Thứ Hai, 25/01/2021 | 16:16

Briozcal với công thức bổ sung calci để tăng cường xương và mô cho người đang tăng trưởng và người trưởng thành

Thành phần

Mỗi viên: Calci carbonate 1250 mg (= 500 mg Calci nguyên tố), Cholecalciferol 0.0031 mg (= 125 IU Vit D3).

Dược động học thuốc Briozcal

Calci

Sự hấp thu calci ở ruột tỷ lệ nghịch với lượng calci ăn vào, vì vậy khi chế độ ăn ít calci sẽ dẫn đến tăng hấp thu bù, phần nào do tác động của vitamin D.

Sau khi uống, calci carbonate chuyển thành calci chloride do tác dụng của acid trong dạ dày. Hấp thu qua đường tiêu hóa khoảng 30% ở ruột non. 99% lượng calci trong cơ thể tập trung trong cấu trúc của xương và răng. 1% còn lại nằm trong các dịch nội và ngoại bào. Khoảng 50% tổng lượng calci trong máu ở dạng ion hóa hoạt tính và  khoảng 10% được kết hợp với muối citrate, phosphate hoặc các anion khác, phần 40% còn lại liên kết với protein, chủ yếu là albumin.

Sau khi dùng, lượng ion calci được thải qua nước tiểu là hiệu số lượng được lọc tại cầu thận và lượng được tái hấp thu. Sự tái hấp thu ở ống thận rất có hiệu quả vì có đến hơn 98% lượng ion calci lọc qua cầu thận được tái hấp thu vào máu. Hiệu quả tái hấp thu được điều hòa chính bởi hormon cận giáp và cũng bị ảnh hưởng bởi sự thanh lọc Na+, sự có mặt của các anion không bị tái hấp thu, và các chất lợi niệu. Thuốc lợi niệu tác động tại nhánh lên của quai Henle làm tăng calci niệu. Ngược lại chỉ có thuốc lợi niệu thiazid là không gắn liền sự thải trừ Na+ và Ca2+, dẫn đến giảm calci niệu. Hormon cận giáp luôn điều hòa nồng độ ion calci huyết bằng tác động lên ống thận. Calci niệu chỉ bị ảnh hưởng ít bởi chế độ ăn calci ở người bình thường.

Calci được bài tiết qua phân, nước tiểu và mồ hôi. Sự bài tiết qua thận phụ thuộc vào việc lọc và tái hấp thu calci ở ống thận. Hậu quả tái hấp thu chịu ảnh hưởng của kích thích tố tuyến cận giáp, N⁺ và các chất lợi niệu.

Trong thời kỳ cho con bú, một lượng calci được thải vào sữa mẹ.

Vitamin D

Hấp thụ: Vitamin D3 được hấp thu ở ruột non. Mật cần thiết cho hấp thu vitamin D ở ruột. Vì vitamin D tan trong lipid nên được tập trung trong vi thể dưỡng chấp, và được hấp thu theo hệ bạch huyết. Colecalciferol và chất chuyển hóa của nó lưu thông trong máu liên kết với một globulin đặc hiệu. Colecalciferol được chuyển đổi trong gan qua quá trình hydroxy hóa đến dạng hoạt hóa 25-hydroxycolecalciferol. Thực tế, 25-hydroxycolecalciferol có ái lực cao với protein hơn hợp chất mẹ. Sau đó nó sẽ được chuyển đổi ở thận thành 1,25 hydroxycolecalciferol. 1,25 hydroxycolecalciferol là chất chuyển hóa có tác dụng tăng hấp thu calci. Vitamin D không chuyển hóa được lưu giữ trong mô mỡ và mô cơ.

Thời gian bán hủy của vitamin D 19-25 giờ.

Vitamin D và các chất chuyển hóa của nó được bài xuất chủ yếu qua mật và phân, chỉ có một lượng nhỏ xuất hiện trong nước tiểu. Một vài loại vitamin D có thể được tiết vào sữa.

Briozcal: calcium carbonate, vitamin d3, bổ sung calci để tăng cường xương, mô
Briozcal: calcium carbonate, vitamin d3, bổ sung calci để tăng cường xương, mô

Chỉ định – Công dụng thuốc Briozcal

Công thức bổ sung calci để tăng cường xương và mô cho người đang tăng trưởng và người trưởng thành có chỉ định sử dụng.

Liều dùng – Hướng dẫn sử dụng thuốc Briozcal

Liều lượng bổ sung tùy thuộc vào bản chất và mức độ nặng nhẹ của hạ calci huyết. Liều phải được điều chỉnh theo từng người để duy trì nồng độ calci huyết thanh ở 9-10 mg/dL.

Cần giảm liều khi đã có cải thiện triệu chứng và bình thường về sinh hóa hoặc khỏi bệnh ở xương.

Bổ sung cho khẩu phần ăn và phòng loãng xương:

Trẻ em dưới 18 tuổi: Không khuyến cáo dùng bổ sung cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Người lớn: Uống 1-2 viên mỗi ngày với 1 ly nước, uống sau khi ăn hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Còi xương do dinh dưỡng (điều trị): Chỉ dùng theo chỉ định của Thầy thuốc.

Liều trung bình: Uống 2 viên/ngày, trong khoảng 10 ngày.

Dùng cho các đối tượng đặc biệt khác: theo sự chỉ định của thầy thuốc

Bệnh nhân suy gan, người cao tuổi: không cần phải điều chỉnh liều.

Bệnh nhân suy thận, sỏi thận: không cần phải điều chỉnh liều, nhưng cần kiểm tra thải trừ calci ở các bệnh nhân tăng calci nhẹ hay suy thận mạn tính hoặc có tạo sỏi thận.

Quá liều thuốc Briozcal

Nồng độ calci máu vượt quá 2,6 mmol/lít (10,5 mg/100 mL) được coi là tăng calci huyết. Ngừng bất cứ thuốc gì có khả năng gây tăng calci huyết sẽ có thể giải quyết được tình trạng tăng calci huyết nhẹ ở người bệnh không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và có chức năng thận bình thường.

Khi nồng độ calci huyết vượt quá 2,9 mmol/lít (12 mg/100 mL) phải ngay lập tức dùng các biện pháp sau đây:

– Bù dịch bằng truyền tĩnh mạch natri clorid 0,9%. Có thể dùng các thuốc lợi tiểu để tăng thải trừ calci nhưng không được dùng thuốc lợi tiểu nhóm thiazid vì chúng tăng tái hấp thụ calci ở thận.

– Theo dõi nồng độ kali và magnesi trong máu và thay thế máu sớm để đề phòng biến chứng trong điều trị.

– Theo dõi điện tâm đồ và có thể sử dụng các chất chẹn beta-adrenergic để phòng loạn nhịp tim nặng.

– Có thể thẩm phân máu, có thể dùng calcitonin và adrenocorticoid trong điều trị.

– Xác định nồng độ calci máu theo từng khoảng thời gian nhất định một cách đều đặn để có định hướng cho điều trị.

Ngoài ra có thể dùng các thuốc như calcitonin, bisphosphonate và plicamycin nếu các biện pháp trên không có hiệu quả.

Khi quên uống thuốc: Nhanh chóng uống ngay liều chỉ định và tiếp tục các liều bình thường. Không được uống gấp đôi liều sau khi quên dùng thuốc.

Cách dùng

Uống với một ly nước sau khi ăn hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Chống chỉ định thuốc Briozcal

Quá mẫn với thành phần thuốc. Nhiễm độc vit D. Tăng calci huyết, tăng calci niệu, sỏi calci. Bệnh tim, bệnh thận (suy thận, sỏi thận nặng). Loãng xương do bất động. Đang dùng digitalis (nguy cơ ngộ độc digitalis).

Cảnh báo

Để biết thêm về cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc

Thận trọng

Bệnh nhân Sarcoidosis, thiểu năng giáp, suy chức năng thận, sỏi thận, xơ vữa động mạch.

Sử dụng ở phụ nữ có thai & cho con bú

Chỉ dùng thuốc này theo chỉ định của thầy thuốc.

Thời kỳ mang thai: Nhu cầu calci hàng ngày theo khuyến cáo +400 mg, không gây hại khi dùng đúng liều khuyến cáo (1 viên/ngày).

Tuy nhiên, người mang thai nên được cung cấp calci bằng chế độ ăn uống đầy đủ. Dùng quá nhiều loại vitamin và calci cùng các chất khoáng khác có thể gây hại cho mẹ hoặc thai nhi.

Thời kỳ cho con bú: Không gây hại khi dùng liều theo nhu cầu thông thường hàng ngày.Phản ứng phụ

Ít gặp: tăng calci huyết, calci niệu; giảm tình dục, nhiễm calci thận, rối loạn chức năng thận; sổ mũi, ngứa, loãng xương ở người lớn, giảm phát triển cơ thể ở trẻ em, sút cân, thiếu máu, viêm kết mạc vôi hóa, sợ ánh sáng, vôi hóa nhiều nơi, viêm tụy, vôi hóa mạch nói chung, cơn co giật.

Tương tác thuốc Briozcal

Thiazid, clopamid, ciprofloxacin, chlorthalidon, thuốc chống co giật: ức chế thải trừ calci qua thận. Glucocorticoid, phenytoin: làm giảm hấp thu calci qua đường tiêu hóa. Cholestyramin, colestipol hydroclorid: có thể giảm hấp thu vit D ở ruột. Sử dụng dầu khoáng quá mức có thể cản trở hấp thu vit D ở ruột. Phenobarbital và/hoặc phenytoin: có thể làm giảm nồng độ 25-hydroxyergocalciferol và 25-hydroxy-colecalciferol, tăng chuyển hóa vit D thành chất không hoạt tính. Corticosteroid: cản trở tác dụng của vit D. Calci làm giảm hấp thu demeclocyclin, doxycyclin, metacyclin, minocyclin, oxytetracyclin, tetracyclin, enoxacin, fleroxacin, levofloxacin, lomefloxacin, norfloxacin, ofloxacin, pefloxacin, sắt, kẽm, khoáng chất thiết yếu khác; tăng độc tính đối với tim của glycosid digitalis. Ðiều trị đồng thời vit D với thuốc lợi niệu thiazid cho người thiểu năng cận giáp có thể dẫn đến tăng calci huyết.

Bảo quản

Bảo quản của Briozcal để có thời gian sử dụng tốt nhất

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook