Thứ Tư, 09/05/2018 | 23:51

Thức ăn không tiêu hóa trong phân của một người thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại. Cơ thể không thể phá vỡ hoàn toàn thức ăn có nhiều chất xơ, hoặc thức ăn có vỏ cứng, chẳng hạn như bắp cải. Do đó, chúng có thể đi qua hệ tiêu hóa không thay đổi.
Khi thức ăn không tiêu hóa trong phân được kèm theo một thay đổi khác về thói quen đi tiêu, sụt cân hoặc tiêu chảy, điều này có thể báo hiệu một tình trạng cơ bản cần đi kiểm tra.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các nguyên nhân khác nhau cho thức ăn không tiêu hóa xuất hiện trong phân và khi một người nên đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân hàng ngày
Có một số lý do tại sao thực phẩm có thể không được tiêu hóa hoàn toàn mà không gây ra mối quan tâm.

Thực phẩm nhiều chất xơ

What causes undigested food to appear in stool?Ngô và đậu có nhiều khả năng chỉ được tiêu hóa một phần.

Chất xơ đề cập đến phần không thể ăn được của thực phẩm là thực vật.
Khi một người ăn thực phẩm giàu chất xơ, một số loại không tiêu hóa thường xuất hiện trong phân vì cơ thể không thể phá vỡ hoàn toàn vỏ cứng.
Chất xơ cũng tăng tốc độ co bóp của một người bằng cách thêm số lượng lớn vào phân, điều này khuyến khích các thành ruột chuyển động. Cách này đẩy thức ăn nhanh qua đường tiêu hóa.Nếu thức ăn di chuyển quá nhanh qua hệ tiêu hóa, nhiều khả năng là một số thức ăn sẽ khó bị tiêu hóa hoàn toàn hơn.
Một số thực phẩm có nhiều khả năng hơn những loại thực phẩm khác được tiêu hóa một phần và xuất hiện trong phân. Những thực phẩm này bao gồm:
– Đậu
– Hạt giống
– Ngô
– Đậu hà lan
– Rau quả
– Rau lá xanh
– Một số loại ngũ cốc
– Cà rốt
– Nho khô
– Quả hạch
Thực phẩm như ngô là một thực phẩm phổ biến. Ngô có vỏ bên ngoài làm bằng vật liệu không thể tiêu hóa được gọi là cellulose. Cơ thể tiêu hóa lõi bên trong bắp và loại bỏ vỏ ngoài cứng ra phân.

Ăn quá nhanh
Một nguyên nhân khác của thức ăn không tiêu hóa xuất hiện trong phân đang ăn quá nhanh. Khi một người ăn quá nhanh và nuốt thức ăn của họ mà không nhai đầy đủ, thức ăn có nhiều khả năng đi qua đường tiêu hóa mà không bị phân hủy hoàn toàn.

Ăn quá nhanh có thể buộc tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, điều này có thể dẫn đến nhiều thức ăn không bị phân hủy hoàn toàn. Để tránh điều này, một người có thể làm chậm việc ăn uống trong bữa ăn và nhai thức ăn kỹ hơn.

Điều kiện y tế
Trong khi nguyên nhân phổ biến nhất của thức ăn không tiêu hóa xuất hiện trong phân là thực phẩm dạng sợi, có những điều kiện y tế có thể dẫn đến toàn bộ hoặc một phần thức ăn không được tiêu hóa hết tống ra theo phân. Trong những trường hợp này, một người thường nhận thấy các triệu chứng của nguyên nhân khác, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc đau bụng.

Các tình trạng bệnh lý có thể khiến thức ăn không tiêu hóa xuất hiện trong phân bao gồm:

Bệnh Crohn: Tình trạng này là một loại bệnh viêm ruột gây viêm ở đường tiêu hóa có thể dẫn đến tiêu chảy nặng, đau bụng và suy dinh dưỡng.
Bệnh Celiac: Đây là một rối loạn tự miễn dịch mà cơ thể không thể tiêu hóa protein được gọi là gluten được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và một số loại ngũ cốc khác.
Suy tụy: Nếu một người bị suy tụy, họ thiếu enzyme trong tuyến tụy, dẫn đến việc không thể phá vỡ thức ăn.
Không dung nạp lactose: Nếu hệ thống tiêu hóa của một người không thể phân hủy protein trong sữa và sữa, nó có thể cho thấy không dung nạp lactose.
Hội chứng ruột kích thích (IBS). IBS là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến ruột già và gây đầy hơi, đau, tiêu chảy hoặc táo bón.
Một số tổn thương ở dạ dày, hoặc nhiễm vi rút đường tiêu hóa, cũng có thể gây ra thức ăn không tiêu hóa trong phân do thức ăn đi qua nhanh chóng thông qua hệ thống têu hóa. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm:sốt
– Đầy hơi
– Đau bụng
– Bệnh tiêu chảy
– Ói mửa
– Buồn nôn
– Nhức mỏi cơ thể
– Bất ổn, hoặc cảm giác chung là không khỏe
Trong hầu hết các trường hợp vi rút dạ dày, các triệu chứng sẽ giải quyết trong vài ngày khi siêu vi khuẩn đã qua.

Khi đi khám bác sĩ

What causes undigested food to appear in stool?

Nếu một người bị đau bụng dai dẳng hoặc chuột rút, họ nên đi khám bác sĩ.

Một người nhận thấy rất nhiều thức ăn không tiêu hóa trong phân của họ không nên lo lắng vì nó có thể là do chất xơ chưa tiêu hóa hoặc ăn quá nhanh.

Nếu nhận thấy các triệu chứng sau đây cộng với thức ăn không tiêu hóa trong phân của thì nên đến khám bác sĩ:

– Giảm cân không rõ nguyên nhân
– Đi ngoài ra máu
– Thay đổi thói quen đi cầu
– Mất kiểm soát ruột
– Tiêu chảy mãn tính
– Đau bụng dai dẳng hoặc chuột rút
– Chảy máu liên tục
Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng một người có tình trạng hệ thống tiêu hóa, họ có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán sau đây:

– Xét nghiêm mẫu phân để tìm máu và các bất thường khác trong phân
– Xét nghiệm máu để tìm thiếu hụt dinh dưỡng hoặc dấu hiệu viêm
– Nội soi dạ dày
– Nội soi đại tràng
– Sinh thiết để kiểm tra tình trạng viêm
Kết luận
Hầu hết thời gian, nhìn thấy thức ăn không tiêu hóa trong phân không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nó có thể chỉ là kết quả của việc ăn quá nhanh hoặc ăn thức ăn có hàm lượng chất xơ cao.

Trong những tình huống mà một người có các triệu chứng khác, bao gồm đau bụng, sụt cân, hoặc thay đổi thói quen và cử động của ruột, họ có thể có một tình trạng bệnh lý tiềm tàng.

Một người lo lắng về các triệu chứng bất thường hoặc thay đổi đi tiêu của họ nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Nguồn. Medicalnewstoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook