Thứ Hai, 11/10/2021 | 10:02

Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể – những tác động lâu dài

Nếu quý vị đã từng trải qua những đêm trằn trọc, chắc quý vị đã biết mình cảm thấy thế nào vào ngày hôm sau. Những trạng thái tinh thần như mệt mỏi, cáu kỉnh, bất lực ập đến. Nhưng có một điều mà chắc hẳn quý vị chưa biết là dù có thể đã bỏ lỡ 7 – 9 giờ không ngủ được hằng đêm vẫn còn hơn là cảm giác khó chịu, ‘vật vờ’ ngày hôm sau.

Những tác động lâu dài của việc thiếu ngủ là có thật.

Nó tiêu hao tinh thần, khiến sức khỏe thể chất của quý vị gặp nguy hiểm thực sự. Khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ kém đối với một số vấn đề về sức khỏe, từ tăng cân đến suy giảm hệ thống miễn dịch.

Đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng thiếu ngủ và chính xác nó ảnh hưởng như thế nào đến các chức năng và hệ thống cụ thể của cơ thể.

Nguyên nhân thiếu ngủ

Thiếu ngủ là do thiếu ngủ liên tục hoặc chất lượng giấc ngủ giảm. Ngủ ít hơn 7 tiếng một cách thường xuyên cuối cùng có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Điều này cũng có thể do rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn.

Cơ thể quý vị cần giấc ngủ, cũng như nó cần không khí, thức ăn để hoạt động tốt nhất. Trong khi ngủ, cơ thể tự chữa lành, khôi phục sự cân bằng hóa học. Bộ não tạo ra các kết nối suy nghĩ mới, giúp duy trì trí nhớ.

Nếu không ngủ đủ giấc, não và hệ thống cơ thể của quý vị sẽ không hoạt động bình thường. Nó cũng có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

Một đánh giá của nghiên cứu trong năm 2010 phát hiện ra rằng ngủ quá ít vào ban đêm làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các dấu hiệu thiếu ngủ đáng chú ý bao gồm:

– Buồn ngủ quá mức

– Ngáp thường xuyên

– Cáu gắt

– Ban ngày mệt mỏi

Các chất kích thích chẳng hạn như caffeine không đủ để vượt qua nhu cầu ngủ sâu của cơ thể. Trên thực tế, những điều này có thể làm cho tình trạng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn do khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Do đó, điều này có thể dẫn đến chu kỳ mất ngủ vào ban đêm, sau đó là tiêu thụ caffeine vào ban ngày để chống lại sự mệt mỏi.

Thiếu ngủ mãn tính có thể gây trở ngại cho các hệ thống bên trong cơ thể, gây ra nhiều dấu hiệu, triệu chứng ban đầu được liệt kê ở trên.

Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể những tác động lâu dài
Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể những tác động lâu dài

Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể

Hệ thống thần kinh trung ương

Hệ thống thần kinh trung ương của quý vị là trục thông tin chính của cơ thể. Giấc ngủ cần thiết để giữ cho hệ thống thần kinh hoạt động bình thường. Chứng mất ngủ kinh niên có thể làm gián đoạn cách cơ thể gửi và xử lý thông tin.

Trong khi ngủ, các đường dẫn hình thành giữa các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) trong não giúp quý vị ghi nhớ thông tin mới đã học. Thiếu ngủ khiến não kiệt sức, nó không thể thực hiện các nhiệm vụ.

Quý vị cũng có thể cảm thấy khó tập trung hơn hoặc khó khăn trong việc học. Các tín hiệu mà cơ thể gửi đi cũng có thể bị chậm lại, làm giảm khả năng phối hợp của các cơ quan, có thể làm tăng nguy cơ gặp tai nạn.

Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, trạng thái cảm xúc. Quý vị có thể cảm thấy mất kiên nhẫn hơn hoặc dễ bị thay đổi tâm trạng. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, sự sáng tạo của quý vị.

Nếu tình trạng thiếu ngủ tiếp tục diễn ra đủ lâu, quý vị có thể bắt đầu bị ảo giác nhìn hoặc nghe thấy những thứ không thực sự. Thiếu ngủ cũng có thể gây hưng cảm ở những người bị rối loạn tâm trạng lưỡng cực.

Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể – những tác động lâu dài

Ngoài ra còn có các rủi ro tâm lý khác bao gồm:

+ Hành vi bốc đồng

+ Gây ra lo

+ Phiền muộn

+ Hoang tưởng

+ Xuất hiện những tiêu cực thậm trí ý nghĩ tự tử

Bạn cũng có thể trải qua giấc ngủ nhỏ trong ngày (hay còn gọi là ngủ gật). Quý vị sẽ ngủ quên trong vài đến vài giây mà không nhận ra.

Ngủ gật (Microsleep) nằm ngoài tầm kiểm soát của quý vị, có thể cực kỳ nguy hiểm nếu quý vị đang lái xe hay đang vận hành máy móc.

Hệ thống miễn dịch

Trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch tạo ra các chất bảo vệ, chống nhiễm trùng như kháng thể và cytokine. Hệ thống miễn dịch sử dụng những chất này để chống lại những vi khuẩn, vi rút.

Một số cytokine cũng giúp bạn dễ ngủ, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Thiếu ngủ ngăn cản hệ thống miễn dịch “xây dựng lực lượng”. Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể có thể không đủ khả năng chống lại những kẻ xâm lược, nếu nhiễm bệnh cơ thể cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau bệnh tật.

Thiếu ngủ lâu dài cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường và bệnh tim.

Hệ hô hấp

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và hệ hô hấp diễn ra theo cả hai chiều. Rối loạn thở vào ban đêm được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có thể làm gián đoạn giấc ngủ, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Mất ngủ dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm. Thiếu ngủ cũng có thể làm cho các bệnh hô hấp hiện có trở nên trầm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh phổi mãn tính.

Hệ thống tiêu hóa

Cùng với việc ăn quá nhiều, không tập thể dục, thiếu ngủ là một yếu tố nguy cơ khác dẫn đến thừa cân, béo phì. Giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ của hai hormone leptin và ghrelin, giúp kiểm soát cảm giác đói và no.

Leptin cho não của quý vị biết rằng quý vị đã ăn đủ. Nếu không ngủ đủ giấc, não sẽ giảm leptin và tăng ghrelin, một chất kích thích sự thèm ăn. Dòng chảy của các hormone này có thể giải thích cho việc ăn vặt vào ban đêm hoặc tại sao một người nào đó có thể ăn quá nhiều vào ban đêm.

Thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi không muốn tập thể dục. Theo thời gian, hoạt động thể chất giảm có thể khiến quý vị tăng cân vì quý vị không đốt cháy đủ calo, không xây dựng được khối lượng cơ.

Thiếu ngủ cũng khiến cơ thể tiết ra ít insulin hơn sau khi ăn. Insulin giúp giảm lượng đường (glucose) trong máu.

Thiếu ngủ cũng làm giảm khả năng dung nạp glucose của cơ thể, có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Những gián đoạn này có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường và béo phì.

Hệ tim mạch

Giấc ngủ ảnh hưởng đến các quá trình giữ cho tim, mạch máu khỏe mạnh kể cả lượng đường trong máu, huyết áp, các mức độ viêm. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chữa lành, sửa chữa các mạch máu, tim.

Những người ngủ không đủ giấc dễ mắc bệnh tim mạch. Một phân tích đã liên kết chứng mất ngủ với việc tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Hệ thống nội tiết

Việc sản xuất hormone phụ thuộc vào giấc ngủ. Để sản xuất testosterone, bạn cần ngủ ít nhất 3 giờ liên tục, khoảng thời gian của giai đoạn REM đầu tiên. Tỉnh giấc và sau đó không thể ngủ lại có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone. Sự gián đoạn này cản trở việc sản xuất hormone tăng trưởng đặc biệt là ở trẻ em, thanh thiếu niên. Những hormone này giúp cơ thể xây dựng khối lượng cơ, sửa chữa các tế bào, mô và các chức năng tăng trưởng khác.

Tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng mỗi ngày, nhưng ngủ đủ giấc và tập thể dục cũng giúp giải phóng hormone này.

Điều trị chứng thiếu ngủ

Hình thức cơ bản nhất của điều trị chứng thiếu ngủ là ngủ đủ giấc, thường từ 7 – 9 giờ mỗi đêm.

Điều này thường nói dễ hơn làm, đặc biệt nếu quý vị đã mất ngủ trong vài tuần hoặc lâu hơn. Sau thời điểm này, quý vị có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ, nếu cần, họ có thể chẩn đoán, điều trị chứng rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ có thể khiến quý vị khó có được giấc ngủ chất lượng vào ban đêm. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ chịu những ảnh hưởng xấu của việc thiếu ngủ.

Sau đây là một số dạng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất:

+ Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ

+ Chứng ngủ rũ

+ Hội chứng chân không yên

+ Mất ngủ

+ Rối loạn nhịp sinh học

Để chẩn đoán những tình trạng này, bác sĩ có thể yêu cầu test giấc ngủ. Theo truyền thống, điều này được tiến hành tại một trung tâm giấc ngủ chính thức, nhưng giờ đây, có nhiều lựa chọn để đo chất lượng giấc ngủ của bạn tại nhà.

Nếu quý vị được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ, quý vị có thể được dùng thuốc hoặc thiết bị để giữ cho đường thở mở vào ban đêm (trong trường hợp ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn) để giúp chống lại chứng rối loạn này để ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Phòng ngừa mất ngủ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ là đảm bảo ngủ đủ giấc. Thực hiện theo các hướng dẫn được khuyến nghị cho nhóm tuổi của quý vị, đó là 7 – 9 giờ đối với hầu hết người lớn từ 18 đến 64 tuổi.

Một số cách để có thể lập lại giấc ngủ, lành mạnh bao gồm:

+ Hạn chế ngủ trưa vào ban ngày (hoặc tránh chúng hoàn toàn)

+ Hạn chế caffein quá trưa hoặc ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ

+ Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm

+ Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng

+ Bám sát lịch đi ngủ trong những ngày cuối tuần và ngày lễ

+ Dành một giờ trước khi ngủ để thực hiện các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, thiền định hoặc đi tắm

+ Tránh các bữa ăn nặng trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ

+ Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử ngay trước khi đi ngủ

+ Tập thể dục thường xuyên, nhưng không tập thể dục vào buổi tối gần giờ đi ngủ

+ Giảm uống rượu

Nếu quý vị tiếp tục gặp vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm, phải luôn chống lại sự mệt mỏi vào ban ngày, hãy trao đổi với bác sĩ. Họ có thể kiểm tra các tình trạng sức khỏe, tìm ra được nguyên nhân tiềm ẩn để giải quyết nó giúp quý vị.

Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể – những tác động lâu dài

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Mất ngủ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

+ Phương pháp thủy châm hiệu quả trị chứng mất ngủ

+ Mất ngủ lâu ngày hãy sử dụng lá vông

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook