Thứ Tư, 15/11/2023 | 08:47

Những thực phẩm FODMAP cao tốt nhất nên tránh đối với người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây nhiều khó chịu đối với sức khỏe, suy giảm chất lượng cuộc sống. Khi ăn một số thực phẩm FODMAP cao làm cho người bệnh bị rối loạn tiêu hóa. Vậy những thực phẩm FODMAP cao tốt nhất nên tránh đối với người bị rối loạn tiêu hóa là những thực phẩm nào? Mời theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

FODMAP là gì?

FODMAP là một nhóm đường không được tiêu hóa hoặc hấp thụ hoàn toàn trong ruột của người. Khi FODMAP đến ruột non, chúng di chuyển chậm, thu hút nước. Khi chúng đi vào ruột già, FODMAP được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, tạo ra khí. Khí và nước dư thừa khiến thành ruột căng ra và giãn nở. Bởi vì những người mắc hội chứng ruột kích thích có đường ruột rất nhạy cảm nên việc ‘kéo căng’ thành ruột gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu quá mức. Giải thích cụ thể về FODMAP như sau:

Có thể lên men là quá trình qua đó vi khuẩn đường ruột lên men carbohydrate chưa tiêu hóa để tạo ra khí.

Oligosaccharides là fructans & GOS – được tìm thấy trong các loại thực phẩm như lúa mì, lúa mạch đen, hành, tỏi và các loại đậu.

Disaccharides là lactose – được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát mềm và sữa chua.

Monosaccharides là fructose – được tìm thấy trong mật ong, táo, si rô ngô có hàm lượng fructose cao …

Polyols là sorbitol và mannitol – được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả và được sử dụng làm chất làm ngọt nhân tạo.

Phản ứng của cơ thể khi ăn FODMAP

FODMAP được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và hầu hết mọi người ăn thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao hàng ngày mà không gặp vấn đề gì. Khi FODMAP được ăn vào, chúng di chuyển chậm qua ruột non để thu hút nước. Khi đến ruột già, vi khuẩn đường ruột sử dụng FODMAP làm nguồn nhiên liệu để tồn tại. Vi khuẩn nhanh chóng lên men FODMAP, tạo ra khí.

Những điều trên xảy ra ở tất cả mọi người. Sự khác biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích có thể gặp vấn đề về tốc độ di chuyển của các chất trong ruột và thành ruột rất nhạy cảm. Lượng nước và khí dư thừa trong ruột khiến thành ruột căng và giãn ra và dẫn đến các triệu chứng hội chứng ruột kích thích phổ biến như đau, đầy hơi, chướng bụng, chướng bụng và thay đổi thói quen đại tiện như tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai.

Những thực phẩm FODMAP cao

Những thực phẩm FODMAP cao cụ thể như sau:

Rau: atisô, măng tây, súp lơ, tỏi, đậu xanh, nấm, hành tây, đậu Hà Lan.

Hoa quả: táo, nước táo, anh đào, trái cây sấy khô, xoài, xuân đào, lê, mận, dưa hấu.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa bò, sữa trứng, sữa đặc, kem, sữa đậu nành (làm từ đậu nành nguyên chất), sữa đặc có đường, sữa chua.

Nguồn protein: phần lớn các loại đậu/đậu đỗ, một số loại thịt/gia cầm/hải sản ướp, một số loại thịt đã qua chế biến.

Bánh mỳ và ngũ cốc: Bánh mì làm từ lúa mì/lúa mạch đen/lúa mạch, ngũ cốc ăn sáng, bánh quy và các sản phẩm ăn nhẹ.

Đường, chất tạo ngọt và bánh kẹo: si rô ngô hàm lượng đường cao, mật ong, bánh kẹo không đường.

Các loại hạt: hạt điều, quả hồ trăn.

Những thực phẩm FODMAP cao tốt nhất nên tránh là loại nào?

Câu trả lời sẽ khác nhau đối với mỗi người. Mục đích của chế độ ăn kiêng không phải là loại bỏ những thực phẩm “có hại” mà là để tìm hiểu xem các triệu chứng có liên quan đến FODMAP hay không – và nếu có thì đó là những triệu chứng nào. Bệnh nhân sử dụng những thực phẩm FODMAP cao một cách có hệ thống và dần loại bỏ chúng để tìm ra được những thực phẩm cơ thể không dung nạp được.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

5 công thức giảm cân bằng hạt chia cực kỳ hiệu quả

Chế độ ăn cho người thiếu máu

Top 8 hiểu biết sai lầm về chế độ ăn kiêng FODMAP thấp

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook