Thứ Tư, 03/01/2024 | 08:36

SIBO là hội chứng phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non. Một số người bị SIBO sử dụng chế độ ăn kiêng để tìm kiếm mối liên hệ giữa thực phẩm họ ăn và các triệu chứng SIBO.

Hội chứng phát triển quá mức vi khuẩn ruột non (SIBO) xảy ra khi vi khuẩn thường phát triển ở một phần của đường tiêu hóa, như ruột già, đang phát triển trong ruột non. Xét nghiệm test hơi thở Hydro, methane có thể giúp chẩn đoán bệnh.

Nếu không được điều trị, SIBO có thể gây ra các triệu chứng bao gồm đau bụng, tiêu chảy và suy dinh dưỡng (do cơ thể mất đi các chất dinh dưỡng chính). Trong một số ít trường hợp, có thể xảy ra tình trạng rối loạn thần kinh nghiêm trọng gọi là nhiễm toan D-lactic.

Thuốc kháng sinh là lựa chọn điều trị đầu tiên cho hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non (SIBO).

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể tư vấn chế độ ăn lỏng được gọi là chế độ ăn uống cơ bản. Chế độ ăn uống cơ bản tạm thời thay thế tất cả các loại thực phẩm và đồ uống bằng một loại thức uống dinh dưỡng mà cơ thể dễ hấp thụ. Chế độ ăn kiêng này phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Không có chế độ ăn kiêng nào khác được chứng minh là có thể điều trị SIBO. Tuy nhiên, một số người cho rằng việc hạn chế một số loại thực phẩm hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể ngăn SIBO quay trở lại sau khi điều trị.

Bác sĩ Tiêu hóa hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị thử áp dụng chế độ ăn kiêng để tìm hiểu xem các loại thực phẩm cụ thể nào có góp phần gây ra các triệu chứng tiêu hóa hay không.

Điều chỉnh chế độ ăn kiêng cho người mắc bệnh hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non SIBO

Để tìm kiếm mối liên hệ giữa thực phẩm và các triệu chứng SIBO, một số người thực hiện chế độ ăn kiêng ngắn hạn, sau đó cẩn thận giữ lại danh sách các thực phẩm sau khi đã tạm thời loại bỏ dần dần những thực phẩm không phù hợp.

Việc đưa một số loại thực phẩm loại bỏ tạm thời trước đó trở lại chế độ ăn kiêng phải được hướng dẫn cẩn thận bởi một chuyên gia dinh dưỡng, người hiểu rõ tình trạng SIBO.

Chế độ ăn kiêng là “một công cụ” có thể giúp các chuyên gia tìm hiểu xem loại thực phẩm có liên quan đến các triệu chứng SIBO hoặc không liên quan. Tuy nhiên, nó không thể thay thế các phương pháp điều trị khác được chỉ định để kiểm soát tình trạng SIBO hoặc các tình trạng liên quan khác.

Theo American College of Gastroenterology hầu hết các chế độ ăn kiêng được đề xuất cho những người mắc hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non SIBO đều làm giảm lượng thức ăn được lên men bởi vi khuẩn đường ruột. Chúng có thể bao gồm:

+ Thực phẩm giàu chất xơ

+ Rượu, đường, một loại chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp

+ Sucralose, chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo

+ Inulin và các prebiotic khác

Một lựa chọn là chế độ ăn ít FODMAP, FODMAP là loại carbs khó tiêu hóa được lên men bởi vi khuẩn đường ruột trong đại tràng.

Nên làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để lập một kế hoạch ăn kiêng phù hợp với các triệu chứng và nhu cầu dinh dưỡng của từng cá nhân.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như chế độ ăn kiêng cơ bản chỉ nhằm mục đích tạm thời. Về lâu dài, một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể làm cho tình trạng tiêu hóa trở nên tồi tệ hơn và gây hại cho các loại vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Thực phẩm NÊN ĂN đối với những bệnh nhân mắc hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non

Nếu bệnh nhân quyết định thử chế độ ăn kiêng loại bỏ SIBO, điều quan trọng là phải lên kế hoạch thực hiện với sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể giúp bệnh nhân xây dựng danh sách các loại thực phẩm cần loại bỏ tạm thời và kế hoạch để dần dần sử dụng lại các loại thực phẩm đó.

Nếu bệnh nhân đang tránh FODMAP trong chế độ ăn kiêng, danh sách thực phẩm bệnh nhân nên tránh có thể bị hạn chế. Nhưng vẫn có một số loại thực phẩm có thể ăn trong khi thực hiện chế độ ăn kiêng tạm thời này.

Một số thực phẩm chứa lượng FODMAP thấp trong khẩu phần nhỏ nhưng có thể bị hạn chế vì khẩu phần lớn hơn sẽ làm tăng FODMAP. Một số loại thực phẩm được chấp nhận cho chế độ ăn ít FODMAP bao gồm:

+ Thịt

+ Cá

+ Trứng

+ Bánh quy giòn, không chứa gluten

+ Cháo bột yến mạch

+ Ngũ cốc không đường (làm từ hạt FODMAP thấp)

+ Bí spaghetti và bí mùa hè

+ Bông cải xanh (chỉ phần đầu, ít hơn 3/4 cốc)

+ Rau lá xanh

+ Cà rốt

+ Cơm hoặc mì không chứa gluten

+ Quả ô liu

+ Đậu phộng

+ Khoai tây

+ Bí ngô

+ Hạt diêm mạch

+ Các loại hạt

+ Một số loại trái cây (quả việt quất, nho, cam và dâu tây)

Các thực phẩm NÊN TRÁNH đối với những bệnh nhân mắc hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non

Nếu quyết định theo đuổi chế độ ăn kiêng, những thực phẩm nên tránh sẽ dành riêng cho kế hoạch ăn kiêng cá nhân. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể làm việc với bệnh nhân để xây dựng kế hoạch này.

Trong một số trường hợp, bác sĩ tiêu hóa hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bệnh nhân nên tạm thời loại bỏ một loại carbs gọi là FODMAP.

Một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể cải thiện bằng chế độ ăn ít FODMAP. Các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn này làm giảm chứng đau và chướng bụng.

Bởi vì nhiều người mắc IBS cũng mắc SIBO, nên ăn chế độ ăn ít FODMAP đôi khi được đề xuất cho những người mắc SIBO.

Các loại FODMAP chính bao gồm:

+ Fructose: đường đơn thường thấy trong trái cây và một số loại rau, mật ong và mật cây thùa.

+ Lactose: một phân tử đường trong các sản phẩm sữa.

+ Fructans: một hợp chất đường có trong các sản phẩm gluten, trái cây, một số loại rau và prebiotic.

+ Galactans: một hợp chất được tìm thấy trong một số cây họ đậu polyol, rượu đường thường được sử dụng làm chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp.

Thực phẩm chứa lượng FODMAP cao hơn bao gồm:

+ Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao

+ Mật hoa thùa

+ Mật ong

+ Soda và nước ngọt

+ Tỏi

+ Hành

+ Măng tây

+ Bí ngô

+ Súp lơ

+ Atisô

+ Đậu

+ Táo

+ Trái cây sấy

+ Lạp xưởng

+ Sữa chua có hương vị

+ Kem

+ Ngũ cốc ngọt

+ Lúa mạch

+ Lúa mạch đen

+ Hạt

+ Đậu Hà Lan

+ Đường rượu manitol

+ Rượu đường sorbitol

Mỗi người phản ứng với những thực phẩm này một cách khác nhau. Ngay cả khi một số FODMAP gây ra các triệu chứng cho bệnh nhân thì các thực phẩm chứa FODMAP khác có thể không phải là nguyên nhân.

Chế độ ăn ít FODMAP chỉ là một ví dụ về chế độ ăn kiêng loại bỏ SIBO. Hãy nhớ rằng, tốt nhất bệnh nhân nên cá nhân hóa khi lập kế hoạch ăn kiêng loại bỏ SIBO.

Mặc dù phương pháp ăn ít FODMAP rất phổ biến nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít FODMAP có thể giúp ích cho SIBO.

Ngoài ra, việc hạn chế FODMAP có liên quan đến những thay đổi có hại tiềm tàng đối với các loại vi khuẩn phát triển trong ruột. Phản ứng này được thấy ở những người mắc IBS tuân theo chế độ ăn ít FODMAP trong một thời gian dài.

Những người mắc SIBO đã có quá nhiều vi khuẩn đường ruột không có lợi cho sức khỏe, vì vậy một số nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chế độ ăn ít FODMAP có thể không phải lúc nào cũng có lợi.

Hỗ trợ khoa học của chế độ ăn đối với những bệnh nhân mắc hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị chính cho SIBO. Những loại thuốc này giúp loại bỏ vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non.

Đối với một số người, việc điều trị thành công sự phát triển quá mức của vi khuẩn không loại bỏ được các triệu chứng tiêu hóa. Nếu các triệu chứng tiếp tục sau khi điều trị SIBO, bệnh nhân có thể mắc một tình trạng tiêu hóa khác cần được điều trị hoặc kiểm soát.

Ví dụ: không dung nạp lactose có thể gây ra các triệu chứng tương tự như SIBO, chẳng hạn như đầy hơi và tiêu chảy. Nếu tình trạng không dung nạp thực phẩm gây ra các triệu chứng về tiêu hóa, bệnh nhân có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống của mình. Những thay đổi này phải được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trong các trường hợp khác, điều trị đối với những bệnh nhân mắc hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non SIBO

SIBO giúp giảm đau tạm thời nhưng không phải là giải pháp lâu dài. Trong khoảng 44% trường hợp, các triệu chứng SIBO quay trở lại trong vòng 9 tháng sau lần điều trị đầu tiên.

Khi chỉ dùng thuốc kháng sinh không có tác dụng, thì chế độ ăn kiêng cơ bản là chế độ ăn kiêng duy nhất được chứng minh là có tác dụng điều trị SIBO. Đó là chế độ ăn lỏng đã được chuẩn bị trước do bác sĩ chỉ định.

Có nhiều chế độ ăn kiêng tuyên bố ngăn chặn hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non (SIBO) quay trở lại. Nhưng có rất ít bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng chúng. Trên thực tế, việc tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế trong thời gian dài có thể khiến việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột trở nên khó khăn hơn.

Bổ sung men vi sinh thường được cho là có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn.

Tuy nhiên, một đánh giá có hệ thống năm 2021 đã kết luận rằng cần có những nghiên cứu lớn, đa trung tâm để hiểu tác dụng của men vi sinh đối với SIBO. Một số chuyên gia tin rằng men vi sinh cũng có thể làm cho SIBO trở nên nặng hơn.

Có thể thấy rằng uống nhiều nước hơn có thể giúp giảm đau và dễ tiêu hóa.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống hoặc thực hiện phương pháp điều trị mới, hãy thảo luận về những rủi ro với bác sĩ tiêu hóa hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tóm tắt

Chế độ ăn kiêng đối với những bệnh nhân mắc hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non (SIBO) có thể giúp xác định các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng không phải là phương pháp điều trị SIBO. Không nên bỏ qua các phương pháp điều trị truyền thống.

Trước khi kết hợp bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào vào kế hoạch điều trị, hãy thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ.

Để đưa ra chế độ ăn kiêng chuẩn cho mỗi người, điều quan trọng là phải làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tiêu hóa đã được đào tạo và có hiểu biết về đối với những bệnh nhân mắc hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non (SIBO). Họ có thể giúp bệnh nhân thực hiện chế độ ăn kiêng một cách an toàn và hiệu quả.

Nếu các triệu chứng bắt đầu trầm trọng hơn khi thay đổi chế độ ăn uống, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kiểm soát hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

Hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO): Những điều cần biết

Test hơi thở Hydrogen chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

Chướng bụng, đầy hơi nên ăn gì giúp giảm nhanh

Yhocvn.net (Lược dịch theo Healthline)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook