Thứ Tư, 31/03/2021 | 22:29

Biotin là một loại vitamin B thường được khuyên dùng cho sức khỏe của tóc. Vì sự thiếu hụt biotin có thể dẫn đến mỏng tóc. Bổ sung vitamin này ở dạng thuốc viên hoặc viên nén hoặc sử dụng dầu gội, sản phẩm làm giàu biotin có thể làm dày tóc, kích thích mọc tóc, móng theo những người ủng hộ sản phẩm biotin

Lợi ích sức khỏe tóc

Biotin là một loại vitamin thiết yếu – cơ thể cần vi chất dinh dưỡng này để hoạt động bình thường. Biotin trong thực phẩm giúp cơ thể bạn biến thực phẩm ăn vào (protein, carbohydrate, chất béo) thành năng lượng.

Bổ sung biotin có thể có hiệu quả để điều trị thiếu hụt biotin. Tuy nhiều sản phẩm sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ chất bổ sung biotin, nhiều lợi ích sức khỏe chưa được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học.

– Mọc tóc

Vì vậy, bổ sung biotin có làm cho tóc mọc nhanh hơn dày hơn?

Không có đủ bằng chứng để đánh giá hiệu quả của vitamin trong việc điều trị rụng tóc, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). Tuy nhiên các nhà sản xuất cho rằng dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng tóc, mặt nạ hoặc kem có chứa biotin có thể làm dày tóc, tăng độ bồng bềnh, thêm bóng mượt. Bất chấp những tuyên bố này, không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy dầu gội chứa thành phần này hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào khác có biotin có thể làm cho tóc bạn mọc nhanh hơn, dày hơn.

Biotin, vitamin H, dấu hiệu thiếu hụt, liều dùng
Biotin, vitamin H, dấu hiệu thiếu hụt, liều dùng

Các lợi ích có thể có khác của biotin bao gồm điều trị:

+ Ngón tay hoặc móng chân giòn

+ Bệnh tiểu đường

+ Đau dây thần kinh do tiểu đường

+ Bệnh xơ cứng cơ

+ Đau dây thần kinh do tiểu đường.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Bổ sung biotin có thể gây ra vấn đề nếu sử dụng quá nhiều. Các tác dụng phụ có thể bao gồm phát ban trên da, rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về giải phóng insulin, các vấn đề về thận.

Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học New England, điều trị bằng biotin được cho là can thiệp vào các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bắt chước bệnh Graves. Như với bất kỳ chất bổ sung nào, sự an toàn của việc sử dụng lâu dài hoặc liều lượng cao vẫn chưa được biết đến.

Liều lượng và an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không thiết lập mức hỗ trợ chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) cho biotin. Theo Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học, 30 mcg là lượng đủ hàng ngày cho người lớn từ 19 tuổi trở lên, thường có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống.

Mặc dù không có khuyến nghị về chế độ ăn uống, nhưng những người ủng hộ thường khuyên bạn nên dùng 2 đến 5 mg (2000 đến 5000 mcg) biotin ở dạng bổ sung hàng ngày để củng cố các sợi tóc và đạt được kết quả.

Mặc dù biotin là một vitamin tan trong nước (lượng dư thừa được bài tiết qua nước tiểu và phân), nhưng không có bằng chứng nào chứng minh cho khuyến cáo này và chưa rõ sự an toàn của việc sử dụng thường xuyên lượng này.

Cũng như các chất bổ sung khác, vitamin này chưa được kiểm tra về độ an toàn đối với phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ em, những người có bệnh lý hoặc đang dùng thuốc.

Sự thiếu hụt

Sự thiếu hụt biotin có thể xảy ra ở những người uống rượu quá mức, tiêu thụ nhiều lòng trắng trứng sống (có chứa avidin, một loại protein ngăn chặn sự hấp thụ vitamin này). Hai hoặc nhiều lòng trắng trứng chưa nấu chín hàng ngày trong vài tháng đã được biết là dẫn đến thiếu hụt.

Các rối loạn di truyền do thiếu biotin (chẳng hạn như thiếu men biotinidase), lọc thận, hút thuốc cũng có thể làm tăng nhu cầu sử dụng biotin. Vì biotin được sản xuất trong ruột, những người bị bệnh viêm ruột hoặc các tình trạng khác có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột có thể không thể sản xuất đầy đủ biotin.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của sự thiếu hụt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Các triệu chứng bao gồm:

+ Mỏng tóc

+ Móng tay dễ gãy

+ Da khô

+ Phát ban có vảy đỏ (đặc biệt là xung quanh mắt, mũi và miệng)

+ Viêm kết mạc

+ Phiền muộn

+ Kiệt sức

+ Ảo giác

+ Tê và ngứa ran của cánh tay và chân

Bạn cần tìm gì

Có khả năng là bạn nhận được đủ biotin tự nhiên ngay trong thực phẩm hằng ngày. Vi khuẩn trong ruột thường cung cấp nhiều hơn nhu cầu hàng ngày của cơ thể và vitamin này cũng có trong nhiều loại thực phẩm thông thường.

Hầu hết mọi người có thể đáp ứng nhu cầu biotin hàng ngày của họ bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu biotin như chuối, cà rốt, lòng đỏ trứng nấu chín, cá mòi, các loại hạt, các loại đậu, men bia, men dinh dưỡng, gan, súp lơ, cá hồi, nấm.

Thực phẩm giàu biotin (tính bằng microgam trên 100 gam):

+ Lòng đỏ trứng nấu chín (53)

+ Yến mạch (27.0)

+ Mầm lúa mì (17.0)

+ Nấm trắng (16)

+ Rau bina (6,9)

+ Phô mai, brie (6.2)

+ Sữa (3.5)

+ Thịt lợn (5.0)

+ Cà rốt (5.0)

+ Táo (4,5)

+ Cà chua (4.0)

+ Thịt bò (3.0)

+ Gà (2.0)

+ Xà lách (1.9)

Sự thiếu hụt biotin được coi là hiếm, nhưng nó có thể dẫn đến rụng tóc, có thể được giải quyết bằng cách bổ sung. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đang bị rụng tóc, tóc mỏng đi, mất cân bằng hormone (chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp). Bạn có thể bổ sung. Nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng.

Yhocvn.net (lược dịch verywellhealth)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ BIOTIN – Thuốc Vitamin nhóm B

+ 7 loại thực phẩm tự nhiên kích thích mọc tóc nhanh và khỏe mạnh

+ Hội chứng rụng tóc anagen ngắn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook