Thứ Ba, 27/10/2020 | 23:02

Thuốc tiêm Bortezomib Pharmidea được sử dụng để điều trị bệnh đa u tủy (ung thư tế bào huyết tương) ở những bệnh nhân có hoặc không có tiền sử điều trị trước đó và u lympho tế bào lớp áo.

Thành phần: Bortezomib (dưới dạng Bortezomib mannitol boronic ester) 3,5mg

Bortezomib Pharmidea can thiệp vào sự phát triển của các tế bào ung thư, sau đó chúng sẽ bị cơ thể tiêu diệt. Vì sự phát triển của các tế bào cơ thể bình thường cũng có thể bị ảnh hưởng bởi Bortezomib Pharmidea, các tác động khác cũng sẽ xảy ra. Một số trong số này có thể nghiêm trọng và phải được báo cáo cho bác sĩ của bạn. Các tác động khác, chẳng hạn như phát ban trên da, có thể không nghiêm trọng nhưng có thể gây lo ngại. Một số tác dụng có thể không xảy ra cho đến vài tháng hoặc vài năm sau khi sử dụng thuốc.

Bortezomib Pharmidea, thuốc hóa chất điều trị bệnh đa u tủy xương, ung thư hạch
Bortezomib Pharmidea, thuốc hóa chất điều trị bệnh đa u tủy xương, ung thư hạch

Chỉ định thuốc Bortezomib Pharmidea

Bệnh đa u tủy

Bortezomib Pharmidea® for Injection được chỉ định để điều trị bệnh nhân đa u tủy.

Lymphoma tế bào áo

Bortezomib Pharmidea để tiêm được chỉ định để điều trị bệnh nhân bị ung thư hạch tế bào lớp áo đã được điều trị ít nhất 1 lần trước đó.

SỬ DỤNG BORTEZOMIB PHARMIDEA NHƯ THẾ NÀO?

Sử dụng Bortezomib Pharmidea theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kiểm tra nhãn trên thuốc để biết hướng dẫn dùng thuốc chính xác.

Bạn nên uống thêm nước khi đang dùng Bortezomib Pharmidea. Kiểm tra cùng với bác sỹ của bạn để được chỉ dẫn.

Bortezomib Pharmidea được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dưới da tại văn phòng bác sĩ, bệnh viện hoặc phòng khám của bạn. Bortezomib Pharmidea không dùng để tiêm vào tủy sống. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Điều rất quan trọng là mỗi liều được đưa ra vào thời gian đã định. Nếu bạn bỏ lỡ một liều Bortezomib Pharmidea, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để thiết lập lịch dùng thuốc mới. Không sử dụng 2 liều cùng một lúc.

DƯỢC LỰC

Bortezomib Pharmidea (ban đầu là PS-341 và được tiếp thị là Bortezomib Pharmidea bởi Millennium Pharmaceuticals) là chất ức chế proteasome điều trị đầu tiên được thử nghiệm trên người. Nguyên tử bo trong thuốc liên kết xúc tác với vị trí hoạt động của proteasome 26S với ái lực và độ đặc hiệu cao, do đó dẫn đến quá trình bắt giữ chu kỳ tế bào và quá trình chết rụng. Trong các tế bào bình thường, proteasome tham gia vào quá trình thoái hóa các protein được đánh dấu ở khắp mọi nơi đã được gắn thẻ để tiêu hủy vì chúng bị hư hỏng hoặc không cần thiết cho tế bào. Tuy nhiên, trong các tế bào ung thư, hoạt động của proteasome làm suy giảm các protein pro-apoptotic như p53 thường dẫn đến việc tế bào bị rối loạn chức năng chết theo chương trình. Các chất ức chế proteasome làm gián đoạn quá trình này, dẫn đến phá hủy các tế bào ung thư. Bortezomib Pharmidea được chấp thuận tại Hoa Kỳ để điều trị đa u tủy và u lympho tế bào lớp tái phát. Trong bệnh đa u tủy, các đáp ứng lâm sàng hoàn chỉnh đã đạt được ở những bệnh nhân mắc bệnh khó chữa hoặc bệnh tiến triển nhanh.

Liều lượng thuốc Bortezomib Pharmidea

Đa u tủy chưa được điều trị trước đây: sử dụng dưới dạng tiêm tĩnh mạch 3-5 giây kết hợp với melphalan uống và prednisone uống trong 9 chu kỳ điều trị 6 tuần như được trình bày trong Bảng 8. Trong các chu kỳ 1-4, Bortezomib Pharmidea được tiêm hai lần hàng tuần (các ngày 1, 4, 8, 11, 22, 25, 29 và 32). Trong chu kỳ 5-9, Bortezomib Pharmidea được dùng mỗi tuần một lần (ngày 1, 8, 22 và 29). Ít nhất 72 giờ nên trôi qua giữa các liều Bortezomib Pharmidea liên tiếp.

Hướng dẫn điều chỉnh liều cho liệu pháp kết hợp với Bortezomib Pharmidea, Melphalan và Prednisone: Trước khi bắt đầu bất kỳ chu kỳ điều trị nào với Bortezomib Pharmidea kết hợp với melphalan và prednisone: Số lượng tiểu cầu phải ≥70 x 10 9 / L và ANC phải ≥1 x 10 9 / L; các độc tính phi hóa học nên đã được giải quyết ở mức 1 hoặc mức cơ bản.

Đa u tuỷ tái phát và ung thư tế bào da: Bortezomib Pharmidea (1,3 mg / m 2 / liều) được tiêm 3-5 giây bolus IV hai lần mỗi tuần trong 2 tuần (ngày 1, 4, 8 và 11) sau đó là 10 – thời gian nghỉ ngày (ngày 12-21). Đối với liệu pháp kéo dài> 8 chu kỳ, Bortezomib Pharmidea có thể được dùng theo lịch chuẩn hoặc theo lịch duy trì mỗi tuần một lần trong 4 tuần (ngày 1, 8, 15 và 22) sau đó là thời gian nghỉ ngơi 13 ngày (ngày 23 -35). Ít nhất 72 giờ sẽ trôi qua giữa các liều Bortezomib Pharmidea liên tiếp.

Hướng dẫn điều chỉnh liều đối với bệnh đa u tủy và ung thư tế bào da tái phát: Liệu pháp Bortezomib Pharmidea nên được giữ lại khi bắt đầu bất kỳ độc tính huyết học không thuộc cấp độ 3 hoặc cấp độ 4 ngoại trừ bệnh thần kinh được thảo luận như sau. Khi các triệu chứng của độc tính đã hết, liệu pháp Bortezomib Pharmidea có thể được bắt đầu lại với liều giảm 25% (1,3 mg / m 2 / liều giảm xuống 1 mg / m 2 / liều; 1 mg / m 2 / liều giảm xuống 0,7 mg / m 2 / liều).

Để quản lý những bệnh nhân trải qua cơn đau thần kinh liên quan đến Bortezomib Pharmidea và / hoặc bệnh thần kinh ngoại vi. Những bệnh nhân bị bệnh thần kinh nặng đã có từ trước chỉ nên được điều trị bằng Bortezomib Pharmidea sau khi đã đánh giá lợi ích-rủi ro cẩn thận.

Suy thận: Dược động học của Bortezomib Pharmidea không bị ảnh hưởng bởi mức độ suy thận.

Do đó, điều chỉnh liều của Bortezomib Pharmidea là không cần thiết cho bệnh nhân suy thận. Vì thẩm phân có thể làm giảm nồng độ Bortezomib Pharmidea, nên dùng thuốc sau quy trình thẩm tách.

Suy gan: Bệnh nhân suy gan nhẹ không cần điều chỉnh liều khởi đầu và nên được điều trị bằng liều Bortezomib Pharmidea khuyến cáo. Bệnh nhân suy gan vừa hoặc nặng nên bắt đầu dùng Bortezomib Pharmidea với liều giảm 0,7 mg / m 2 / lần tiêm trong chu kỳ đầu tiên và tăng liều tiếp theo lên 1 mg / m 2 , hoặc giảm liều tiếp tục xuống 0,5 mg / m 2 có thể được xem xét dựa trên khả năng chịu đựng của bệnh nhân.

Trẻ em 2-16 tuổi: Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của Bortezomib Pharmidea ở trẻ em.

Cách dùng: thuốc được sử dụng dưới dạng tiêm tĩnh mạch 3-5 giây qua ống thông IV ngoại vi hoặc trung tâm, sau đó rửa bằng dung dịch natri clorid 0,9% để tiêm.

Tương tác thuốc

Các nghiên cứu in vitro và ex vivo trên động vật chỉ ra rằng Bortezomib Pharmidea là một chất ức chế yếu các isozyme cytochrome P-450 (CYP450) 1A2, 2C9, 2C19, 2D6 và 3A4. Dựa trên sự đóng góp hạn chế (7%) của CYP2D6 vào quá trình chuyển hóa của thuốc, kiểu hình của chất chuyển hóa kém CYP2D6 được cho là sẽ không ảnh hưởng đến việc xử lý tổng thể của Bortezomib Pharmidea.

Một nghiên cứu về tương tác thuốc – thuốc đánh giá ảnh hưởng của ketoconazole, một chất ức chế CYP3A4 mạnh, đối với dược động học của Bortezomib Pharmidea, cho thấy AUC của Bortezomib Pharmidea tăng 35%, dựa trên dữ liệu từ 12 bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ khi dùng Bortezomib Pharmidea kết hợp với các chất ức chế CYP3A4 mạnh (ví dụ, ketoconazole, ritonavir).

Trong một nghiên cứu tương tác thuốc – thuốc đánh giá ảnh hưởng của omeprazole, một chất ức chế mạnh CYP2C19, đối với dược động học của Bortezomib Pharmidea, không có ảnh hưởng đáng kể đến dược động học của Bortezomib Pharmidea dựa trên dữ liệu từ 17 bệnh nhân.

Một nghiên cứu về tương tác thuốc – thuốc đánh giá ảnh hưởng của rifampicin, một chất cảm ứng CYP3A4 mạnh, trên dược động học của Bortezomib Pharmidea cho thấy mức giảm AUC của Bortezomib Pharmidea trung bình là 45% dựa trên dữ liệu từ 6 bệnh nhân. Do đó, không khuyến cáo sử dụng đồng thời Bortezomib Pharmidea với chất cảm ứng CYP3A4 mạnh vì hiệu quả có thể bị giảm. Ví dụ về chất cảm ứng CYP3A4 là rifampicin, carbamazepine, phenytoin, phenobarbital và St. John’s wort. Trong cùng một nghiên cứu về tương tác thuốc-thuốc, tác dụng của dexamethasone, một chất cảm ứng CYP3A4 yếu hơn, đã được đánh giá. Không có ảnh hưởng đáng kể đến dược động học của Bortezomib Pharmidea dựa trên dữ liệu từ 7 bệnh nhân.

Một nghiên cứu tương tác thuốc – thuốc đánh giá tác dụng của melphalan-prednisone trên Bortezomib Pharmidea cho thấy AUC trung bình của Bortezomib Pharmidea tăng 17% dựa trên dữ liệu từ 21 bệnh nhân. Điều này không được coi là có liên quan về mặt lâm sàng.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, tình trạng hạ đường huyết và tăng đường huyết đã được báo cáo ở những bệnh nhân đái tháo đường dùng thuốc hạ đường huyết dạng uống. Bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc trị đái tháo đường uống Bortezomib Pharmidea có thể yêu cầu theo dõi chặt chẽ mức đường huyết và điều chỉnh liều lượng thuốc trị đái tháo đường của họ.

Bệnh nhân nên được thận trọng về việc sử dụng đồng thời các thuốc có thể liên quan đến bệnh thần kinh ngoại biên (ví dụ, amiodarone, thuốc kháng vi-rút, isoniazid, nitrofurantoin hoặc statin) hoặc làm giảm huyết áp.

Không tương thích: bortezomib Pharmidea không được trộn lẫn với các sản phẩm khác làm thuốc trừ nêu tại Phạt cảnh cáo đối Cách sử dụng: Hướng dẫn sử dụng, xử lý và Xử lý.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA BORTEZOMIB PHARMIDEA

Tóm tắt các thử nghiệm lâm sàng của Bortezomib Pharmidea IV ở bệnh nhân đa u tủy tái phát / chịu lửa: Tính an toàn và hiệu quả của Bortezomib Pharmidea đã được đánh giá trong 3 nghiên cứu với liều khuyến cáo là 1,3 mg / m 2 . Các nghiên cứu này bao gồm một nghiên cứu so sánh ngẫu nhiên pha 3 với dexamethasone trên 669 bệnh nhân bị đa u tủy tái phát hoặc khó chữa đã được điều trị 1-3 dòng trước đó (M34101-039); một nghiên cứu đa trung tâm một nhánh, nhãn mở, pha 2 trên 202 bệnh nhân đã nhận được ít nhất 2 liệu pháp trước đó và chứng minh sự tiến triển của bệnh trong liệu pháp gần đây nhất của họ (M34100-025); và một nghiên cứu lâm sàng đáp ứng liều pha 2 trong bệnh đa u tủy tái phát cho những bệnh nhân đã tiến triển hoặc tái phát trong hoặc sau liệu pháp điều trị bậc 1 với Bortezomib Pharmidea 1 mg / m 2hoặc 1,3 mg / m 2 (M34100-024).

Tóm tắt các thử nghiệm lâm sàng của Bortezomib Pharmidea IV so với SC ở bệnh nhân Đa u tủy tái phát: Tính an toàn và hiệu quả của Bortezomib Pharmidea SC đã được đánh giá trong 1 nghiên cứu pha 3 ở liều khuyến cáo 1,3 mg / m 2 . Đây là một nghiên cứu ngẫu nhiên, so sánh giữa Bortezomib Pharmidea IV so với SC trên 222 bệnh nhân đa u tủy tái phát.

Mặc dù nhìn chung, dữ liệu an toàn tương tự nhau đối với nhóm điều trị IV và SC, bảng sau đây nêu rõ sự khác biệt lớn hơn 10% về tỷ lệ phản ứng có hại của thuốc giữa 2 nhóm điều trị.

Bệnh nhân sử dụng Bortezomib Pharmidea SC so với tiêm tĩnh mạch có tỷ lệ phản ứng có hại của thuốc cấp cứu khi điều trị thấp hơn 13% đối với độc tính cấp độ 3 trở lên (tương ứng là 57% so với 70%) và tỷ lệ ngừng sử dụng Bortezomib thấp hơn 5% Pharmidea (22% so với 27%). Tỷ lệ chung của tiêu chảy (24% đối với nhánh SC so với 36% đối với nhánh IV), đau bụng và tiêu hóa (6% đối với nhánh SC so với 19% đối với nhánh IV), tình trạng suy nhược (27% đối với nhánh SC so với 39% đối với nhánh IV), nhiễm trùng đường hô hấp trên (14% SC nhánh so với 26% IV nhánh) và bệnh thần kinh ngoại vi NEC (38% SC nhánh so với 53% IV nhánh) thấp hơn 12-15% ở nhóm SC so với IV. nhóm. Ngoài ra,6% bệnh nhân được báo cáo có phản ứng cục bộ bất lợi với việc dùng SC, chủ yếu là mẩn đỏ. Chỉ 2 (1%) đối tượng được báo cáo là có phản ứng nghiêm trọng. Các phản ứng cục bộ nghiêm trọng này là 1 trường hợp ngứa và 1 trường hợp mẩn đỏ. Những phản ứng này hiếm khi dẫn đến thay đổi liều lượng và tất cả đều được giải quyết trong thời gian trung bình là 6 ngày.

Tóm tắt các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân đa u tủy chưa được điều trị trước đây : Bảng 19 mô tả dữ liệu an toàn từ 340 bệnh nhân đa u tủy chưa được điều trị trước đó đã dùng Bortezomib Pharmidea IV (1,3 mg / m 2 ) kết hợp với melphalan (9 mg / m 2 ) và prednisone (60 mg / m 2 ) trong một nghiên cứu giai đoạn 3 tương lai.

Sự tái hoạt của virus Herpes Zoster: Các bác sĩ nên cân nhắc sử dụng thuốc dự phòng kháng virus ở những bệnh nhân đang được điều trị bằng Bortezomib Pharmidea. Trong nghiên cứu pha 3 ở những bệnh nhân đa u tủy chưa được điều trị trước đó, tỷ lệ tái hoạt động herpes zoster nói chung phổ biến hơn ở những bệnh nhân được điều trị bằng VcMP so với MP (tương ứng là 14% so với 4%). 26% bệnh nhân trong nhóm VcMP đã sử dụng dự phòng kháng vi-rút. Tỷ lệ mắc herpes zoster ở những bệnh nhân trong nhóm điều trị VcMP là 17% ở những bệnh nhân không được dùng thuốc dự phòng kháng vi-rút so với 3% ở những bệnh nhân được dùng thuốc dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút.

Bệnh nhân bị u lympho tế bào lớp áo : Dữ liệu an toàn cho bệnh nhân bị u lympho tế bào lớp áo đã được đánh giá trong một nghiên cứu giai đoạn 2, bao gồm 155 bệnh nhân được điều trị bằng Bortezomib Pharmidea ở liều khuyến cáo 1,3 mg / m 2 . Hồ sơ an toàn của Bortezomib Pharmidea ở những bệnh nhân này tương tự như được quan sát ở bệnh nhân đa u tủy. Sự khác biệt đáng chú ý giữa 2 quần thể bệnh nhân là giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu, buồn nôn, nôn và sốt cao được báo cáo thường xuyên hơn ở những bệnh nhân đa u tủy so với những người bị u lympho tế bào lớp áo; trong khi bệnh thần kinh ngoại vi, phát ban và ngứa ở bệnh nhân u lympho tế bào lớp áo cao hơn so với bệnh nhân đa u tủy.

Các tần suất được cung cấp như sau phản ánh tỷ lệ báo cáo về các phản ứng có hại của thuốc từ trải nghiệm hậu tiếp thị trên toàn thế giới với Bortezomib Pharmidea. Các tần số được cung cấp phản ánh tỷ lệ báo cáo và không thể ước tính chính xác tỷ lệ mắc bệnh. Các phản ứng có hại của thuốc này được xếp hạng theo tần suất, theo quy ước sau: Rất phổ biến (≥1 / 10), phổ biến (≥1 / 100 và <1/10), không phổ biến (≥1 / 1.000 và <1/100), hiếm gặp (≥1 / 10.000 và <1 / 1.000), rất hiếm (<1 / 10.000, kể cả các báo cáo riêng biệt).

CHỐNG CHỈ ĐỊNH CỦA BORTEZOMIB PHARMIDEA

Không sử dụng Bortezomib Pharmidea nếu bạn đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi.

Bortezomib Pharmidea có thể làm giảm các tế bào máu giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và giúp máu đông lại. Máu của bạn sẽ cần được xét nghiệm thường xuyên. Các phương pháp điều trị ung thư của bạn có thể bị trì hoãn dựa trên kết quả của các xét nghiệm này.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào trong trạng thái tinh thần, giảm thị lực, hoặc các vấn đề về giọng nói hoặc đi lại. Các triệu chứng này có thể bắt đầu dần dần và trở nên tồi tệ hơn nhanh chóng.

Tránh bị mất nước nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng mất nước bao gồm chóng mặt, khô miệng, ngất xỉu hoặc da khô và nóng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách tốt nhất để giữ cho mình đủ nước. Thuốc này có thể gây mờ mắt và có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi bạn phải tỉnh táo và có thể nhìn rõ.

Công ty sản xuất: Sia Pharmidea Latvia

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook