Thứ Năm, 21/12/2023 | 15:16

Xét nghiệm hơi thở hydro là một cách đơn giản và không xâm lấn để chẩn đoán các tình trạng thông thường về đường tiêu hóa, bao gồm không dung nạp lactose và SIBO (sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non). Cần phải chuẩn bị trước để đảm bảo kết quả là chính xác. Bài kiểm tra hơi thở đánh giá quá trình tiêu hóa các loại đường cụ thể của bạn bằng cách đo lượng khí bạn thở ra, thường là hydro và metan.

Tổng quan

Xét nghiệm hơi thở hydro là gì?

Kiểm tra hơi thở hydro là một xét nghiệm y tế đơn giản để đo nồng độ khí hydro (HO2) trong hơi thở được thở ra. Nó được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa phổ biến, bao gồm SIBO, IBS và không dung nạp lactose. Các phiên bản khác nhau của bài kiểm tra đo lường khả năng tiêu hóa các loại đường khác nhau. Kết quả giúp bác sĩ xác nhận hoặc loại trừ một số nguyên nhân cụ thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Xét nghiệm hơi thở hydro chẩn đoán điều gì?

Nhiều tình trạng tiêu hóa khác nhau sẽ gây ra nồng độ hydro bất thường trong ruột, sau đó có thể đo được nồng độ này trong hơi thở được thở ra. Bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm hơi thở hydro nhằm xác nhận hoặc loại trừ một trong hai tình trạng:

– Không dung nạp một loại đường cụ thể, chẳng hạn như lactose, fructose, sucrose hoặc sorbitol còn gọi là kém hấp thu carbohydrate. Không dung nạp Lactose là phổ biến nhất.

– Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ (SIBO). Đây là khi vi khuẩn có ích từ ruột kết di chuyển vào ruột non, nơi đó không phải nơi ở của chúng

– Trong quá trình chẩn đoán hội chứng ruột kích thích (IBS), cả hai tình trạng này phải được coi là yếu tố góp phần có thể xảy ra.

Vì sao chẩn đoán được sức khỏe đường tiêu hóa qua nồng độ hydro qua hơi thở

Nếu bạn đã từng bị đầy hơi trong bụng do khó tiêu, đầy hơi, bụng phình lên như quả bóng bay, sự chuyển động đau đớn của khí qua hệ thống tiêu hóa và quá trình xì hơi khó chịu thì khí đó ít nhất có thể là một phần hydro.

Nếu có hydro trong cơ thể, chỉ có một nguyên nhân gây ra điều đó: vi khuẩn đường ruột kỵ khí tiêu hóa đường và carbohydrate trong ruột. Quá trình này được gọi là quá trình lên men.

Những vi khuẩn này sống trong ruột kết, nơi chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Nhưng đường và carbohydrate không được coi là thành phần chính trong chế độ ăn uống. Trong một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, đường và carbohydrate bạn ăn đã được tiêu hóa trước khi chúng tiếp cận vi khuẩn trong ruột kết. Nếu sau đó chúng chưa được tiêu hóa hoàn toàn, vi khuẩn kỵ khí sẽ tiêu hóa chúng, chuyển chúng thành khí.

Khí trong ruột kết được hấp thụ vào máu và đưa vào phổi, nơi nó được thải ra ngoài qua hơi thở. Đó là cách hơi thở của bạn có thể cho thấy những gì đang diễn ra trong ruột của bạn. Thử nghiệm hơi thở hydro đo nồng độ hydro trong hơi thở sau khi tiêu thụ một loại đường cụ thể. Lượng hydro và tốc độ sản xuất hydro sẽ cung cấp cho bác sĩ thông tin về cách thức hoạt động của quá trình tiêu hóa.

Các loại khí mà xét nghiệm hơi thở có thể đo được?

Khí mê-tan:

Bởi vì loại vi khuẩn đường ruột của mỗi người hơi khác nhau một chút, một số người có nhiều khí mê-tan trong hơi thở hơn hydro. Vì lý do này, hầu hết các phòng khám ngày nay đều đo cả hai loại khí cùng một lúc. Cả hai đều được đo theo cùng một cách. Tuy nhiên, xét nghiệm khí mê-tan mới hơn và có thể không chính xác bằng xét nghiệm hơi thở hydro.

Carbon dioxide:

Một loại xét nghiệm hơi thở khác đo nồng độ carbon dioxide (CO2) trong hơi thở. Xét nghiệm hơi thở H. pylori là một trong số đó. Thử nghiệm này tách biệt với thử nghiệm hơi thở hydro vì những gì bạn ăn vào trong quá trình thử nghiệm. Trong khi test hơi thở hydro đo lường quá trình tiêu hóa đường hoặc carbohydrate, test hơi thở carbon yêu cầu bạn tiêu thụ dung dịch phân tử carbon. Hai xét nghiệm này được sử dụng riêng biệt để chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa khác nhau.

Các loại xét nghiệm hơi thở hydro khác nhau là gì?

Khi thực hiện test hơi thở hydro, bạn sẽ lấy mẫu hơi thở trước và một số mẫu sau khi tiêu thụ một loại đường thử nghiệm cụ thể – thường là lactose, fructose, sucrose, sorbitol, glucose hoặc lactulose. Việc lựa chọn đường phụ thuộc vào loại tình trạng mà bác sĩ muốn đang kiểm tra.

Các xét nghiệm Lactose, fructose, sucrose và sorbitol kiểm tra khả năng không dung nạp với các loại đường cụ thể đó. Đây đều là những loại đường mà vì nhiều lý do khác nhau mà một số người có thể khó tiêu hóa. Bạn sẽ chỉ được kiểm tra một lần. Nếu kết quả kiểm tra hơi thở cho thấy hàm lượng hydro cao, điều đó có nghĩa là đường không được tiêu hóa tốt trong ruột của bạn.

Glucose là loại đường được ưu tiên dùng để kiểm tra sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ (SIBO). Đó là vì glucose thường được hấp thu rất nhanh ở ruột non. Nếu glucose được lên men bởi vi khuẩn kỵ khí và tạo ra hydro, điều đó có nghĩa là có quá nhiều vi khuẩn đã di chuyển vào ruột non và chúng đang tiêu hóa glucose trước khi nó có cơ hội được hấp thụ.

Làm cách nào để chuẩn bị cho bài kiểm tra hơi thở hydro?

Một số loại thực phẩm, thuốc và hoạt động có thể làm thay đổi kết quả kiểm tra hơi thở hydro. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tuân theo một số hướng dẫn cụ thể trong các tuần, ngày và giờ trước khi xét nghiệm để tối đa hóa độ chính xác của nó.

Một tháng trước:

Bạn sẽ được yêu cầu ngừng dùng thuốc kháng sinh và men vi sinh, cả hai đều có thể làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong ruột.

Một tuần trước:

Bạn sẽ được yêu cầu ngừng hút thuốc. Ngoài ra, hãy ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nhuận tràng hoặc chất bổ sung chất xơ, thuốc kháng axit và thuốc tăng nhu động nào ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn.

Một ngày trước:

Bạn sẽ được yêu cầu hạn chế chế độ ăn uống, ăn những thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa. Các khuyến nghị cụ thể có thể khác nhau, nhưng chế độ ăn uống thường loại trừ dầu và chất béo, chất làm ngọt và gia vị, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc, ngoại trừ bánh mì trắng và gạo trắng. Cá hoặc thịt gia cầm nướng hoặc luộc với muối và hạt tiêu là những lựa chọn an toàn.

Vào ngày xét nghiệm:

Bạn sẽ được yêu cầu nhịn ăn trong 12 giờ. Điều đó có nghĩa là không có thức ăn hoặc nước uống.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu tránh tập thể dục hoặc ngủ trong vòng vài giờ sau khi kiểm tra.

Tôi nên mong đợi điều gì trong quá trình kiểm tra hơi thở hydro?

Bạn sẽ lấy mẫu hơi thở đầu tiên của mình bằng cách thở vào máy phân tích hơi thở, máy này thường trông giống như một chiếc túi bơm hơi có gắn ống. Sau đó, bạn sẽ uống dung dịch đường. Sau khi tiêu thụ đường, bạn sẽ tiếp tục lấy mẫu hơi thở trong vài giờ tiếp theo, cách nhau khoảng 15 đến 30 phút. Bạn có thể xem TV hoặc đọc trong khi chờ giữa các mẫu. Hoạt động thể chất nên được hạn chế trong quá trình kiểm tra. Bạn cũng có thể được yêu cầu ghi lại các triệu chứng tiêu hóa do lượng đường kiểm tra bất kỳ cơn đau bụng, đầy hơi, xì hơi, v.v.

Có bất kỳ rủi ro hoặc tác dụng phụ nào đối với bài kiểm tra hơi thở hydro không?

Thử nghiệm hơi thở hydro không xâm lấn và thường vô hại, nhưng nó xác định được các vấn đề về tiêu hóa bằng cách gây ra những vấn đề đó. Vì vậy, mặc dù bản thân việc hít vào một chiếc túi có thể không gây đau đớn nhưng việc nuốt phải đường thử nghiệm có thể gây ra một số cảm giác khó chịu ở bụng – loại khó chịu tương tự khiến bạn phải cần sự chăm sóc y tế.

ét nghiệm sẽ giúp xác định nguyên nhân cơ bản gây ra các triệu chứng. Một khi bạn có thể điều trị được nguyên nhân, bạn sẽ không phải chịu đựng các triệu chứng của mình lâu hơn nữa.

Hiểu về kết quả và theo dõi

Làm cách nào để hiểu kết quả kiểm tra hơi thở hydro?

Mức hydro được đo bằng phần triệu (ppm). Giá trị hydro bình thường trong hệ tiêu hóa khỏe mạnh là dưới 16 ppm. Nếu mức cơ bản của bạn cao hơn 16 ppm vào ngày xét nghiệm, bạn có thể được yêu cầu quay lại chế độ ăn kiêng trước khi xét nghiệm và thử lại vào ngày khác.

Khi xét nghiệm hơi thở hydro được thực hiện để kiểm tra tình trạng kém hấp thu carbohydrate, mức tăng hơn 20 ppm so với mức cơ bản được coi là xét nghiệm dương tính. Đối với thử nghiệm SIBO, lượng hydro tăng 20 ppm so với mức cơ bản phải xảy ra trong vòng 90 phút, vì hydro đang được lên men trong ruột non thay vì trong ruột kết.

Kết quả kiểm tra hơi thở hydro chính xác hoặc đáng tin cậy đến mức nào?

Có một số yếu tố phức tạp có thể làm xáo trộn kết quả của bài kiểm tra. Nếu bạn không tuân theo quy trình dẫn đến xét nghiệm – ví dụ: nếu bạn dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nhuận tràng hoặc không nhịn ăn – kết quả xét nghiệm của bạn có thể không chính xác.

Nếu bạn là một trong những người (khoảng 15% đến 30%) có vi khuẩn đường ruột có xu hướng sản xuất khí mê-tan nhiều hơn hydro, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Nếu bạn có kết quả dương tính từ bài kiểm tra hơi thở hydro, bạn có thể chắc chắn rằng hydro là do quá trình tiêu hóa đường thử nghiệm kém. Các xét nghiệm về khả năng không dung nạp đường cụ thể và xét nghiệm glucose cho SIBO rất đáng tin cậy để chẩn đoán các tình trạng đó.

Đôi khi, những tình trạng đó có thể không giải thích đầy đủ tất cả các triệu chứng hoặc việc điều trị những tình trạng đó có thể không chữa khỏi hoàn toàn các triệu chứng. Sau đó, có thể cần thử nghiệm thêm để xác định các yếu tố khác gây ra chúng hoặc thực hiện các thay đổi hoặc phương pháp điều trị khác về chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện chúng.

Xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiêu hóa chưa bao giờ là dễ chịu cả. Cảm giác khó chịu do đầy hơi, khó tiêu có thể làm giảm chất lượng sống của bạn, nó khiến cơ thể không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Những triệu chứng này có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng thông thường chúng tương đối đơn giản để chẩn đoán và điều trị. Một ít thông tin có thể giúp ích cho việc điều trị và phục hồi. Kiểm tra hơi thở hydro là một trong những cách dễ dàng nhất để có được thông tin đó.

Yhocvn.net (Lược dịch theo my.clevelandclinic)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Phác đồ điều trị diệt vi khuẩn HP dạ dày mới nhất của Bộ Y tế, theo bác sĩ bệnh viện Bạch Mai

Vi khuẩn Hp dương tính khi xét nghiệm có ý nghĩa gì?

Test hơi thở Methane (CH4), Hydrogen (H2) chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa

Viêm dạ dày cấp nên ăn, kiêng gì để nhanh chóng hồi phục

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook