Thứ Hai, 06/11/2023 | 17:21

Phân biệt chứng không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Không dung nạp lactose và dị ứng sữa là hai hội chứng nghe thuật ngữ thì có vẻ giống nhau nhưng môt tả hai vấn đề tiêu hóa khác biệt. Amy E. Barto, MD, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Phòng khám Lahey ở Burlington, Mass, giải thích: “Không dung nạp Lactose và dị ứng sữa là những thực thể rất khác nhau. Dị ứng sữa thường xuất hiện sớm trong đời. Không dung nạp Lactose phổ biến hơn, mất nhiều thời gian hơn để phát hiện”. phát triển và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống.”

Vậy hai hội chứng này khác nhau như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Định nghĩa không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Không dung nạp lactose là do không có đủ enzyme lactase, enzyme cần thiết để phân hủy lactose, loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm do cơ thể phản ứng dị ứng với protein trong sữa.

Phân biệt không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Mặc dù không dung nạp lactose và dị ứng sữa khá giống nhau ở triệu chứng khi ăn hoặc uống sữa bò và các sản phẩm từ sữa có triệu chứng đau bụng, buồn nôn hoặc bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, hai hội chứng trên không giống nhau ở thời gian xuất hiện triệu chứng. Ở không dung nạp lactose là sau khi ăn 30 phút đến 2h đồng hồ, ở dị ứng sữa là vài giờ.

Tiến sỹ Barto cho biết: “Khoảng 80 đến 90% người Mỹ gốc Phi mắc chứng không dung nạp lactose và tình trạng này cũng rất phổ biến ở người châu Á và người Mỹ bản địa. Điều quan trọng cần nhớ là tình trạng không dung nạp lactose tăng theo độ tuổi và khá phổ biến ở người cao tuổi.”

Tiến sỹ Barto giải thích thêm: “Lactose có thể là do di truyền hoặc có thể do tổn thương ở ruột non do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Nó cũng khá phổ biến ở một số nhóm dân cư nhất định.”

Ngoài triệu chứng giống nhau như đã nói ở trên, không dung nạp lactose còn có triệu chứng đầy hơi sau khi ăn hoặc uống sữa và các sản phẩm từ sữa 30 phút đến 2h đồng hồ.

Dị ứng sữa thường được nhắc đến với sữa bò, mặc dù người bệnh cũng có thể bị dị ứng với các loại sữa khác, kể cả sữa đậu nành. Dị ứng sữa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng hội chứng này có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến hơn 2% trẻ em dưới 3 tuổi. Nhiều trẻ hết dị ứng sữa khi được 5 tuổi.

Dị ứng sữa còn có một số triệu chứng như sau:

• Sưng môi hoặc cổ họng

• Khó thở

• Phát ban da

Chẩn đoán không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Các bác sỹ có thể không phân biệt được ngay giữa hai hội chứng trên. Bệnh nhân có thể được yêu cầu ghi nhật ký ăn uống hàng ngày, tránh dùng sữa trong một thời gian, sau đó uống lại.

Tiến sỹ Barto nói rằng: “Nếu nghi ngờ, có những xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán.”

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán hai hội chứng trên bao gồm:

• Kiểm tra độ axit của phân: đường lactose không tiêu hóa được làm tăng lượng axit trong phân. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để chẩn đoán chứng không dung nạp lactose ở trẻ nhỏ

• Kiểm tra hơi thở hydro: đường lactose không được tiêu hóa sẽ tạo ra lượng khí hydro cao trong hơi thở của bạn. Các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose bằng cách đo lượng hydro này sau khi bạn uống đồ uống có chứa lactose.

• Xét nghiệm dị ứng thực phẩm: Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhận bị dị ứng sữa, bệnh nhân có thể được yêu cầu đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xét nghiệm da hoặc lấy mẫu máu. Các mẫu này dùng để xét nghiệm dị ứng trong phòng thí nghiệm.

Bệnh nhân có thể ăn sữa khi không dung nạp Lactose hoặc dị ứng sữa?

Đối với cả hai tình trạng này, bệnh nhân cần tránh hoặc hạn chế hầu hết các sản phẩm từ sữa. Tiến sỹ Barto nói: “Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo bệnh nhân nhận đủ canxi”.

• Đối với dị ứng sữa: cần đọc nhãn và tránh các thực phẩm có chứa sữa, bao gồm các thành phần casein, whey, lactulose, lactalbumin và ghee.

• Nếu không dung nạp lactose, có thể dung nạp được một lượng nhỏ sữa. Bệnh nhân có thể thử các sản phẩm phô mai cứng và sữa chua, những sản phẩm có xu hướng chứa ít đường lactose hơn sữa. Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm không chứa sữa nhưng chứa nhiều canxi, bao gồm hạnh nhân, rau bina và các loại rau lá xanh đậm.

Đối với cả hai hội chứng trên cần xin tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng để có chế độ ăn hợp lý, tránh sữa nhưng vẫn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết cải thiện hệ tiêu hoá không cần dùng thuốc

Khi bị tiêu chảy có ăn trứng được không?

Cảnh báo hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook