Thứ Năm, 21/12/2023 | 16:09

Test hơi thở Hydrogen tên tiếng anh là Hydrogen Breath Test là xét nghiệm nồng độ hydro qua hơi thở để chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non (SIBO)

Vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non (SIBO) là tình trạng bệnh lý do sự phát triển quá mức hệ vi khuẩn ruột non gây nên. Tỉ lệ mắc chiếm khoảng 10 – 15% ở người trên 65 tuổi. Sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột này khiến người bệnh thường bị các rối loạn tiêu hóa như đau bụng, dạ dày, chướng hơi, đầy bụng, tiêu chảy…

Người bệnh mắc chứng không dung nạp lactose sẽ có triệu chứng đầy hơi và rối loạn hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra SIBO thường là: Nhu động ruột chậm bất thường, giảm axit dạ dày, cấu trúc ruột non bất thường, hệ miễn dịch suy yếu và do biến chứng của các bệnh lý khác như: Xơ gan, bệnh Crohn, Celiac, suy giáp, HIV, đái tháo đường, hội chứng ruột kích thích IBS, xơ cứng bì,… Đối tượng có nguy cơ cao mắc SIBO như: Tuổi cao, sử dụng nhiều thuốc PPI điều trị viêm dạ dày, phẫu thuật các cơ quan tiêu hóa, dùng kháng sinh, nghiện rượu,…

Thực hiện test hơi thở Hydrogen (Hydrogen Breath Test) như thế nào?

Bác sĩ sẽ chỉ định test hơi thở hydrogen nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc chứng không dung nạp lactose, kém hấp thu carbohydrate và quá phát vi khuẩn ruột non (SIBO) khi có các dấu hiệu:

+ Đau hoặc khó chịu bụng dưới,

+ Đau bụng trên

+ Buồn nôn

+ Đầy bụng

+ Tiêu chảy

+ Đầy hơi

+ Sôi bụng

và có các triệu chứng giống IBS,… 

So với các xét nghiệm trước kia gây xâm lấn và mất nhiều chi phí như: Xét nghiệm gen, Sinh thiết, Test dung nạp glucose (xét nghiệm máu), lấy mẫu sinh thiết từ ruột non… thì phương pháp test hơi thở hydrogen lại đơn giản, ít xâm lấn và nhanh chóng hơn rất nhiều (chỉ mất từ ​​hai đến ba giờ).

Sử dụng công nghệ Xét nghiệm nồng độ Hydro qua hơi thở bằng máy Gatro+, Gastrolyzer, LactoFAN2 tiên tiến giúp phát hiện các Rối loạn không dung nạp Lactose và vi khuẩn phát triển quá mức ruột non (SIBO). Khi áp dụng xét nghiệm này, việc chẩn đoán các bệnh nhân có những vấn đề rối loạn tiêu hóa như trên sẽ được chính xác hơn, giúp phát hiện bệnh sớm, nhằm đưa ra phác đồ điều trị có hiệu quả tích cực.

Test hơi thở Hydrogen bằng máy LactoFAN2.

Ngoài ra, Bác sĩ cũng sẽ dành thời gian tư vấn và đưa ra các giải pháp điều trị, dinh dưỡng phù hợp với từng thể trạng người bệnh. Việc duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, bổ sung vitamin D, canxi cho đến việc tính toán lượng lactose được phép tiêu thụ trong ngày là bao nhiêu cũng sẽ được bác sĩ giải thích cặn kẽ, Bệnh nhân được giải thích cặn kẽ sẽ hiểu hơn bệnh của mình phối hợp điều trị bệnh, điều chỉnh cơ thể tốt hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chuẩn bị những gì khi kiểm tra hơi thở hydro? Quy trình test hơi thở

Xét nghiệm hơi thở hydro chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO), hội chứng ruột kích thích (IBS)

Những điều cần biết về SIBO (phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non), chẩn đoán, điều trị

Test hơi thở Methane (CH4), Hydrogen (H2) chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa

Bí quyết giảm trào ngược axit dạ dày cực hiệu quả

Yhocvn.net (lược dịch myoclinic)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook