Thứ Năm, 18/01/2024 | 16:44

Xét nghiệm test thở hydro là một trong những phương pháp chuyên sâu được sử dụng trong chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa. Quy trình thực hiện được tiến hành từng bước, từng thời điểm, không xâm lấn, không để lại tác dụng phụ. Dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý tiêu hóa gặp phải, từ đó đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Xét nghiệm test thở hydro là xét nghiệm y tế đo nồng độ khí hydro trong hơi thở, giúp chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa thường gặp như SIBO (Hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non), IBS (Hội chứng ruột kích thích), không dung nạp lactose, không dung nạp thức ăn, carbohydrate… Một số trường hợp bị đầy hơi do khó tiêu, khí di chuyển qua hệ thống tiêu hóa gây ra hiện tượng trung tiện khó kiểm soát có thể một phần do sinh khí hydro, methane. Điều này cho thấy quá trình lên men xảy ra bên trong đường tiêu hóa do hoạt động của vi khuẩn kỵ khí tiêu hóa đường và carbohydrate trong ruột.

Những vi khuẩn này sống trong đại tràng, đóng vai trò quan trọng đối với với hoạt động tiêu hóa. Đường và carbohydrate sau khi được tiêu hóa sẽ được vi khuẩn kỵ khí trong đại tràng tiêu hóa lần nữa và chuyển thành dạng khí. Khi được hấp thụ vào máu và vận chuyển lên phổi, thải ra ngoài theo đường hơi thở. Do đó, xét nghiệm test thở hydro sẽ đánh giá được một phần tình trạng sức khỏe đường ruột, tốc độ sản xuất khí hydro cho thấy cách thức hoạt động của quá trình tiêu hóa.

1. Phân loại xét nghiệm test thở hydro

Dựa vào loại đường sử dụng, xét nghiệm methan hydro được phân loại thành 2 nhóm gồm các xét nghiệm liên quan đến Lactose, fructose, sucrose và sorbitol.  Đây đều là những loại đường khó tiêu hóa, người bệnh sẽ được kiểm tra một lần duy nhất. Nếu kết quả cho thấy hàm lượng khí hydro cao trong hơi thở đồng nghĩa với việc đường ruột không thể tiêu hóa các loại đường này.

Xét nghiệm liên quan đến Glucose: Glucose là loại đường được ưu tiên dùng để kiểm tra hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO). Glucose thường được hấp thụ rất nhanh ở ruột non, nếu được lên men bởi vi khuẩn kỵ khí sẽ tạo ra khí hydro.

2. Những trường hợp cần xét nghiệm test thở hydro

Người kém hấp thu carbohydrate: Không dung nạp một loại đường cụ thể như lactose, fructose, sucrose hoặc sorbitol, trong đó lactose là phổ biến nhất.

Người mắc hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO): Đây là tình trạng vi khuẩn di chuyển từ đại tràng lên ruột non và phát triển quá mức.

Người mắc hội chứng ruột kích thích thích với các triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, bị tiêu chảy mạn, viêm ruột mạn tính, viêm tụy mạn, không dung nạp với sữa và các sản phẩm từ sữa…

3. Chú ý trước xét nghiệm test thở hydro

Trước khi xét nghiệm: Trong vòng một tháng trước khi làm xét nghiệm không dùng thuốc kháng sinh và men vi sinh để tránh làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Một tuần trước khi làm xét nghiệm không hút thuốc và sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, thuốc kháng axit, thuốc làm tăng nhu động ruột…

Trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm test thở hydro không ăn tất cả các loại ngũ cốc, trái cây, rau xanh và các thực phẩm chứa ngô, đậu, các loại hạt, sữa, phô mai, kem, bơ, sữa chua, các loại thịt… Thực đơn khuyến cáo gồm cơm trắng, trứng, nước luộc gà, nước tinh khiết… Không hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc.

Trong vòng 12 giờ trước khi làm xét nghiệm test thở hydro không được ăn bất kỳ thứ gì, ngoại trừ uống nước tinh khiết (tuy nhiên có thể uống thuốc với nước). Trước 1 giờ làm xét nghiệm không nên ngủ hoặc vận động mạnh. Cần thông báo với bác sĩ nếu mắc bệnh tiểu đường, tiêu chảy hoặc dùng insulin, đang uống thuốc kháng sinh, đã thực hiện nội soi trong thời gian gần nhất. 

4. Quy trình xét nghiệm test thở hydro

Để xét nghiệm test thở hydro, người bệnh sẽ thở vào máy phân tích hơi thở. Việc thổi hơi cần thực hiện nhiều lần (từ 5 – 6 lần). Người bệnh cần hít sâu, nín hơi khoảng 10 – 15 giây trước khi thổi vào ống thở, sau đó thổi mạnh vào ống thở và uống nước đường.

Người bệnh uống chất thử (Glucose, lactulose, fructose, sucrose,…) đợi 15 phút cho phản ứng trong cơ thể.

Người bệnh tiếp tục được lấy mẫu hơi thở trong vài giờ tiếp theo, mỗi lần lấy cách nhau khoảng 15 – 30 phút. Trong suốt thời gian này, người bệnh cần hạn chế vận động thể chất và ghi lại các triệu chứng tiêu hóa gặp phải như đau bụng, đầy hơi, xì hơi…

Mức nồng độ khí hydro được tính bằng đơn vị ppm. Chỉ số hydro trong khí thở bình thường với hệ tiêu hóa khỏe mạnh là dưới 16 ppm. Nếu kết quả đo được cao hơn con số này, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện chế độ ăn kiêng và xét nghiệm lại vào một ngày khác.

Nếu kết quả hơn 20 ppm so với mức cơ bản được coi là dương tính. Đối với xét nghiệm chẩn đoán SIBO, lượng hydro tăng 20 ppm so với mức cơ bản sẽ xảy ra trong vòng 90 phút, đây là giai đoạn hydro đang được lên men trong ruột non, thay vì đại tràng.

Sau khi làm xét nghiệm methan, hydro, kết quả sẽ có sau 2 – 3 giờ. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh lý người bệnh đang gặp phải như không dung nạp lactose hoặc một số rối loạn tiêu hóa khác, từ đó đưa ra phương án điều trị, tư vấn phù hợp.

Những lưu ý khi xét nghiệm test thở hydro

Xét nghiệm được khuyến cáo không nên thực hiện cho trẻ em dưới 2 tuổi, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ Nhi khoa hoặc bác sĩ Tiêu hóa.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như dùng thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng, không nhịn ăn, người có vi khuẩn đường ruột tạo ra nhiều khí metan hơn hydro… sẽ cho kết quả có thể không chính xác. Do đó trước khi xét nghiệm người bệnh cần tuân thủ các quy định để phản ánh đúng và cho kết quả chính xác nhất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO): Những điều cần biết

Dấu hiệu nhận biết hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy do kém hấp thu carbohydrate

Các yếu tố lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột như thế nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook