Thứ Năm, 21/12/2023 | 15:44

Test hơi thở hydro là xét nghiệm phát hiện sự phát triển quá mức của vi khuẩn hoặc tình trạng không dung nạp lactose, fructose hoặc sucrose. Glucose là một loại đường sẽ bị vi khuẩn phân hủy nếu có trong ruột non cùng với khí hydro hoặc khí metan làm sản phẩm phụ.

Test hơi thở hydro được thực hiện để làm gì?

Mẫu hơi thở sẽ được phân tích về hàm lượng hydro hoặc metan để xác định xem bạn có thể phân hủy đường lactose, fructose hoặc sucrose đúng cách hay không hoặc liệu bạn có vi khuẩn phát triển quá mức hay không.

Quy trình chuẩn bị những gì khi test hơi thở hydro?

Chuẩn bị cho bài test hơi thở hydro không giống như chuẩn bị ruột cho nội soi.

Bạn sẽ được cung cấp hướng dẫn cụ thể để chuẩn bị cho bài kiểm tra. Để có kết quả chính xác cần tuân thủ đúng hướng dẫn cụ thể

Chuẩn bị bệnh nhân

4 tuần trước khi test:

+ Không dùng thuốc kháng sinh

+ Không nội soi đại tràng hoặc thực hiện kỹ thuật nào cần làm sạch ruột

Một hai tuần trước khi test

+ Không nên dùng thuốc nhuận tràng hoặc Prokinetic, opoid bởi các nhóm thuốc này làm tăng nhu động ruột, đường sử dụng test hơi thở sẽ xuống đại tràng sớm hơn và gây dương tính giả.

Một ngày trước khi test:

– Không sử dụng các thực phẩm lên mên như carbohydrat phức hợp hấp thu chậm (carbohydrat phức tạp như bánh mì, mì ống, chất xơ, đậu) và sữa. Một số thực phẩn có thể ăn và nên tránh đối với bệnh nhân trước ngày thực hiện test thở Hydro:

+ Có thể ăn/uống: Gà, cá nướng, cơm trắng, trứng, nước lọc, cafe đen không hương liệu hoặc trà

+ Nên tránh:

Mỳ tôm, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, nhiều chất xơ

Nước ép trái cây, trái cây tươi, khô như nho khô và quả mọng

Nước ép rau, củ quả, khoai tây, củ cải, đường, đậu xanh đậu vàng, cà rốt, cần tây, dưa chuột, cà tím, rau diếp, nấm, ớt xanh, đỏ, vàng, bí xanh, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, đậu, ngô…

Tất cả các loại quả, hạc, hạt, đậu

Sữa, pho mát, kem, sữa chua, bơ

– Không hút thuốc lá trực tiếp hoặc thụ động

– Nên nhịn ăn ít nhất 8-12h trước khi test

Vào ngày test thở Hydro:

– Không hút thuốc là trực tiếp hoặc thụ động do có thể làm tăng nồng độ hydro và tăng nhu động ruột

– Không tập thể dục quá nặng hoặc gắng sức do làm tăng thông khí, giảm nồng độ khi hydro trong hơi thở

– Súc miệng bằng nước súc miệng (như chlohe Hydroxidin): cho đến nay vẫn chưa có sự thống nhất giữa các hướng dẫn cụ thể mặc dù các vi khuẩn trong miệng cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ khí hydro (dương tính giả)

Mục đích của chế độ ăn kiêng này là để tránh những thực phẩm có thể tạo ra khí trong đường ruột, có thể gây ra kết quả xét nghiệm không chính xác.

Đo nồng độ khi hydro/Methane nền trước khi uống đường

Nồng độ khí hydro trong hơi thở sẽ đượ đo trước khi uống đường lúc đói. Các hướng dẫn đo theo khuyến cáo của nhà sản xuấy như sau:

+ Hướng dẫn người bệnh hít sâu (Khi nào màn hình hiện thông báo)

+ Nhịn thở trong 15 giây

+ Đưa máy cho người bệnh (BN) và hướng dẫn BN thở ra hoàn toàn qua đường miệng vào miếng cắn mà không hít lại. BN giữ máy test hơi thở nhưng không được bịt vào lỗ thông khí ở mặt sau của máy. Máy sẽ báo khi quy trình hoàn thành

+ Đợi 20-30 giây để mức báo khí hydro ổn định trên màn hình (số đo mức khí hydro sẽ nhấp nháy trong thời gian này).

BN sẽ được đo 3-4 lần và lấy giá trị nồng độ khí Hydro/Methan trung bình. Bình thường khi giá trị này ở mức dưới 10ppm. Trong một số trường hợp bệnh lý giá trị này sẽ ở mức cao. Nếu mức cơ bản cao hơn 16 ppm vào ngày xét nghiệm, sẽ được coi là giá trị nghi ngờ và khuyến nghị nên thực hiện lại việc test hơi thở Hydro, BN cần được chuẩn bị tốt hơn đồng thời nên được khuyến cáo nhịn ăn 16h trước khi test lại, có thể uống 1 ly nước ấm để hỗ trợ nhu động ruột và làm sạch vi khuẩn trong ruột tránh tạo ra khí hydro lúc đói. Trường hợp này có thể gợi ý đến SIBO tuy nhiên cần thêm nhiều bằng chứng và hướng dẫn cụ thể hơn để chẩn đoán xác định.

Đo nồng độ khí Hydro/methan sau khi uống đường

Đối với từng loại test thở có mục đích chẩn đoán khác nhau, BN sẽ được uống lượng đường với hàm lượng khác nhau. BN sẽ được uống dung dịch đường với hàm lượng khuyến cáo và được hòa tan trong một cốc 200-250ml nước lọc, ngoài ra có thể sử dụng sữa khoảng 400-500ml sữa tươi nguyên chất chỉ chứa đường lactose sẽ tương đương khoảng 25gr đường lactose.

-Lactose là đường có trong sữa và thường được phân hủy ở ruột non.

-Glucose là một loại đường sẽ bị vi khuẩn phân hủy nếu có trong ruột non cùng với sản phẩm phụ là hydro.

-Sucrose là một loại đường phổ biến được tìm thấy trong thực phẩm như kẹo.

Sau đó sẽ thực hiện các bước lấy mẫu giống như lấy mẫu test thở trên. BN ngồi ở vị trí thẳng đứng mỗi lần lấy mẫu thở. Trong thời gian làm test BN nhịn ăn, hạn chế đi lại, nói chuyện và không được ngủ trong suốt thời gian làm.

Thời gian thực hiện và khoảng cách lấy mẫu thở khác nhau đối với từng loại test thở và khoảng dao động từ 2-5 giờ. Đối với test không dung nạp đường, thời gian test cho fructose và lactose được thực hiện trong 3 giờ, lấy mẫu thở sau 20 phút. Thời gian test thở đối với glucose và lactulose trong thời gian đánh giá SIBO là 2 giờ, lấy mấu thở sau mỗi 15 phút.

Sau khi hoàn thành xét nghiệm test thở methane, hydro, kết quả thường sẽ có sau khoảng 2 – 3 giờ. Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa dựa vào kết quả này để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa như không dung nạp lactose hay các rối loạn tiêu hóa khác, từ đó đề xuất phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp.

Quy trình xét nghiệm này không gây xâm nhập nên ít gây ra các tác dụng phụ. Mặc dù vậy, việc hít thở vào máy phân tích và uống nước đường có thể gây cảm giác khó chịu nhỏ ở vùng bụng.

Bác sĩ Tiêu hóa sau đó sẽ tiếp tục quá trình tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết về kết quả xét nghiệm, cũng như các hướng điều trị cần thiết.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kiểm tra hơi thở hydro chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO), hội chứng ruột kích thích (IBS)

Xét nghiệm H. pylori qua hơi thở phát hiện kịp thời vi khuẩn bệnh dạ dày

Test hơi thở Methane (CH4), Hydrogen (H2) chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa

Hướng dẫn khi làm test hơi thở Hydrogen, Methane chẩn đoán SIBO

Những thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn Hp nên ăn thường xuyên

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook