Thứ Hai, 10/06/2024 | 11:11

Hệ vi sinh vật đường ruột với sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn tạo ra tính ổn định và khả năng đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh, kích thích và thúc đẩy hệ miễn dịch duy trì một cơ thể khoẻ mạnh. Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Colorado Boulder (CU Boulder) cho thấy việc thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong sáu tháng đầu đời gây tác động đến hệ vi sinh đường ruột ở trẻ, làm tăng nguy cơ dị ứng, béo phì, tiểu đường, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ…

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Gut Microbes là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các chất ô nhiễm hít phải từ giao thông, cháy rừng, các khu công nghiệp và những thay đổi về sức khoẻ vi sinh vật ở trẻ sơ sinh trong thời kỳ phát triển quan trọng này. Nghiên cứu trước đây của cùng nhóm tác giả cũng cho thấy kết quả tương tự ở người trẻ tuổi.

Tác giả cấp cao Tanya Alderete, phó giáo sư về Sinh lý học tích hợp tại CU Boulder cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung vào nguồn tài liệu ngày càng tăng cho thấy rằng tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả trong thời kỳ sơ sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển”.

Khi mới sinh, trẻ sơ sinh có ít vi khuẩn thường trú. Trong hai đến ba năm đầu đời, việc tiếp xúc với sữa mẹ, thức ăn đặc, thuốc kháng sinh và những ảnh hưởng từ môi trường sẽ hình thành các vi sinh vật có thể bám trụ. Những vi khuẩn đó và các chất chuyển hóa, hoặc các sản phẩm phụ tạo ra khi phân hủy thức ăn hoặc hóa chất trong ruột, ảnh hưởng đến một loạt các hệ thống cơ thể hình thành sự thèm ăn, độ nhạy insulin, khả năng miễn dịch, tâm trạng và nhận thức. Trong khi nhiều thành phần vi sinh có lợi thì một số lại có liên quan đến bệnh Crohn, hen suyễn, bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh mạn tính khác.

Maximilian Bailey, tác giả đứng đầu của nghiên cứu giải thích: “Hệ vi sinh vật có vai trò trong hầu hết mọi quá trình sinh lý trong cơ thể và môi trường phát triển trong những năm đầu đời gắn bó với bạn”.

Thúc đẩy tình trạng viêm

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu phân từ 103 trẻ Latinh khỏe mạnh, chủ yếu được bú sữa mẹ tham gia vào nghiên cứu về sữa mẹ ở Nam California, và sử dụng giải trình tự gen để phân tích chúng. Sử dụng địa chỉ đường phố và dữ liệu từ Hệ thống chất lượng không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, nơi ghi lại dữ liệu hàng giờ từ các hệ thống giám sát, họ ước tính mức độ phơi nhiễm với PM2.5 và PM10 (các hạt mịn có thể hít phải từ nhà máy, cháy rừng và công trường) và Nitrogen Dioxide (NO2), một loại khí chủ yếu được thải ra từ ô tô. Alderete cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi thấy rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh có liên quan đến tình trạng vi khuẩn đường ruột gây viêm nhiễm nhiều hơn, có thể góp phần gây ra toàn bộ các kết quả có hại cho sức khỏe trong tương lai”.

Khi trẻ sơ sinh với mức tiếp xúc PM2.5 cao nhất có ít hơn 60% vi khuẩn Phascolarctobacterium, một loại vi khuẩn có lợi được biết đến để giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa và hỗ trợ phát triển thần kinh. Ngược lại những người tiếp xúc với PM10 ở mức cao nhất có 85% vi sinh vật Dialister, có liên quan đến chứng viêm.

Các cộng đồng khó khăn có nguy cơ cao hơn

Một nghiên cứu trước đó, Alderete phát hiện ra rằng những phụ nữ Latinh mang thai khi tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao trong suốt thai kì có con phát triển nhanh bất thường trong tháng đầu tiên sau khi sinh, khiến chúng có nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan trong cuộc sống sau này. Nguyên nhân do trẻ sơ sinh dễ bị ảnh hưởng bởi những nguy cơ về sức khỏe do ô nhiễm không khí vì nhịp thở nhanh hơn và hệ vi sinh vật đường ruột đang trong thời điểm hình thành “Điều này khiến cho thời kỳ đầu đời trở thành thời điểm quan trọng khi việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”.

Tương tự, các dân tộc thiểu số và cộng đồng thu nhập thấp, những người có xu hướng làm việc, sinh sống và học tập ở những vùng gần đường cao tốc hoặc nhà máy hoạt động với tần suất lớn có nguy cơ cao hơn. Nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường năm 2018 cho thấy các cộng đồng da màu tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí nhiều hơn 1,5 lần so với các cộng đồng da trắng.

Từ những phân tích khoa học trên, Alderete hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ di chuyển trường học và các dự án nhà ở giá rẻ ra khỏi các nguồn ô nhiễm: “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tác động của ô nhiễm đối với các cộng đồng khó khăn và chỉ ra các bước bổ sung mà tất cả các gia đình có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe của họ”. Các tác giả cảnh báo cần phải nghiên cứu thêm để xác định những thay đổi trong ruột ở trẻ sơ sinh có tác động lâu dài hay không và những thay đổi đó là gì.

Trong quá trình chờ các kết quả khoa học, Alderete khuyên người dân nên thực hiện các biện pháp để giảm thiểu việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm ở trong nhà và môi trường bên ngoài như không đi bộ, tập thể dục ngoài trời ở những khu vực mật độ giao thông cao, lắp hệ thống lọc không khí đối với các phòng dành cho trẻ nhỏ, mở cửa sổ khi nấu ăn và hãy cho con bú càng lâu càng tốt. Alderete lý giải “Sữa mẹ là một cách tuyệt vời để phát triển một hệ vi sinh vật khỏe mạnh và có thể giúp bù đắp một số tác động xấu do tiếp xúc với môi trường”.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp

Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?

Phương pháp sinh tác động đến hệ vi sinh đường ruột

Vai trò mức độ khí Hydrogen Sulfide trong ruột với cơ thể

5 cách để tăng cường sức khỏe đường ruột của trẻ

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook