Thứ Sáu, 12/01/2024 | 08:33

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến đại tràng. Các triệu chứng xảy ra do những thay đổi trong cách hoạt động của đường tiêu hóa. IBS là một nhóm các triệu chứng xảy ra cùng nhau chứ không phải là một bệnh. Nó thường gây ra co thắt, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón hoặc kết hợp. IBS không gây tổn thương thực thể lâu dài cho đại tràng. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của IBS có thể được kiểm soát bằng cách quản lý chế độ ăn uống, lối sống và giảm căng thẳng.

Các yếu tố kích hoạt ảnh hưởng đến hội chứng ruột kích thích

Hệ thống tiêu hóa bên trong cơ thể

Hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể được kích hoạt bởi phản ứng với một số loại thực phẩm, thuốc hoặc cảm xúc. Nhiều người bị IBS nhận thấy xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn một loại thực phẩm cụ thể.

Các triệu chứng của IBS có thể nặng hơn hoặc thường xuyên hơn khi xảy ra các sự kiện liên quan căng thẳng hoặc thay đổi thói quen hàng ngày. Căng thẳng có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn nhưng không gây ra chúng. Nhiều phụ nữ nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn trong hoặc xung quanh kỳ kinh nguyệt.

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích IBS

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bao gồm:

+ Đau bụng hoặc co thắt

+ Táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi còn xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy

+ Đầy hơi (cảm giác đầy hơi)

+ Chất nhầy trong phân

+ Cảm giác khó chịu cải thiện sau khi đi tiêu

Hội chứng ruột kích thích IBS được chẩn đoán như thế nào

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khai thác bệnh sử đầy đủ. Điều này sẽ bao gồm các câu hỏi về các triệu chứng, tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn tiêu hóa, các bệnh nhiễm trùng gần đây, thuốc hoặc các sự kiện căng thẳng liên quan đến sự khởi phát của các triệu chứng. Sau đó bác sĩ sẽ khám sức khoẻ. IBS thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng. Chẩn đoán IBS yêu cầu các triệu chứng bắt đầu ít nhất 6 tháng trước và xảy ra ít nhất 3 lần một tháng trong 3 tháng qua. Tùy thuộc vào độ tuổi, triệu chứng và sức khỏe tổng quát, một số bệnh nhân có thể yêu cầu xét nghiệm hoặc Nội soi đại trực tràng để loại trừ khả năng mắc các bệnh lý khác. Bác sỹ có thể thực hiện xét nghiệm máu để sàng lọc các vấn đề khác. Kết quả xét nghiệm máu sẽ xác định xem có cần xét nghiệm thêm hay không. Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa chỉ định xét nghiệm test thở hydro chẩn đoán chứng kém hấp thu carbohydrate, không dung nạp lactose, SIBO.

Hội chứng ruột kích thích IBS được điều trị như thế nào?

Vì không rõ nguyên nhân gây ra IBS nên việc điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng. Các triệu chứng có thể được điều trị bằng sự kết hợp của:

+ Thay đổi chế độ ăn uống: không có chế độ ăn uống cụ thể nào có thể được khuyến nghị cho IBS vì tình trạng bệnh ở mỗi người là khác nhau. Những thay đổi sau đây có thể giúp ích:

+ Tránh thực phẩm và đồ uống kích thích ruột (chẳng hạn như caffeine, trà, nước ép trái cây, soda và đồ uống làm từ rượu đường như sorbitol, xylitol và mannitol)

+ Chia ăn nhiều bữa nhỏ

+ Tránh thực phẩm nhiều chất béo

+ Tránh một số sản phẩm từ sữa như sữa hoặc sữa chua thông thường (thay vào đó hãy chọn sữa hoặc sữa chua không chứa lactose).

+ Tránh thực phẩm có thể gây đầy hơi, chẳng hạn như đậu và bắp cải

+ Tăng chất xơ trong chế độ ăn từ từ (điều này có thể cải thiện tình trạng táo bón, nhưng đôi khi có thể làm tình trạng đầy hơi trở nên trầm trọng hơn)

+ Nếu không có thay đổi chế độ ăn uống nào ở trên cải thiện được các triệu chứng IBS, bác sĩ có thể khuyên nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để xem xét chế độ ăn kiêng FODMAP thấp.

+ Thuốc: bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị các triệu chứng của IBS dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Lưu ý rằng không có một loại thuốc nào có tác dụng cho tất cả mọi người.

+ Tập thể dục thường xuyên và cải thiện thói quen sinh lý giấc ngủ có thể làm giảm lo lắng và giúp giảm các triệu chứng đường ruột.

+ Trị liệu tâm lý có thể giúp ích bằng liệu pháp dạy cách đối phó với căng thẳng. Thuốc điều trị lo âu cũng có thể giúp giảm triệu chứng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích (IBS) ở trẻ

Hội chứng ruột kích thích IBS: mức độ nghiêm trọng cảnh báo

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên tránh ăn loại thực phẩm nào

Những thực phẩm mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS) không nên ăn

Yhocvn.net (Lược dịch theo Nationwidechildrens)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook