Thứ Bảy, 06/01/2024 | 14:02

Hội chứng ruột kích thích (IBS) tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Việc bị các triệu chứng của hội chứng này như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, táo bón hoặc kết hợp … là những vấn đề bất cập về thay đổi tới quen đại tiện hàng ngày khiến bệnh nhân nhiều khi không muốn tham gia các hoạt động bình thường của đời sống xã hội. Vậy những thực phẩm nào bệnh nhân nên tránh ăn khi mắc hội chứng ruột kích thích IBS? Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các loại thực phẩm này.

1. Hành tây

Hành tây có nhiều khí nhưng chúng không phải là loại rau duy nhất mắc phải điều đó – súp lơ và cải Brussels cũng vậy. Chuyên gia dinh dưỡng IBS cho biết các vấn đề nảy sinh do một số người mắc hội chứng ruột kích thích IBS gặp khó khăn trong việc tiêu hóa hoàn toàn những thực phẩm này.

2. Đồ ăn cay

Điều này có lẽ là điều hiển nhiên. Ớt có thể gây kích ứng niêm mạc ruột nhưng nó cũng đẩy nhanh thời gian vận chuyển trong ruột, làm tăng nguy cơ tiêu chảy và đau đớn.

3. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga làm tăng lượng gas trong cơ thể. Khí làm tăng nguy cơ đầy hơi. Vì vậy đây là loại thực phẩm cần tránh đối với người mắc hội chứng ruột kích thích IBS.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ nổi tiếng là có tác dụng kích thích nhu động ruột, điều này tốt trong hầu hết các trường hợp, nhưng không phải lúc nào cũng vậy nếu bạn mắc IBS. Đậu lăng, đậu nướng, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt đều là những ví dụ về thực phẩm giàu chất xơ. Đối với một số người mắc bệnh IBS, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng như táo bón, nhưng đối với những người khác, thực phẩm giàu chất xơ có thể là nguyên nhân vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột và khó tiêu hóa.”

Điều đáng chú ý là các loại đậu chứa nhiều FODMAP, là tập hợp các carbohydrate chuỗi ngắn có thể gây ra các triệu chứng ở những người mắc IBS. Điều này phụ thuộc vào khẩu phần ăn nên có thể người bị IBS nên thử nghiệm các khẩu phần nhỏ hơn để xem liệu chúng có thể dung nạp được hay không.

5. Kẹo và kẹo cao su không đường

Có thể cảm thấy vô hại khi nhai một chút kẹo cao su không đường, nhưng đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến bị đầy hơi và gặp các triệu chứng IBS. Điều này là do kẹo và kẹo cao su không đường thường chứa sorbitol hoặc các chất thay thế đường khác mà những người mắc IBS khó tiêu hóa.

6. Rượu

Đồ uống có cồn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích IBS bằng cách gây ra phân lỏng và cũng gián tiếp làm xấu đi tâm trạng, giấc ngủ. Những người bị IBS nên tránh hoặc giảm lượng ăn vào nếu có thể. Những người mắc chứng IBS nên hạn chế tiêu thụ không quá hai đơn vị mỗi ngày, cũng như đảm bảo họ có ít nhất hai ngày không uống rượu mỗi tuần.

7. Đồ ăn béo

Chúng có thể ngon, nhưng những bữa ăn nhiều chất béo (về cơ bản hãy nghĩ là ngon như phô mai) có thể gây ra nhu động ruột do một thứ gọi là phản xạ dạ dày-đau bụng. Đây là một phản xạ trong ruột giúp di chuyển mọi thứ khi dạ dày đã được lấp đầy. Phản xạ này có ở tất cả mọi người nhưng ở những người mắc IBS, phản xạ của họ nhạy cảm hơn nên họ có thể muốn giảm khẩu phần thực phẩm giàu chất béo.

8. Cà phê

Bạn có thể có thói quen uống cà phê hàng ngày giống như hít oxy trong không khí, nhưng caffeine có thể là thứ không nên sử dụng đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Nguyên nhân là do đâu?

Chuyên gia dinh dưỡng IBS giải thích: “Caffeine là chất kích thích có trong cà phê, đồ uống thể thao, nước tăng lực và thậm chí cả sô cô la. Ở một số người mắc IBS, điều này có thể làm trầm trọng thêm cơn đau và phân lỏng hơn. Caffeine cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng và các triệu chứng ngủ kém có liên quan trực tiếp đến các triệu chứng IBS.” Nếu bệnh nhân bị IBS và tiêu thụ caffeine thường xuyên và đang cảm thấy lo lắng, phân lỏng, ngủ kém hoặc đau đớn, lời khuyên là: hãy giảm lượng tiêu thụ để xem liệu các triệu chứng có được cải thiện hay không. Tuy nhiên, hãy đảm bảo giảm dần lượng caffeine.

Lactose và các sản phẩm từ sữa

Một số loại sữa và sản phẩm từ sữa có chứa một loại đường gọi là lactose, loại đường này cần được phân hủy bởi enzyme lactase trước khi được hấp thụ. Nhưng khi niêm mạc ruột của một người bị tổn thương, thông thường cơ thể sẽ mất khả năng sản xuất lactase, nghĩa là cơ thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ đường lactose. Điều này có nghĩa là nó đi vào đại tràng – giống như những gì xảy ra với các loại rau như hành tây và súp lơ, nơi vi khuẩn tiêu hóa nó tạo ra khí. Jackson nói: “Nếu ai đó không dung nạp lactose, điều này không giống như dị ứng sữa và họ sẽ có thể dung nạp một lượng nhất định trước khi có các triệu chứng. Nếu bệnh nhân đang tránh đường lactose, cần đảm bảo nhận được canxi từ các chất thay thế được tăng cường.

10. Thực phẩm chứa FODMAP

Như đã đề cập, FODMAP là tập hợp các carbohydrate chuỗi ngắn (đường) không được hấp thụ đúng cách trong ruột. Định nghĩa khoa học thì đó là thực phẩm có chứa oligosacarit, disacarit, monosacarit và polyol có thể lên men. Một số ví dụ bao gồm tỏi, chuối, lúa mì và táo. Xét nghiệm test thở Hydro, methane để chẩn đoán SIBO, chứng không dung nạp carbohydrat, rối loạn hấp thu.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm cụ thể có thể khiến hội chứng ruột kích thích (IBS) của bệnh nhân bùng phát không có nghĩa là bệnh nhân bị dị ứng với nó. Nhưng loại bỏ hoặc giảm bớt một số loại thực phẩm mà đường ruột nhạy cảm có thể là một cách để giảm tác động của IBS trong cuộc sống hàng ngày. Và trên lưu ý đó, một số kiến thức bổ ích khác về cách quản lý hội chứng ruột kích thích (IBS) tốt nhất:

+ Ăn uống điều độ: Ăn ba bữa nhỏ với một vài bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa. Bỏ bữa và để khoảng cách xa giữa các bữa ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của ruột, khiến ruột hoạt động chậm chạp và tăng nguy cơ táo bón. Một nghiên cứu cho thấy những đối tượng có thói quen ăn uống không điều độ gấp 3,2 lần thông thường có khả năng bị IBS cao gấp nhiều lần so với những người có thói quen ăn uống bình thường.

+ Tránh những bữa ăn nặng và nhiều: Điều này có thể khiến ruột quá tải, làm tăng nguy cơ đầy hơi và tiêu chảy. IBS phổ biến hơn gấp 2-4 lần ở những người ăn uống vô độ.

Hãy nhớ rằng cơ thể mỗi người là khác nhau, mỗi loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo các khác khác nhau. Vì vậy, người bệnh không nhất thiết phải loại bỏ ngay một loại thực phẩm nào đó được đề cập ở trên. Đầu tiên hãy dành thời gian để tìm hiểu nó đúng cách.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thực phẩm nên ăn khi mắc Hội chứng ruột kích thích IBS

Hội chứng ruột kích thích: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Các biện pháp khắc phục hội chứng ruột kích thích (IBS) tại nhà cực kỳ hiệu quả

Khi bị tiêu chảy có ăn trứng được không?

Yhocvn.net (Lược dịch theo cosmopolitan.com)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook