Thứ Tư, 27/12/2023 | 10:41

SIBO hay hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non, xảy ra khi vi khuẩn thường có trong ruột già bắt đầu phát triển ở ruột non. Điều này gây ra vấn đề vì nhiều loại vi khuẩn và các sinh vật đơn bào khác được gọi là cổ khuẩn lên men đường để tạo ra khí.

Sự hiện diện của các loại khí, thường là hydro và metan, có thể gây ra một loạt các triệu chứng và đây là sáu triệu chứng quan trọng nhất:

Đầy hơi: cảm giác no và khó chịu, đặc biệt là 1-2 giờ sau khi ăn bữa ăn giàu carbohydrate.

Đau bụng: liên quan đến đầy hơi. Khi khí tích tụ trong ruột non, chúng làm căng thành ruột và điều này có thể rất đau. Ở một số người, cơn đau này có thể làm tê liệt, thực sự ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc thường ngày của họ.

Ợ hơi quá mức: một khi khí đã tích tụ trong ruột non, nó phải đi đâu đó! Mặc dù ợ hơi sau khi ăn hoặc uống là điều bình thường, đặc biệt là sau khi uống thứ gì đó có ga, SIBO có thể gây ợ hơi quá mức, gây khó chịu và xấu hổ.

Trào ngược: một trong những nguyên nhân gây SIBO được cho là do sử dụng thuốc ức chế bơm proton kéo dài đối với các triệu chứng trào ngược. Những loại thuốc này làm cho dạ dày bớt axit và để vi khuẩn xâm nhập vào ruột non. Khi bệnh nhân bị ợ hơi quá mức, họ có thể ợ axit từ dạ dày vào thực quản, gây ra các triệu chứng giống như chứng ợ nóng trào ngược.

Đầy hơi: Bệnh nhân SIBO thường xì hơi và xì hơi có thể rất nặng mùi. Đối với bệnh nhân SIBO, điều này có nghĩa là không thể ra ngoài và có thể gây ra một số khó khăn trong mối quan hệ!

Tiêu chảy hoặc táo bón: thường được coi là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS). Tiêu chảy và táo bón xen kẽ cũng có thể là triệu chứng của SIBO. Cơ chế của triệu chứng này chưa rõ ràng hơn những triệu chứng khác nhưng nhiều bác sĩ chỉ ra rằng có một số người nghĩ họ mắc IBS thực sự lại mắc SIBO.

Tin tốt về SIBO là có thể được chẩn đoán và điều trị. Chẩn đoán bao gồm một bài kiểm tra hơi thở đơn giản có thể được thực hiện tại bệnh vuện hoặc phòng khám. Bệnh nhân được yêu cầu uống một ít dung dịch đường và sau đó thổi vào một loạt ống nghiệm trong vài giờ. Khí trong ống nghiệm được phân tích và nếu nồng độ hydro và metan cao thì thường chỉ ra SIBO.

Có nhiều phương pháp điều trị SIBO, bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng loạn khuẩn ruột non có phải là nguyên nhân gây ra những vấn đề tiêu hóa?

Thuốc nào chữa hội chứng ruột kích thích?

Bật mí cách xoa bụng chữa đầy hơi cực hiệu quả

Xét nghiệm hơi thở và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Xét nghiệm hơi thở hydro chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO), hội chứng ruột kích thích (IBS)

Yhocvn.net (Lược dịch theo Refluxuk)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook