Thứ Tư, 03/01/2024 | 08:56

Người mắc hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO) cần áp dụng các bài tập nào để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể?

Tập thể dục thường xuyên có tác dụng kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng ở người bình thường hoặc người đang mắc bệnh. Đối với người bệnh, căn cứ tình hình thực tế các chuyên gia sẽ cân nhắc lựa chọn các môn thể thao phù hợp. Vậy người mắc SIBO cần áp dụng các bài tập nào để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh?

Lợi ích của việc tập thể dục thể thao đối với bệnh nhân SIBO (hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non)

– Cải thiện tâm trạng, tránh stress

– Kiểm soát cân nặng

– Tăng cường năng lượng

– Tinh thần sảng khoái, vui vẻ, hòa nhập với cộng đồng

–  Giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ sâu, ngủ ngon hơn

– Tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa tật bệnh…

Các môn thể thao phù hợp

Song song với việc tuân thủ chế độ ăn, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người mắc SIBO cần áp dụng các bài tập phù hợp giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.

Đi bộ

Người mắc SIBO cần duy trì đi bộ 30 đến 40 phút/ngày giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên điều quan trọng là hoạt động ở cường độ thấp đến trung bình. Đi bộ có tính chất thư giãn, hít thở không khí trong lành vừa có tác dụng tăng cường giao tiếp.

Thiền

Thiền giúp cơ thể được thư giãn làm giảm bớt sự lo lắng, giảm độc tố tiết ra. Từ đó thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch làm giảm đi cảm giác mệt mỏi, lo âu mang lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh.

Đạp xe

Đạp xe 30 phút mỗi ngày tốt cho sức khỏe nói chung, người mắc SIBO nói riêng. Tuy nhiên thời gian chỉ nên kéo dài trong 30 phút với tốc độ đạp xe vừa phải, đều, chậm rãi.

Tập yoga

Lựa chọn và tập các động tác yoga nhẹ nhàng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người mắc SIBO. Lưu ý thời gian không nên kéo dài quá 30 phút cho các bài tập.

Bơi lội

Cũng như đi bộ và yoga, các động tác bơi áp dụng đối với người mắc hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO) ở mức độ chậm rãi, đều đặn, hít thở điều hòa có tác dụng thúc đẩy thư giãn, tăng cường sức khỏe. Thời gian bơi mỗi lần không quá 30 phút & duy trì 3 ngày/tuần.

Để ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột nói chung, SIBO nói riêng, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần lựa chọn các bài tập phù hợp với độ tuổi, sức khỏe để cơ thể luôn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, thanh thoát. chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm test hơi thở hydro, methane. Lưu ý duy trì uống nước trong thời gian hoạt động thể lực, bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng và ngủ đủ giấc 8h/ngày.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những điều cần biết về SIBO (phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non), chẩn đoán, điều trị

SIBO (hội chứng phát triển vi khuẩn quá mức ở ruột non): Thực phẩm nên ăn, không nên ăn

Test hơi thở Hydrogen chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

Top 8 loại thảo dược chữa đầy hơi, chướng bụng cực hiệu quả

Bật mí cách xoa bụng chữa đầy hơi cực hiệu quả

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook