Thứ Sáu, 03/11/2023 | 15:59

Trẻ không dung nạp lactose vai trò của lợi khuẩn đường ruột

Không dung nạp lactose ở trẻ là tình trạng cơ thể bé không tiêu hóa được đường lactose. Lactose có trong thức ăn sẽ di chuyển vào đại tràng thay vì được chuyển hóa và hấp thu. Tại đại tràng, vi khuẩn sẽ kết hợp với Lactose gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở hệ tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy… Trẻ nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột vì vai trò của nó quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Dấu hiệu trẻ không dung nạp lactose:

Các dấu hiệu phổ biến thường thấy bao gồm:

-Đau bụng và co thắt dạ dày

-Đầy hơi

-Buồn nôn và nôn trớ

-Tiêu chảy

-Xì hơi

Các dấu hiệu trên thường biểu hiện 30 phút đến 2 giờ sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm chứa lactose như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại bánh hoặc ngũ cốc không tách lactose.

Vai trò của lợi khuẩn đường ruột với trẻ không dung nạp lactose:

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Trong đường ruột chứa 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Đối với trẻ bị không dung nạp lactose, cơ thể thường dễ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. khi sự mất cân bằng xảy ra, cơ thể dễ bị viêm nhiễm, dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, sức khỏe tâm thần …

Cải thiện cơ thể bé bất dung nạp lactose, tăng cường sức đề kháng

Tăng cường sức đề kháng của trẻ là một vai trò quan trọng của việc bổ sung lợi khuẩn. Lợi khuẩn tham gia vào quá trình kích thích sản sinh kháng thể và nâng cao sức đề kháng.

Điều tiết lượng nước trong phân

Trẻ không dung nạp lactose thường biểu hiện phân lỏng, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Lợi khuẩn giúp điều tiết lượng nước trong phân, bảo đảm tính cơ học bình thường của phân, làm phân sệt và tạo khuôn, giúp giảm số lần tiêu chảy và dự phòng tiêu chảy xảy ra.

Phục hồi tế bào niêm mạc ruột

Đối với cơ thể trẻ không dung nạp lactose, tế bào niêm mạc ruột bị tổn thương. Do đó, khi bổ sung lợi khuẩn làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giúp phục hồi tổn thương tế bào niêm mạc ruột.

Tạo ra lớp nhầy bảo vệ niêm mạc ruột

Bổ sung lợi khuẩn giúp trẻ hình thành lớp màng sinh học bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp của hại khuẩn và ngăn các độc tố do hại khuẩn tiết ra tấn công vào niêm mạc ruột đang còn non nớt của trẻ. Do đó, bảo vệ ruột khỏi sự tấn công của hại khuẩn bằng cách tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc ruột.

Hỗ trợ tiết enzym lactase để tiêu hóa đường lactose

Trẻ bất dung nạp lactose là do thiếu hụt enzym tiêu hóa lactase. Lợi khuẩn tham gia vào việc làm tăng khả năng dung nạp đường lactose.  Giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose. Đồng thời lợi khuẩn cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như  acid folic, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12… là những vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Phương pháp điều trị hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ cha mẹ nên biết

Cảnh báo hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Xác định dinh dưỡng, năng lượng, calo cho trẻ theo tuổi, theo cân nặng?

Bí quyết cải thiện hệ tiêu hoá không cần dùng thuốc

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook