đã cảnh báo rằng sự phát triển nhanh chóng trong việc tiếp thị và sử dụng men vi sinh có thể đã vượt xa các nghiên cứu khoa học về lợi ích nó mang lại trong thực tế.

Các loại men vi sinh có lợi cho tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay
Các loại men vi sinh có lợi cho tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay

Tại sao men tiêu hóa vi sinh lại có lợi cho cơ thể?

Ruột của chúng ta lưu trữ một lượng ước tính 100 nghìn tỷ vi sinh vật từ hơn 500 loài khác nhau, theo nghiên cứu của Trường Y Harvard. Hỗn hợp vi khuẩn trong của mỗi người là duy nhất, không ai giống ai như dấu vân tay. Đôi khi, măc bệnh tật hoặc căng thẳng trong cuộc sống có thể thay đổi sự cân bằng vi khuẩn và tạo ra các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề cơ thể khác.

Probiotics hoạt động bằng cách thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột hoặc hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn hiện cộng sinh hiện có. Vi khuẩn tốt sẽ loại bỏ vi khuẩn xấu trong ruột, điều này ngăn chặn vi khuẩn xấu sinh sôi và gây nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm tại chỗ. Ví dụ, quá nhiều nấm men trong cơ thể có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm, nhưng hệ sinh vật đường ruột cân bằng tốt sẽ giữ cho nấm men ở mức thấp hơn.

Probiotics có thể giúp tiêu hóa và cho phép cơ thể chiết xuất các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Vi khuẩn tốt cũng có thể tạo ra các enzym hoặc protein ức chế, hoặc thậm chí tiêu diệt vi khuẩn có hại. Các chủng men vi sinh cụ thể cũng kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động. Một số vi khuẩn cần thiết cho việc sản xuất hormone hoặc vitamin (ví dụ, vitamin K) và hấp thụ chất dinh dưỡng. Sự phát triển của bệnh tiểu đường typ 1 ở trẻ em có thể liên quan đến chứng viêm liên quan đến quần thể vi khuẩn đường ruột bị thiếu hụt.

Nghiên cứu được xuất bản bởi American College of Gastroenterology chỉ ra rằng các chủng probiotics cụ thể có thể:

– Hỗ trợ tiêu hóa

– Ngăn ngừa tiêu chảy

– Giảm nhiễm trùng âm đạo

– Ngăn ngừa các bệnh tự miễn dịch

– Giảm các bệnh về da

– Chống lại nhiễm trùng tiết niệu

Nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều phản ứng theo cùng một cách với cùng một loại men vi sinh.

Một số bác sĩ khuyên nên sử dụng men vi sinh khi dùng kháng sinh để chống lại một bệnh nhiễm trùng do thuốc kháng sinh đã tiêu diệt một số vi khuẩn hữu ích cùng với vi khuẩn có hại nên có thể gây tiêu chảy. Probiotics giúp duy trì hoặc khôi phục sự cân bằng lành mạnh trong đường ruột chúng ta.

Bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa với men vi sinh chất lượng cao hàng ngày với giá thành rẻ. Một viên nang Probiotic hàng ngày cung cấp một cách hợp lý để làm tốt cho sức khỏe đường ruột.

Các men tiêu hóa sinh học phổ biến nhất

Các loại men vi sinh phổ biến

Các chế phẩm sinh học được tiêu thụ phổ biến nhất là các chủng của hai loài chính. Những loài này cũng được nghiên cứu nhiều nhất về chế phẩm sinh học:

* Bifidobacteria: Loài vi khuẩn này thường được sử dụng trong thực phẩm và chất bổ sung được cho là:

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột

Giúp phá vỡ đường lactose thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng

* Lactobacillus: Loài vi khuẩn này tạo ra lactase, một loại enzyme phân hủy đường lactose, hoặc đường sữa. Những vi khuẩn này cũng tạo ra axit lactic. Axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn xấu. Nó cũng đóng vai trò như nhiên liệu cho cơ bắp và tăng khả năng hấp thụ khoáng chất của cơ thể. Vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy tự nhiên trong:

Miệng

Ruột non

Âm đạo

Các dòng men vi sinh đường tiêu hóa phổ biến

Các chủng probiotic là các dạng phụ di truyền của các loài. Mỗi chủng lợi khuẩn có một tác dụng khác nhau trong cơ thể. Tên chủng vi sinh trên thực phẩm hoặc nhãn phụ, kết hợp với tên loài. Ví dụ, Bifidobacteria hoặc Lactobacillus loài thường được viết tắt là B . hoặc L . và kết hợp với tên chủng riêng lẻ, chẳng hạn như acidophilus. Điều này men vi sinh probiotic tên L . acidophilus sẽ ghi trên thực phẩm hoặc nhãn phụ.

Dưới đây là sáu loại men vi sinh phổ biến mà các nhãn thực phẩm và sản phẩm men tiêu hóa hay sử dụng.

B. animalis: Chủng này là một thành phần trong sản phẩm Activia của sữa chua Dannon. Nó hữu ích trong việc hỗ trợ tiêu hóa và chống lại vi khuẩn truyền qua thức ăn. Nó cũng được cho là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

B. breve: Chủng này sống trong đường tiêu hóa của bạn và trong âm đạo. Ở cả hai nơi, nó chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc nấm men. Nó giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng bằng cách lên men đường. Nó cũng phá vỡ chất xơ thực vật để làm cho nó có thể tiêu hóa được.

B. lactis: Loại này có nguồn gốc từ sữa tươi. Đó là một thành phần trong sữa công thức chứa probiotic dành cho trẻ sơ sinh của Nestle, được gọi là Good Start Natural Cultures. Nó cũng đóng vai trò như một sự hình thành cho:

Sữa bơ

Pho mát

B. longum: Chủng này sống trong đường tiêu hóa của bạn. Nó giúp phân hủy carbohydrate và cũng có thể là một chất chống oxy hóa.

L. acidophilus: Chủng này được tìm thấy trong ruột non và trong âm đạo. Nó giúp tiêu hóa và có thể giúp chống lại vi khuẩn âm đạo. Bạn có thể tìm thấy nó trong sữa chua và các sản phẩm đậu nành lên men, chẳng hạn như miso.

L. reuteri: Chủng này được tìm thấy trong ruột và miệng. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm vi khuẩn đường miệng gây sâu răng. Nó cũng được cho là có ích cho hệ tiêu hóa.

Thêm men tiêu hóa vi sinh vào chế độ ăn uống hàng ngày

Làm thế nào để chúng ta quyết định có nên thêm men vi sinh vào chế độ ăn uống của mình hay không? Bước đầu tiên là nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng có thể thấy phù hợp. Probiotics thường được biết là an toàn để tiêu thụ, trừ khi có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc đang bị bệnh nặng.

Chúng ta có thể muốn bắt đầu dùng men vi sinh đơn giản bằng cách thêm một số món có men vi sinh tự nhiên vào chế độ ăn uống. Có thể muốn ghi nhật ký về những loại men vi sinh đã được dùng và ghi lại theo thời gian xem có thấy bất kỳ thay đổi nào trong tiêu hóa hoặc sức khỏe tổng thể của mình hay không. Một số lựa chọn thực phẩm dễ dàng có sẵn là:

Sữa chua

Pho mát lên men, chẳng hạn như: Gouda, Cheddar Thụy Sĩ, parmesan

Các sản phẩm rau lên men, chẳng hạn như: miso, dưa cải bắp, dưa muối

Nếu muốn dùng thực phẩm chức năng bổ sung probiotic, có rất nhiều sản phẩm thương mại để chúng ta lựa chọn. Tìm kiếm các chất bổ sung có:

Môi trường vi sinh sống: Kiểm tra ngày hết hạn trên nhãn. Để có hiệu quả, lợi khuẩn phải ở trạng thái “sống” khi dùng nó.

Nhiều chủng vi khuẩn: Sự kết hợp của các chế phẩm sinh học thường hiệu quả hơn một loại duy nhất.

Số lượng vi khuẩn đủ lớn để hình thành khuẩn lạc: Điều này được đo bằng đơn vị hình thành khuẩn lạc được gọi là CFU. Điều quan trọng cần nhớ là chế phẩm sinh học được coi là chất bổ sung chế độ ăn uống, không được điều chỉnh bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)Nguồn tin cậy. Ngoài ra, các nhà sản xuất probiotic không phải chứng minh các tuyên bố về tính hiệu quả trong điều trị, và FDA cũng không giám sát những tuyên bố này. Các nguồn tin cậy từ FDA hiện đang phát triển một phương pháp để xác định sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm có thể gây hại cho cơ thể trong các chế phẩm men tiêu hóa sinh học.

Bs Trần Việt HùngBV Bạch Mai (theo the Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook