Thứ Hai, 15/08/2022 | 11:23

Trà xanh từ lâu đã được nói đến về những lợi ích sức khỏe lâu dài. Mới đây, một nghiên cứu đã xem xét chiết xuất trà xanh và phát hiện ra rằng nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cũng có thể làm giảm tình trạng viêm ruột.

Trà xanh được biết đến với danh sách dài các lợi ích cho sức khỏe, như cải thiện chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Chiết xuất trà xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu và phòng bệnh viêm ruột
Chiết xuất trà xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu và phòng bệnh viêm ruột

Hiện nay, nghiên cứu mới trên những người có một số yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch cho thấy uống chiết xuất trà xanh trong bốn tuần cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm viêm ruột. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá xem liệu trà xanh có thể giảm bớt các nguy cơ với sức khỏe liên quan đến tình trạng bệnh lý do hội chứng rối loạn chuyển hóa hay không.

Trà xanh được biết đến là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, chất giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Bây giờ chúng tôi đang tìm hiểu thêm về cách trà xanh có thể có tác động tích cực đến đường ruột, Tiến sĩ Anjali Mone, chuyên gia tiêu hóa tại Bệnh viện Lenox Hill cho biết. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của trà xanh đối với sức khỏe đường ruột. Tính thấm của ruột hay còn gọi là “ruột bị xâm nhập” cho phép vi khuẩn và các chất độc khác xâm nhập vào máu dẫn đến viêm.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition bao gồm 40 người tham gia, 21 người mắc hội chứng chuyển hóa và 19 người lớn khỏe mạnh. Họ được cho uống chiết xuất trà xanh trong 28 ngày, sau đó dùng giả dược trong 28 ngày, với một tháng nghỉ bổ sung giữa các đợt điều trị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức đường huyết lúc đói của những người tham gia thấp hơn đối với những người dùng chiết xuất trà xanh so với giả dược. Điều trị bằng trà xanh trong nghiên cứu cũng được chứng minh là làm giảm các chứng viêm ruột được báo hiệuqua xét nghiệm thấy giảm các protein gây viêm trong phân. Những phát hiện này cho thấy những lợi ích sau một tháng sử dụng chiết xuất trà xanh.

“Điều này cho biết là trong vòng một tháng, chúng ta có thể giảm lượng đường trong máu ở cả những người mắc hội chứng chuyển hóa và những người khỏe mạnh, và việc giảm lượng đường trong máu dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhập và giảm viêm ruột bất kể trạng thái sức khỏe.

Đây có thể là một liệu pháp đơn giản nhưng mạnh mẽ cho những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc những người có nguy cơ mắc hội chứng này. Đây cũng có thể là một liệu pháp để bắt đầu trong khi chúng ta tiếp tục thúc đẩy thay đổi lối sống lành mạnh.

Hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển bắt nguồn từ một số tình trạng rối loạn xảy ra cùng nhau, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Các tình trạng bao gồm tăng huyết áp, huyết áp cao, mỡ thừa xung quanh eo và mức cholesterol hoặc chất béo trung tính tăng bất thường. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cứ ba người lớn ở Mỹ thì có đến một người mắc hội chứng chuyển hóa.

Một trong những yếu tố rủi ro chính đối với hội chứng chuyển hóa là nó được kích hoạt bởi ruột bị xâm nhập

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn hại đến hàng rào ruột, gây ra tình trạng ruột dễ bị xâm nhập, do đó có thể góp phần gây ra hội chứng chuyển hóa. Theo truyền thống, nếu một bệnh nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, họ được khuyến nghị thay đổi lối sống bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và giảm cân, điều này có thể là một thách thức vì nhiều lý do.

Những kết quả nghiên cứu này đầy hứa hẹn và có thể cung cấp một công cụ mới để giúp quản lý những bệnh nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp chống lại các tổn thương tế bào và viêm nhiễm để đường ruột và sức khỏe tổng thể sẽ tốt hơn.

Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung, trà xanh đã được sử dụng cho mục đích y học ở Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thiên niên kỷ. Có thể an toàn khi tiêu thụ tối đa tám tách trà xanh mỗi ngày khi uống như một loại nước giải khát và tối đa sáu tách mỗi ngày đối với phụ nữ mang thai.

Trà xanh có nguy cơ đối với sức khỏe

Uống quá nhiều trà xanh hoặc ăn quá nhiều chiết xuất trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi.

Một tách trà xanh 8 ounce có 28 miligam caffein. Con số này ít hơn nhiều khi so sánh với cà phê, có 96 miligam caffein trong một khẩu phần 8 ounce. Nhưng nếu đang uống chiết xuất trà xanh, ta có thể hấp thụ một lượng caffeine cao.

Chúng tôi biết rằng trà xanh hoặc các hợp chất của nó như một thức uống so với những loại ở dạng liều rắn như kẹo cao su hoặc thuốc viên hoạt động khác nhau trong cơ thể, và do đó có một ngưỡng độc tính khác nhau. Thực tế cũng đã có trường hợp bị tổn thương gan với liều lượng lớn, nhưng với tỷ lệ thấp.

Sống khỏe mạnh

Tính thấm của ruột, hoặc ruột bị xâm nhập, về mặt lâm sàng không phải là một chẩn đoán y tế được công nhận và do đó, có rất ít dữ liệu lâm sàng về tình trạng này. Các phương pháp điều trị các tình trạng y tế khác như bệnh celiac, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, v.v., đã giúp làm sáng tỏ cách điều trị bệnh thẩm thấu ruột và hội chứng chuyển hóa.

Ví dụ: chế độ ăn không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng, cũng như thuốc chống viêm, ức chế hệ thống miễn dịch, thuốc kháng sinh và các chất bổ sung như sắt, canxi và vitamin D. Tránh xa một số loại thực phẩm như thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm nhiều đường, gluten, sữa và rượu cũng rất hữu ích.

Tiêu thụ thực phẩm có chứa cả lợi khuẩn và men vi sinh cũng có thể rất hữu ích trong việc thúc đẩy vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Tầm quan trọng của chế độ ăn ít đường vì điều này có thể góp phần làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và làm tăng tình trạng viêm mãn tính. Một chế độ ăn giàu chất xơ từ rau, trái cây, đậu, hạt và hạt, và ngũ cốc nguyên hạt vì một số chất xơ có thể thúc đẩy sự phát triển và đa dạng của các vi sinh vật tốt trong đường ruột của chúng ta. Giảm thiểu lượng đường bổ sung và tiêu thụ đầy đủ chất xơ cũng rất có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Yhocvn.net (theo The Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook