Thứ Hai, 01/04/2024 | 16:45

Trong y khoa, ruột được ví như “bộ não” thứ hai của cơ thể. Trong đó, hệ vi sinh đường ruột đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Do đó những xáo trộn dù lớn hay nhỏ đối với hệ vi sinh vật đường ruột đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như phản ứng căng thẳng và bệnh trầm cảm.

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe tổng thể

Hệ vi sinh gây ảnh hưởng đến cơ thể con người ngay từ khi chào đời, giữ vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Hệ vi sinh vật được tạo thành từ các vi sinh vật có lợi và có hại. Đa số đều thân thiện và có mối quan hệ cộng sinh với cơ thể. Tuy nhiên, một số vi khuẩn có khả năng gây bệnh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Khi một đứa trẻ lớn lên, hệ vi sinh vật trong đường ruột bắt đầu đa dạng hơn. Sự đa dạng của hệ vi sinh vật trong đường ruột càng cao thì càng tốt cho sức khỏe. Hệ vi sinh vật đường ruột có thể tham gia kiểm soát hoạt động thần kinh và đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe tâm thần. Do đó sự vắng mặt của hệ vi sinh vật đường ruột sẽ làm tăng sản xuất corticosterone trong máu dẫn đến rối loạn lo âu và căng thẳng.

Mối tương quan hai chiều giữa hệ thần kinh trung ương và hệ vi khuẩn đường ruột được gọi là trục não – ruột. Nhiều nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh không chỉ liên quan đến các bệnh về tiêu hóa mà còn ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh của sức khỏe tâm thần.

Đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò nhất đinh đối với sự ổn định chức năng của hệ thần kinh trung ương. Ngược lại, rối loạn hệ khuẩn đường ruột và viêm ruột có thể gây ra một số bệnh lý tâm thần phổ biến điển hình là phản ứng căng thẳng và bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, mất cân bằng hệ vi sinh có thể dẫn đến chứng rối loạn vi khuẩn liên quan đến các tình trạng như béo phì, viêm ruột, bệnh celiac, ung thư ruột kết… Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng được ghi nhận trong bệnh đái tháo đường, bệnh gan, thậm chí là các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh đa xơ cứng…

Để bảo vệ sức khỏe nói chung, bộ máy tiêu hóa nói riêng việc tầm soát sức khỏe đường ruột định kỳ thông qua phương pháp test thở hydro là phương pháp tân tiến, không xâm lấn. Căn cứ các thông số thực tế, các chỉ số về hơi thở, các bác sĩ sẽ đưa ra những khuyến cáo hoặc phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Bảo vệ sức khỏe đường ruột chính là bảo vệ sức khỏe tâm thần, ngăn ngừa các căn bệnh như căng thẳng, trầm cảm…và rất nhiều căn bệnh khác. 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng giúp giảm cân, ngừa béo phì

Tác dụng kép khi test thở hydro phát hiện bệnh về đường ruột

Cách cải thiện vi khuẩn đường ruột – bộ não thứ hai của cơ thể

Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook