Thứ Ba, 02/04/2024 | 11:38

Trong cơ thể con người, hệ miễn dịch là một hệ thống bao gồm các tế bào, mô và cơ quan đảm nhiệm vai trò bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các kháng nguyên lạ gây bệnh từ bên ngoài.

Hệ miễn dịch phân biệt bản thân với yếu tố lạ, loại bỏ khỏi cơ thể các phân tử và tế bào lạ tiềm tàng nguy hiểm, bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng.

Mối liên hệ giữa đường ruột và hệ miễn dịch

Đường ruột đóng góp hơn 70% hệ miễn dịch biểu mô của cơ thể. Do đó bảo vệ đường ruột khoẻ mạnh đồng nghĩa với bảo vệ hệ miễn dịch, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh.

Đường ruột khỏe mạnh cung cấp đủ các enzyme cần thiết để cắt nhỏ thực phẩm thành các phân tử mới giúp tiêu hóa, chuyển hóa thực phẩm thành dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Đối với chất đạm, protein, cơ thể không hấp thu được ngay từ thực phẩm mà cần các enzyme tiêu hóa giống như protease nhằm cắt protein thành các chuỗi peptid ngắn hay các acid amin để cơ thể hấp thu.

Đối với chất béo cần có men lipaza để phân giải các acid béo giúp cơ thể hấp thu và dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các hoạt động sống. Với chất bột đường (glicid) được chuyển dạng glucoza để hấp thu, sau đó vào cơ thể được tích lũy ở dạng cung cấp năng lượng cho cơ thể hay các glucozen tích lũy ở gan, cơ, khi cơ thể đói sẽ huy động glucoza từ glucozen để cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động.

Khi đường ruột khỏe mạnh, niêm mạc biểu mô đường ruột (những nếp nhăn ở ruột) có diện tích rộng tham gia sản xuất các yếu tố miễn dịch như IgG, IgA… bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Đặc biệt hàng nghìn loài vi sinh vật có lợi và có hại khác nhau bao gồm vi khuẩn, nấm, virus và các vi khuẩn khác, được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm trùng, bảo vệ sức khoẻ tổng thể.

Ngược lại, khi đường ruột mất cân bằng tạo thuận lợi cho vi khuẩn xấu hoạt động gây ra các triệu chứng tiêu hóa kém như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng… Kết quả từ Hiệp hội Tâm lý Mỹ còn cho thấy vi khuẩn đường ruột sản xuất một loạt các hóa chất thần kinh để não có thể sử dụng cho việc điều chỉnh các quá trình sinh lý, tâm thần, bao gồm trí nhớ, học tập và tâm trạng… Có đến 95% nguồn cung cấp serotonin của cơ thể được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột. Điều này cho thấy vi khuẩn đường ruột có liên quan chặt chẽ đến một số vấn đề về sức khỏe tâm thần bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm…

Để đảm bảo cân bằng đường ruột cũng là bảo vệ hệ miễn dịch song song với việc đảm bảo chế độ ăn khoa học, tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, chiên rán do làm chậm quá trình tiêu hóa, các loại nước giải khát có gas gây đầy hơi….người dân cần đi xét nghiệm hơi thở hydro mục đích tầm soát các căn bệnh về đường ruột.

Xét nghiệm hơi thở hydro được dùng để chẩn đoán các bệnh như hội chứng ruột kích thích, hội chứng loạn khuẩn ở ruột non, không dung nạp lactose… Bảo vệ đường ruột khoẻ mạnh là bảo vệ hệ miễn dịch, phòng tránh đa dạng các căn bệnh liên quan đến đường ruột như stress, béo phì, tiểu đường, huyết áp, loãng xương, ốm vặt…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thực phẩm chứa nhiều đường gây ảnh hưởng cho hệ vi sinh đường ruột như thế nào

Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột

Hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh viêm ruột IBD

Hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần?

Tác dụng kép khi test thở hydro phát hiện bệnh về đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook