Chủ Nhật, 09/06/2024 | 17:52

Sự dư thừa hydro sunfide (H2S) trong ruột gây ra rối loạn sinh học và phản ứng viêm, dẫn đến tiêu chảy, táo bón, đầy hơi và/hoặc mệt mỏi, đây đều là những triệu chứng điển hình của những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non(SIBO). 

Tuy nhiên, nồng độ hydrogen sulfide trong ruột tăng cao rất khó chẩn đoán và điều trị do nghiên cứu khoa học và xét nghiệm phát hiện loại khí này còn hạn chế.

Cùng chúng tôi tìm hiểu, hydrogen sulfide và nó liên quan như thế nào đến sức khỏe đường ruột.

Vai trò mức độ khí Hydrogen Sulfide trong ruột với cơ thể
Vai trò mức độ khí Hydrogen Sulfide trong ruột với cơ thể

Hiện tại, ở Anh, không thể đo hydro sunfua thường xuyên cho SIBO hoặc IBS thông qua kiểm tra hơi thở và cần thận trọng nếu dịch vụ đề cập đến kết quả của một loại khí không đo được này. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất có vẻ đầy hứa hẹn về việc triển khai thử nghiệm hơi thở hydro sunfua!

Vì vậy, nếu bác sĩ lâm sàng xác nhận rằng nồng độ hydrogen sulfide trong ruột của bạn là bất thường, thì lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn là gì? Một trong những gợi ý phổ biến nhất là tuân theo chế độ ăn ít lưu huỳnh hoặc tránh các loại thuốc có chứa lưu huỳnh để giúp giảm số lượng vi khuẩn sản xuất hydro sunfua trong ruột, nhưng vẫn thiếu nghiên cứu xem xét vấn đề này chi tiết hơn.

Điều gì gây ra hydro sunfua trong hơi thở?

Việc giảm lượng thực phẩm giàu lưu huỳnh trong chế độ ăn có thể khó khăn, vì lưu huỳnh có trong hai axit amin thiết yếu là methionine và cysteine, trên thực tế, những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc người già thường có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Trong khi chế độ ăn uống là nguồn cung cấp methionine duy nhất ở người, cysteine ​​có thể được sản xuất từ ​​methionine thông qua con đường trao đổi chất (1). Methionine và cysteine ​​đóng vai trò sinh lý thiết yếu trong cơ thể và sự thiếu hụt có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe như góp phần gây béo phì, bệnh tim, bệnh Alzheimer và mệt mỏi mãn tính. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm nhiều tình trạng khác nhau bao gồm các vấn đề về da, các vấn đề về đường tiêu hóa và gây viêm khớp.

Có rất nhiều sự kết hợp giữa thực phẩm có hàm lượng lưu huỳnh cao và chế độ ăn kiêng FODMAP. Ví dụ về thực phẩm có hàm lượng lưu huỳnh cao là trứng, thịt gia cầm và cá, các loại cây họ hành như tỏi, hành tây và tỏi tây, cũng như các loại rau họ cải như cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh. Tuân theo FODMAP thấp thường được khuyến nghị cho những người mắc SIBO và IBS nhưng mỗi người và hệ vi sinh vật đường ruột của họ là riêng biệt. Do đó, một trong những cách tiếp cận tốt nhất là thử nghiệm chế độ ăn kiêng và chọn thực phẩm, đồng thời loại bỏ các loại thực phẩm khác nhau trong một thời gian để thử và xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng cùng với việc theo dõi quá trình sản xuất khí theo thời gian thực thông qua kiểm tra hơi thở. Hãy nhớ rằng tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia tiêu hóa trước khi thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong chế độ ăn uống của mình.

Vì SIBO là do vi khuẩn phát triển quá mức nên nó thường được điều trị bằng kháng sinh như rifaximin, điều này cũng có thể giúp góp phần làm giảm số lượng vi khuẩn sản xuất lưu huỳnh trong ruột. Tuy nhiên, vì không có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này nên cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối liên hệ này.

Chúng ta có thể đã nghe nói đến Pepto Bismol, có tên khoa học là bismuth subsalicylate, như một lựa chọn khác để thử xử lý SIBO hydro sunfua. Bismuth subsalicylate liên kết với hydrogen sulfide trong ruột, làm giảm sự hiện diện của khí và giảm bớt các triệu chứng (3). Nghiên cứu này cho thấy lượng hydrogen sulfide được tạo ra trong các mẫu phân giảm 95% sau khi bệnh nhân tiêu thụ bismuth subsalicylate bốn lần một ngày trong 3-7 ngày.

Hydrogen sulfide chỉ là một trong những loại khí cung cấp thông tin có thể cung cấp thông tin về sức khỏe đường ruột của bạn và giúp bạn chẩn đoán một chứng rối loạn cụ thể. Hydro và metan là hai loại khí khác được tạo ra bởi hệ vi sinh vật trong ruột của bạn và việc đo mức độ của các loại khí này thông qua kiểm tra hơi thở có thể giúp hiểu rõ hơn về quá trình trong ruột của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tiêu hóa khác, chẳng hạn như SIBO và kém hấp thu carbohydrate.

Hiện tại, bộ dụng cụ kiểm tra test hơi thở hydro để phát hiện SIBO và chứng không dung nạp thực phẩm chỉ được cung cấp cho người có triệu chứng và có chỉ định của chuyên gia Tiêu hóa Thăm dò chức năng. Để tìm hiểu thêm về chức năng của từng test kiểm tra, hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp cụ thể qua số điện thoại 0823932828 (Zalo) – 0852892828. Để được cung cấp các túi lấy mẫu khí thở cho xét nghiệm test hơi thở hydro tại nhà của chúng tôi, các túi thở này sẽ được gửi lại phòng xét nghiệm của chúng tôi được đo bằng máy phân tích hơi thở LactoFAN2, hãy liên hệ với chúng tôi. Điều này cho phép bạn theo dõi hệ vi sinh vật của mình khi đang di chuyển cũng như theo dõi các yếu tố lối sống như giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục theo thời gian. Điều này có thể giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe đường ruột và giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook