Thứ Năm, 21/12/2023 | 18:00

Chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy do tình trạng kém hấp thu carbohydrate gây ra

Carbohydrate là nguồn cung cấp calo chính trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng có thể được tiêu hóa dưới dạng monosacarit, disacarit, oligosacarit hoặc polysacarit. Trong quá trình di chuyển từ miệng đến ruột non, chúng bị phân hủy bằng enzyme cho đến khi ở ruột non, các enzyme ở rìa bàn chải thủy phân chúng thành monosacarit, có thể được hấp thụ bởi nhiều hệ thống vận chuyển khác nhau.

Các loại carbohydrate quan trọng nhất thường xuyên gây ra các triệu chứng đau bụng trên lâm sàng là lactose, fructose và sorbitol.

Lactose từ lâu đã được công nhận là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất, còn fructose và sorbitol ngày càng trở nên quan trọng theo các khuyến nghị nhằm tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả cũng như do việc sử dụng chúng làm chất tạo ngọt trong các chế phẩm ăn kiêng và các thực phẩm gọi là không đường.

Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy do kém hấp thu carbohydrate
Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy do kém hấp thu carbohydrate

Sự kém hấp thu có thể là do bẩm sinh hoặc mắc phải của hệ thống vận chuyển đơn lẻ (kém hấp thu nguyên phát), hay do suy giảm bề mặt biểu mô của ruột non, do các bệnh đường ruột nói chung như bệnh Celiac, bệnh Crohn, cản trở sự hấp thu tất cả các carbohydrate (kém hấp thu thứ cấp).

Trong tình trạng kém hấp thu thứ phát, việc điều trị nhắm vào căn bệnh tiềm ẩn và liệu pháp điều trị thành công có thể dẫn đến việc giúp bình thường hóa quá trình hấp thu carbohydrate. Trong tình trạng kém hấp thu nguyên phát, cần phải can thiệp có chọn lọc.

Lactose được phân tách bởi enzyme lactase (β-d-galactosidase), có nguồn gốc từ phần bàn chải của tế bào ruột, chuyển thành galactose và glucose, có thể được hấp thụ bởi hệ thống vận chuyển đặc biệt. Sự thiếu hụt thường gặp nhất là thiếu lactase nguyên phát ở người lớn. Ở những bệnh nhân này, hoạt động của lactase giảm dần trong thời kỳ đầu đời và các triệu chứng có thể xảy ra sớm nhất là ở giai đoạn cuối thời thơ ấu. Thiếu lactase bẩm sinh rất hiếm và đã ảnh hưởng đến trẻ ngay trong thời kỳ sơ sinh.

Một số chất mang, chẳng hạn như họ GLUT, được biết là có liên quan đến việc vận chuyển monosacarit. GLUT-5 là chất mang quan trọng nhất hiện nay được biết đến với vai trò hấp thụ fructose. Sự thiếu hụt GLUT-5 dẫn đến sự hấp thu không đầy đủ hoặc kém hấp thu fructose. Sorbitol chỉ được hấp thu rất ít và do đó được sử dụng trong điều trị như thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Sự hấp thụ được cho là diễn ra thông qua khuếch tán thụ động.

Những nguyên nhân bẩm sinh và mắc phải của các rối loạn hấp thu đều được ghi nhận trên lâm sàng. Một khía cạnh quan trọng là sự hiện diện của glucose kích thích hoạt động của GLUT-5, trong khi sorbitol ngăn chặn nó. Những dữ liệu này từ các xét nghiệm tưới máu trên ruột động vật (trong hầu hết các trường hợp ở chuột jejunum) xác nhận dữ liệu lâm sàng và thực nghiệm trước đó, cho thấy rằng việc bổ sung glucose vào fructose ở những bệnh nhân được biết là kém hấp thu fructose có thể ngăn ngừa tình trạng kém hấp thu và ngăn chặn sự xuất hiện của các triệu chứng đi kèm. Ngược lại, sự hiện diện của sorbitol có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kém hấp thu và các triệu chứng gặp phải. Tuy nhiên, cơ chế hấp thụ carbohydrate vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn.

Ngoài ra có dữ liệu chỉ ra vai trò bổ sung của các yếu tố khác trong quá trình chuyển hóa fructose, chẳng hạn như GLUT-2, có khả năng kích thích sự hấp thụ.

Tỷ lệ hiện mắc bệnh

Thiếu lactase là khiếm khuyết enzyme phổ biến nhất trên toàn thế giới, mặc dù có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh ở các khu vực. Phần lớn người dân ở châu Á và châu Phi cũng như thổ dân châu Mỹ và Úc đều bị ảnh hưởng, trong khi ở châu Âu tỷ lệ này rất thấp (dưới 10%) ở phía bắc, với mức tăng mạnh (lên tới 70%). -100%) ở các khu vực xa hơn về phía nam, chẳng hạn như ở Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đã có nhiều nghiên cứu báo cáo tỷ lệ kém hấp thu fructose và sorbitol cao. Tùy thuộc vào liều lượng và nồng độ, dữ liệu được báo cáo có thể so sánh chặt chẽ. Sau khi uống 50 g fructose hòa tan trong 250 mL nước (tương ứng với xét nghiệm lactose truyền thống), tỷ lệ kém hấp thu khoảng 60%-70%, trong khi tỷ lệ này là khoảng 40% sau một liều dùng. 25 g trong 250 mL, nồng độ hiện được sử dụng phổ biến nhất.

Các giá trị tương tự cũng đã được ghi nhận gặp ở trẻ em. Đối với sorbitol, liều lượng thử nghiệm được sử dụng ít được tiêu chuẩn hóa hơn, nhưng ngay cả sau khi uống 10g, tỷ lệ kém hấp thu có thể đạt tới 100%.

Đối với tất cả các loại đường này, cần lưu ý rằng tỷ lệ kém hấp thu khá giống nhau ở bệnh nhân và người thuộc nhóm chứng khỏe mạnh. Trong khi khoảng 50% những người kém hấp thu fructose và sorbitol không có triệu chứng đồng thời, tỷ lệ triệu chứng của tình trạng kém hấp thu lactose lại khác nhau hơn nhiều, chỉ có một số ít người có triệu chứng ở một số quần thể, mặc dù tỷ lệ kém hấp thu cao.

Triệu chứng rối loạn hấp thu Carbohydrate

Các triệu chứng lâm sàng của tình trạng kém hấp thu carbohydrate bao gồm đầy hơi, đau quặn bụng, tiêu chảy và đôi khi đau đầu, thường là sau khi uống một sản phẩm có chứa lượng đường được hấp thụ không hoàn toàn. Không có triệu chứng cụ thể cho một loại đường. Tuy nhiên, có dữ liệu cho thấy, ở những bệnh nhân (chủ yếu là nữ) bị kém hấp thu fructose và sorbitol, chế độ ăn uống có thể cải thiện không chỉ rối loạn tiêu hóa mà còn cả tâm trạng của họ. Mối liên quan với việc giảm nồng độ tryptophan trong huyết tương đã được thảo luận như một cơ chế khả thi cho việc này.

Các triệu chứng tiêu hóa được cho là bị kích thích bởi sự tăng tải thẩm thấu của đường, với thể tích trong lòng ruột (nước) tăng lên và do đó tốc độ di chuyển của ruột tăng lên. Khí sinh ra trong quá trình tiêu hóa và tiêu chảy xảy ra liên quan đến hệ vi khuẩn trong ruột kết, lúc này lượng đường không được hấp thụ sẽ xuất hiện như một chất nền để tăng quá trình lên men của vi khuẩn. Hơn nữa, khả năng hấp thụ lượng nước dư thừa của đại tràng đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của bệnh tiêu chảy.

Khi xem xét các yếu tố căn nguyên này, điều đặc biệt quan tâm là nhiều bệnh nhân báo cáo rằng các triệu chứng ban đầu phát triển sau khi bị nhiễm trùng (chủ yếu là đường tiêu hóa) hoặc sau khi điều trị bằng kháng sinh, mặc dù phải giả định rằng tình trạng kém hấp thu đã xuất hiện từ khi còn nhỏ. Hội chứng ruột kích thích (có thể thường bao gồm những bệnh nhân kém hấp thu carbohydrate) cũng đã được báo cáo là diễn ra liên quan đến nhiễm trùng, cả bên trong và bên ngoài đường tiêu hóa. Trong hai loạt bài nhỏ, nhóm của chúng tôi đã chỉ ra rằng sự thoái hóa của lượng đường kém hấp thu trong môi trường nuôi cấy phân có tương quan với sự xuất hiện của các triệu chứng và một dạng axit béo tự do chuỗi ngắn khác.

Do đó, có thể suy đoán rằng các triệu chứng kém hấp thu carbohydrate phụ thuộc vào mô hình của hệ vi sinh đại tràng. Một lập luận nữa ủng hộ quan điểm này là quan sát cho thấy rằng, ở những tình nguyện viên được phát hiện có nhiều hơn một loại kém hấp thu, các triệu chứng xảy ra sau mỗi lần kém hấp thu hoặc sau khi không xảy ra.

Chẩn đoán chứng rối loạn hấp thu Carbohydrate

Sự kém hấp thu carbohydrate có thể được phát hiện bằng phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp. Việc sử dụng ống phân để đo lượng đường không được hấp thụ sau khi uống là không khả thi cho mục đích xét nghiệm thông thường. Đo hoạt tính enzyme trong sinh thiết ruột là một công cụ có giá trị để định lượng hoạt động của disaccharidase. Do đó nó phù hợp để chẩn đoán tình trạng thiếu hụt lactase nhưng hiếm khi được sử dụng. Phương pháp gián tiếp được sử dụng rộng rãi hơn. Đo lượng đường trong máu sau khi uống lactose trước đây là một phương pháp phổ biến, nhưng phương pháp này đã giảm tầm quan trọng khi áp dụng các xét nghiệm thở ra khí hydro. Đo trực tiếp lượng đường ăn vào trong máu hoặc nước tiểu có thể áp dụng cho xyloza.

Cho đến nay, phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay là thử nghiệm thở ra khí hydro. Sau khi uống đường thử, lượng hydro trong khí thở ra sẽ được đo. Nếu hấp thu không đầy đủ, một phần đường ăn vào sẽ đi vào ruột kết, tại đó nó được vi khuẩn chuyển hóa thành hydro, metan, carbon dioxide và axit béo tự do. Một lượng nhỏ hydro được hấp thụ và thở ra trong lần đầu tiên đi qua phổi. Sự gia tăng lượng hydro hơn 20 phần triệu được coi là biểu hiện của tình trạng kém hấp thu.

Mức độ tăng hydro không tương quan với các triệu chứng của bệnh nhân hoặc mức độ kém hấp thu. Xét nghiệm hydro chỉ có thể phát hiện hoặc loại trừ tình trạng kém hấp thu. Cần chỉ ra rằng để tránh kết quả âm tính giả, cần xác nhận sự hiện diện của vi khuẩn sản xuất hydro bằng cách tiến hành xét nghiệm lactulose (vì lactulose là một disacarit mà con người không thể hấp thụ và do đó gây ra sự gia tăng hydro). Kết quả dương tính giả do vi khuẩn phát triển quá mức hoặc quá trình di chuyển nhanh qua miệng cũng có thể giảm đi bằng xét nghiệm này.

Đo đường huyết đồng thời có thể cải thiện độ chính xác của xét nghiệm lactose và phải là bắt buộc trong tất cả các xét nghiệm fructose, để phát hiện các trường hợp hiếm gặp không dung nạp fructose, có thể giống triệu chứng kém hấp thu fructose, nhưng có thể gây hạ đường huyết nghiêm trọng và thậm chí tử vong sau khi đo uống fructose. Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc đánh giá khí mêtan song song có thể cải thiện độ chính xác của thử nghiệm hydro, nhưng dữ liệu còn thưa thớt và cần đánh giá thêm. Việc sử dụng các bài kiểm tra thở ra 13 C cũng cần được đánh giá thêm.

Điều trị

Tránh dùng lượng đường kém hấp thu vẫn là phương pháp điều trị được lựa chọn. Ở những bệnh nhân kém hấp thu lactose, việc bổ sung lactase (thuận tiện nhất ở dạng lỏng) là một giải pháp thay thế, cũng như việc tiêu thụ các sản phẩm sữa không chứa lactose. Bệnh nhân kém hấp thu fructose có thể chọn trái cây và rau quả có tỷ lệ fructose và glucose bằng nhau.

Trong chất lỏng, việc bổ sung glucose có thể ngăn ngừa tình trạng kém hấp thu và các triệu chứng của nó, nhưng có vẻ không phù hợp theo quan điểm dinh dưỡng lành mạnh. Đối với tình trạng kém hấp thu sorbitol, hạn chế sử dụng các chế phẩm có sorbitol là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa các triệu chứng.

Tương tự như cách glucose có thể làm giảm tình trạng kém hấp thu khi dùng cùng với fructose, việc thêm sorbitol vào fructose có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và điều này cần được tính đến khi thiết lập chế độ ăn kiêng. Đối với tất cả các loại đường, hầu hết bệnh nhân đều dung nạp được một lượng nhỏ. Ăn chúng cùng hoặc sau các chất dinh dưỡng khác sẽ cải thiện hơn nữa khả năng dung nạp.

Chế độ ăn kiêng và tác dụng của nó thường là một phương pháp quan trọng để xác định chẩn đoán tình trạng kém hấp thu carbohydrate có ý nghĩa lâm sàng. Như đã đề cập ở trên, nhiều người bị ảnh hưởng bởi tình trạng kém hấp thu, nhưng không phải tất cả đều có triệu chứng. Cải thiện sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống và có tái phát các triệu chứng khi thay đổi chế độ ăn uống vẫn là cách tốt nhất để chẩn đoán xác định.

Đã có một số nghiên cứu ghi nhận tác dụng có lợi của việc thay đổi chế độ ăn uống ở những bệnh nhân kém hấp thu fructose và sorbitol. Bản thân chế độ ăn kiêng đôi khi không được mô tả rõ ràng; khó đánh giá sự tuân thủ của bệnh nhân với chế độ ăn kiêng; không có nhóm đối chứng nên khó đánh giá vai trò của tác dụng giả dược; và còn có những bất cập trong cách ghi lại hành vi ăn uống của bệnh nhân.

Tuy nhiên, dữ liệu có sẵn khá nhất quán. Trong nghiên cứu của chúng tôi, bao gồm cả phần tiến cứu và hồi cứu (để đánh giá tác dụng giả dược), sự cải thiện triệu chứng ở mức 60%-100%, tùy thuộc vào mức độ tuân thủ của bệnh nhân, được quan sát ở mức độ tương tự ở cả hai nhánh của nghiên cứu. Fernandez-Banares và cộng sự đã báo cáo kết quả tương tự và có thể cho thấy rằng hiệu quả điều trị là lâu dài, với những tác động tích cực của chế độ ăn kiêng được duy trì ở mức 12 tháng. Shepherd và Gibson đã xác nhận những dữ liệu này ở một nhóm 62 bệnh nhân. Nghiên cứu lớn nhất (cho đến nay chỉ có ở dạng tóm tắt, theo như chúng tôi biết), bao gồm 1.320 bệnh nhân, đã ghi nhận sự cải thiện sau khi thay đổi chế độ ăn uống ở 87,5% bệnh nhân.

Trong một nghiên cứu gần đây hơn bao gồm 90 bệnh nhân được lựa chọn có các triệu chứng đau bụng không đặc hiệu, chúng tôi quan sát thấy tỷ lệ kém hấp thu carbohydrate cao (lactose 34%, fructose 61% và sorbitol 91%). Sau khi thông tin về chế độ ăn uống được cung cấp, bệnh nhân báo cáo sự cải thiện đáng kể trong 75% trường hợp, tùy thuộc vào mức độ tuân thủ.

Nghiên cứu của Ledochowski và cộng sự đã chỉ ra rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống ở những bệnh nhân kém hấp thu fructose có tác dụng có lợi đối với các khó chịu về đường tiêu hóa và cả tâm trạng, các trường hợp được ghi nhận bằng sự cải thiện điểm trầm cảm, đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên, cũng có những dữ liệu trái ngược nhau cho thấy rằng chỉ tránh một loại đường (có chứng kém hấp thu đã được chứng minh) có thể là không đủ đối với những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

Hiện tượng bệnh nhân có những cơn đau bụng không đặc hiệu thường cho biết các triệu chứng của họ được cải thiện trong vài tuần sau khi nội soi (được cho là do quá trình chuẩn bị ruột và làm sạch ruột) nhấn mạnh vai trò có thể có của vi khuẩn trondođại tràng. Do đó, các phương pháp điều trị liên quan đến kháng sinh, cố gắng làm giảm quá trình lên men của vi khuẩn trong đại tràng và sử dụng men vi sinh  cần được nghiên cứu thêm.

Mặc dù sự kém hấp thu carbohydrate dường như đóng một vai trò quan trọng ở những bệnh nhân bị các cơn đau bụng không đặc hiệu, nhưng có một số vấn đề với chẩn đoán này không nên bỏ qua. Ngay từ đầu, việc chẩn đoán bằng xét nghiệm hydro vẫn còn nhiều vấn đề, đặc biệt nếu mức tăng ở mức giới hạn.

Giá trị ngưỡng khí đo được là 20 ppm cần được đánh giá thêm vì có thể có sự khác biệt đáng kể trong việc sản sinh khí metan ở ruột kết, cùng với các yếu tố khác. Hơn nữa, các xét nghiệm hydro không có khả năng định lượng lượng kém hấp thu. Các triệu chứng không phải lúc nào cũng xảy ra trong quá trình xét nghiệm, ngay cả ở những bệnh nhân được coi là có triệu chứng điển hình. Do đó, việc đánh giá mức độ phù hợp về mặt lâm sàng của chẩn đoán đôi khi có thể khó khăn.

Nguyên nhân của các triệu chứng không được hiểu đầy đủ. Nếu dữ liệu được công bố bởi nhóm của chúng tôi, cho thấy các triệu chứng xảy ra sau mỗi lần kém hấp thu đường hoặc sau khi không ăn đường nào có thể lặp lại được, thì về mặt lý thuyết, điều đó có nghĩa là không có bệnh nhân nào sẽ không có triệu chứng, vì sự kém hấp thu carbohydrate sinh lý là điều cần thiết cho các tế bào ruột kết.

Hơn nữa, nếu dữ liệu cho thấy rằng có tác dụng có lợi của việc kém hấp thu carbohydrate đối với tỷ lệ axit béo tự do chuỗi ngắn, và đặc biệt là đối với sự gia tăng butyrate, được xác nhận, thì điều này cũng có thể làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu việc điều trị có thuận lợi ở mức độ nào hay không, cần nhiều nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn trong dài hạn.

TÓM LẠI

Kém hấp thu carbohydrate là một hiện tượng phổ biến không chỉ ở bệnh nhân mà còn ở cả những người khỏe mạnh. Do đó, ở những bệnh nhân có những cơn đau bụng không đặc hiệu, đôi khi rất khó để làm rõ liệu tình trạng kém hấp thu được phát hiện có chắc chắn là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hay không.

Mặt khác, nhiều bệnh nhân có những triệu chứng này và được xác nhận là kém hấp thu dường như được hưởng lợi đáng kể từ các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống, do đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán tình trạng kém hấp thu carbohydrate. Một ưu điểm khác của chẩn đoán, bao gồm xét nghiệm thở ra khí hydro, là kết quả có thể cung cấp bằng chứng về các bệnh khác có trong chẩn đoán phân biệt các triệu chứng bụng không đặc hiệu, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột (SIBO) hoặc những thay đổi trong thời gian vận chuyển qua miệng.

Tuy nhiên, như đã chỉ ra ở trên, vẫn còn một số lượng đáng kể các câu hỏi mở trong lĩnh vực này, do đó các nghiên cứu sâu hơn là rất cần thiết. Bước đầu tiên đối với cộng đồng khoa học là chấp nhận rằng, ngoài tình trạng kém hấp thu lactose được chấp nhận rộng rãi, tình trạng kém hấp thu các loại đường khác như fructose và sorbitol cũng xảy ra và có thể ít nhất là cần lưu tâm, hoặc thậm chí có thể chỉ sau tình trạng kém hấp thu lactose.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chướng bụng, đầy hơi nên ăn gì giúp giảm nhanh

Bật mí cách xoa bụng chữa đầy hơi cực hiệu quả

Tiêu chuẩn chẩn đoán chứng khó tiêu chức năng

5 nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa: Triệu chứng điển hình, nguyên nhân, điều trị

Yhocvn.net (Lược dịch theo ncbi)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook