Thứ Năm, 09/11/2023 | 18:56

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non (SIBO) xảy ra khi một số lượng lớn vi khuẩn xâm chiếm ruột non. Điều này có thể gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Các lựa chọn điều trị bao gồm kháng sinh, chuyển dạng phân bằng bổ xung vi sinh và thay đổi chế độ ăn uống.

Vi khuẩn rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, dưới dạng hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này chủ yếu thể hiện ở ruột già, ruột non không chứa nhiều vi khuẩn.

Dịch tiết dạ dày và sự di chuyển về phía trước của thức ăn trong hệ thống tiêu hóa sẽ ngăn chặn quá nhiều vi khuẩn phát triển trong ruột non. Tuy nhiên, nếu những chức năng này không hoạt động hiệu quả, vi khuẩn có thể sinh sôi.

Ruột non không có khả năng xử lý số lượng lớn vi khuẩn. Khi một người ăn, những vi khuẩn này bắt đầu lên men thức ăn. Ở một số người khi quá mức sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu.

Những điều cần biết về SIBO (phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non), chẩn đoán, điều trị
Những điều cần biết về SIBO (phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non), chẩn đoán, điều trị

SIBO dường như có liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS). Những người mắc IBS có nhiều khả năng mắc SIBO hơn những người khác. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người được chẩn đoán IBS đều dương tính với SIBO.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các triệu chứng, yếu tố nguy cơ và biến chứng của SIBO. Chúng tôi cũng xem xét các chế độ ăn kiêng tốt nhất để giảm các triệu chứng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của SIBO

Các triệu chứng của SIBO có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào mức độ phát triển quá mức của vi khuẩn ở mức độ nhẹ hay nghiêm trọng và liệu người đó có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào kèm theo hay không.

Tuy nhiên, các triệu chứng có thể bao gồm:

Đầy hơi

Bệnh tiêu chảy

Táo bón

Thiếu hụt vitamin không giải thích được, đặc biệt là thiếu vitamin B12

Loại vi khuẩn phát triển quá mức cũng có thể xác định các triệu chứng. Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn sản xuất hydro có liên quan nhiều hơn đến bệnh tiêu chảy, trong khi các loài sản xuất khí mê-tan có liên quan nhiều hơn đến táo bón.

Nguyên nhân SIBO

Các bác sĩ không phải lúc nào cũng chắc chắn nguyên nhân gây ra SIBO. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được các yếu tố sau có thể góp phần gây ra SIBO:

Nhu động kém: Thông thường, ruột đẩy thức ăn và vi khuẩn qua đường tiêu hóa, điều này ngăn cản quá nhiều vi khuẩn tích tụ trong ruột non. Tuy nhiên, nếu ai đó có khả năng vận động kém, cơ chế này sẽ chậm lại, khiến thức ăn lên men trong ruột non.

Rối loạn sinh lý: khi hệ vi sinh vật của một người trở nên mất cân bằng, chứa quá nhiều loài vi khuẩn có hại hoặc không đủ loại có lợi. Nghiên cứu về cách các loài vi sinh vật khác nhau ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa vẫn đang được tiến hành, nhưng các nghiên cứu trước đây cho thấy những người mắc IBS thường có ít sự đa dạng hơn, ít loài có lợi hơn và lượng loài sản xuất khí metan cao hơn trong hệ vi sinh vật của họ, điều này có thể làm chậm khả năng vận động của ruột.

Hypochlorhydria (thiếu acid): Thuật ngữ này mô tả nồng độ axit dạ dày thấp. Khi không có đủ axit dạ dày, vi khuẩn có thể di chuyển sâu hơn vào đường tiêu hóa hơn bình thường vì môi trường không đủ axit để tiêu diệt chúng. Các nhà nghiên cứu tin rằng những người dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI), bị viêm dạ dày tự miễn hoặc đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu acid dạ dày và SIBO. Tuy nhiên, thiếu bằng chứng thuyết phục về điều này và khả năng vận động thấp có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng hơn.

Sự khác biệt về cấu trúc: Đôi khi, SIBO xảy ra do một người có sự khác biệt về cấu trúc trong đường tiêu hóa. Các ví dụ bao gồm bệnh túi thừa ruột non, lỗ rò và đại tràng ngắn. Theo một nghiên cứu năm 2018, những người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ đại tràng có nhiều nguy cơ phát triển SIBO hơn.

Lạm dụng rượu: Uống quá nhiều rượu có thể làm hỏng hệ vi sinh vật, dẫn đến rối loạn sinh lý, tổn thương thành ruột và viêm nhiễm.

Các yếu tố rủi ro

Những người mắc một số bệnh lý tiềm ẩn có nhiều khả năng mắc SIBO hơn những người khác. Những người này bao gồm những người có:

Suy giáp

Bệnh tiểu đường

Bệnh Parkinson

Hội chứng ruột ngắn

Bệnh amyloidosis

Xơ cứng hệ thống

Suy thận mãn tính

SIBO cũng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, có thể do nhu động tiêu hóa chậm hơn. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cũng cao hơn, nhưng lý do cho điều này vẫn chưa rõ ràng.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc SIBO cao gấp 11 lần so với những người không béo phì. Không rõ tại sao lại như vậy, vì nguy cơ cao hơn ở những người tham gia có nhu động tiêu hóa và mức độ pH khỏe mạnh. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liên kết.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán SIBO bằng cách hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của một người. Họ có thể sờ bụng để tìm dấu hiệu đầy hơi hoặc chướng bụng. Nếu nghi ngờ SIBO, họ sẽ đề nghị xét nghiệm.

Kiểm tra hơi thở

Xét nghiệm hơi thở lactulose đo nồng độ hydro và metan trong hơi thở của một người. Kết quả của xét nghiệm này có thể xác nhận chẩn đoán SIBO và tiết lộ mức độ phát triển quá mức. Họ cũng cho biết liệu sự phát triển quá mức chủ yếu bao gồm các vi khuẩn sản xuất hydro hoặc metan.

Một người phải nhịn ăn trong 24 giờ trước khi xét nghiệm. Sau đó, họ uống một dung dịch đường có chứa lactulose, một loại đường mà chỉ vi khuẩn đường ruột mới có thể phân hủy được.

Khi vi khuẩn phân hủy đường, chúng sẽ tạo ra khí đi vào máu và di chuyển đến phổi. Kiểm tra hơi thở sẽ đo các loại khí này khi một người thở ra.

Xét nghiệm hơi thở glucose và lactulose

Một số bác sĩ thực hiện kiểm tra hơi thở bằng glucose thay vì kiểm tra hơi thở bằng lactulose. Một số nhà khoa học đã chỉ trích phương pháp này vì cơ thể có thể hấp thụ glucose nhanh chóng, điều đó có nghĩa là nó có thể không đạt đến mức phát triển quá mức.

Tuy nhiên, những người khác tranh luận rằng sự hấp thụ nhanh chóng này có thể là một lợi thế, vì nó làm cho đường ít có khả năng đến ruột kết hơn, nơi nó sẽ tạo ra kết quả dương tính giả bằng cách cho một số lượng lớn vi khuẩn vào đó.

Chọc hút và nuôi cấy ruột non

Đây là tiêu chuẩn vàng cho xét nghiệm SIBO, nhưng đây là xét nghiệm mang tính xâm lấn hơn. Xét nghiệm hút ruột non liên quan đến việc bác sĩ thực hiện nội soi, nghĩa là đưa dây nội soi qua miệng và xuống dạ dày. Khi thiết bị đến tá tràng, nơi nối dạ dày với ruột non, các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để lấy mẫu mô. Sau đó, họ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích vi khuẩn có mặt.

Điều đáng chú ý là với xét nghiệm hút ruột non, cũng như xét nghiệm hơi thở, không có ngưỡng được chấp nhận rộng rãi cho những yếu tố cấu thành kết quả SIBO dương tính. Điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn đối với những người có kết quả xét nghiệm ít thuyết phục hơn.

Các xét nghiệm khác

Các xét nghiệm hiện tại về SIBO không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy bác sĩ có thể đề xuất các xét nghiệm khác để có cái nhìn rõ hơn về sức khỏe tiêu hóa. Chúng có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu để phát hiện các dấu hiệu tự miễn dịch hoặc viêm

Kiểm tra khả năng vận động để xác định xem có bất kỳ vấn đề về cấu trúc nào trong ruột non hay không

Xét nghiệm tính thấm của ruột, đánh giá xem niêm mạc ruột có bị viêm hay không

Xét nghiệm phân để phân tích hệ vi sinh vật đường ruột

Điều trị

Vì SIBO có thể xảy ra vì những lý do phức tạp nên việc điều trị có thể khó khăn. Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, bao gồm kháng sinh, cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân và thay đổi chế độ ăn uống.

Thuốc kháng sinh

Đây là phương pháp điều trị chính cho SIBO. Các bác sĩ có thể sử dụng một loại kháng sinh hoặc kết hợp để loại bỏ sự phát triển quá mức.

Một lựa chọn phổ biến là rifaximin (Xifaxan). Các nghiên cứu trước đây cho thấy loại kháng sinh này có tác dụng tốt nhất đối với những người có cơ thể phát triển quá mức do hydro chiếm ưu thế. Neomycin, hoặc sự kết hợp giữa rifaximin và neomycin, có thể tốt hơn cho những người có SIBO chiếm ưu thế về mêtan. Tuy nhiên, nghiên cứu về cách điều trị SIBO tốt nhất vẫn đang được tiếp tục.

Tỷ lệ tái phát sau điều trị SIBO tương đối cao. Vì lý do này, bên cạnh việc dùng thuốc kháng sinh, điều cần thiết là phải giải quyết nguyên nhân cơ bản của SIBO để giảm nguy cơ tái phát quá mức.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ, điều này có thể có nghĩa là dùng thuốc để tăng tốc độ vận động, ngừng điều trị bằng PPI hoặc điều trị các tình trạng khác có thể góp phần gây ra.

Probiotic và bổ xung microbiota trong phân

Vai trò của men vi sinh trong điều trị SIBO đang gây tranh cãi. Trong khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loài cụ thể có thể cải thiện khả năng vận động và giảm lượng hydro trong hơi thở, những nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng men vi sinh có thể gây ra SIBO.

Nếu một người có khả năng vận động thấp và sử dụng men vi sinh, có thể chúng sẽ khiến khối u phát triển quá mức hoặc làm xấu đi tình trạng hiện có. Kết quả có thể khác nhau tùy theo từng người.

Cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT) là một phương pháp điều trị khá mới liên quan đến việc bác sĩ cấy hệ thực vật đường ruột của người hiến tặng vào bệnh nhân qua trực tràng. Một lần nữa, nghiên cứu đã đưa ra những kết quả khác nhau về việc sử dụng quy trình này để điều trị SIBO. Một số nghiên cứu điển hình đã lưu ý rằng FMT dường như gây ra SIBO. Hiện tại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa phê duyệt phương pháp điều trị này.

Chế độ ăn cho người mắc SIBO

Chế độ ăn kiêng không thể chữa khỏi SIBO nhưng có thể làm giảm các triệu chứng. Những tác dụng có thể khác nhau tùy theo từng người, nhưng một lựa chọn phổ biến là chế độ ăn kiêng FODMAP thấp.

Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp hạn chế việc ăn vào các oligosacarit, disacarit, monosacarit và polyol có thể lên men. Đây là những chất mà cơ thể con người không phân hủy được, nghĩa là vi khuẩn có thể ăn chúng. Hạn chế thực phẩm FODMAP cao có thể làm giảm đầy hơi, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Cả loại và số lượng thực phẩm mà một người ăn đều quan trọng trong chế độ ăn kiêng FODMAP thấp. Vì nó khá phức tạp và có thể liên quan đến những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống, tốt nhất nên làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để thực hiện nó. Một chuyên gia có thể đảm bảo rằng một người nhận được tất cả các chất dinh dưỡng họ cần.

Biến chứng

Trong trường hợp SIBO nghiêm trọng hoặc không được kiểm soát tốt, một người có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón đáng kể. Những triệu chứng này có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:

Thiếu hụt dinh dưỡng

Giảm cân không chủ ý

Mất nước

Những biến chứng này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm mức năng lượng, hormone và sức khỏe tâm thần của một người. Ngoài ra, việc sống chung với SIBO có thể là một thử thách, có thể gây căng thẳng, lo lắng và tâm trạng chán nản.

Phòng ngừa SIBO

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa SIBO, nhưng mọi người có thể thực hiện các bước để chăm sóc sức khỏe đường ruột của mình. Bao gồm các:

Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng và đa dạng: Ăn nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng sự đa dạng của hệ thực vật đường ruột, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn sinh lý. Trái cây, rau và ngũ cốc đặc biệt có lợi.

Ngừng hút thuốc: Thuốc lá và các sản phẩm khác có chứa nicotin có thể thay đổi thành phần hệ thực vật đường ruột của một người. Điều này có thể đóng một vai trò trong chứng khó thở.

Dùng thuốc tăng nhu động: Thuốc tăng nhu động là loại thuốc có tác dụng tăng tốc độ vận động tiêu hóa. Chúng có thể làm giảm nguy cơ SIBO ở những người có nguy cơ phát triển bệnh này cao hơn, chẳng hạn như những người có bệnh lý tiềm ẩn hoặc dùng PPI. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người dùng thuốc prokinetic và PPI cùng nhau ít có khả năng được chẩn đoán SIBO hơn những người chỉ dùng PPI.

Điều trị hypochlorhydria: Nếu một người có lượng axit dạ dày thấp, việc giải quyết vấn đề này có thể làm giảm nguy cơ mắc SIBO, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này. Cách bác sĩ điều trị chứng hypochlorhydria sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân.

Quản lý các tình trạng khác: Nếu một người mắc các tình trạng liên quan đến SIBO, chẳng hạn như suy giáp hoặc tiểu đường, thì việc quản lý hiệu quả các tình trạng này có thể làm giảm tác động của chúng đối với hệ tiêu hóa.

Phân SIBO như thế nào?

Phân có thể lỏng, nhiều mỡ và có mùi hôi. Phân béo có xu hướng nổi trên mặt nước.

Làm thế nào để chữa SIBO?

Điều trị thường bằng kháng sinh. Khoảng 45% mọi người nhận thấy SIBO quay trở lại sau một đợt điều trị đầy đủ. Nếu điều này xảy ra trong vòng 3 tháng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh thứ hai. Nếu bệnh quay trở lại vào một ngày sau đó, họ có thể cho dùng thuốc kháng sinh hoặc có thể tìm kiếm các nguyên nhân có thể khác.

Các triệu chứng của SIBO là gì?

Các triệu chứng thường bao gồm khó chịu ở bụng, chướng bụng và đầy hơi, tiêu chảy ra nước và phân có mỡ. Theo thời gian, có thể dẫn đến giảm cân và thiếu hụt vitamin.

Điều gì xảy ra nếu bạn không điều trị SIBO?

Các biến chứng của SIBO bao gồm giảm cân và thiếu hụt dinh dưỡng. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến suy đường ruột, khiến ruột không còn hoạt động hiệu quả nữa.

Đau do SIBO ở đâu? SIBO gây đau bụng.

Tóm lại

SIBO xảy ra khi vi khuẩn từ ruột già di chuyển vào ruột non. Nó có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Các bác sĩ có thể chẩn đoán SIBO bằng cách thực hiện xét nghiệm hơi thở lactulose hoặc xét nghiệm chọc hút và nuôi cấy ruột non.

Việc điều trị SIBO thường bao gồm dùng một hoặc nhiều loại kháng sinh để loại bỏ sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Hiệu quả của các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như men vi sinh, chưa rõ ràng. Các lựa chọn mới hơn, chẳng hạn như FMT, chưa được hiểu đầy đủ và có thể tiềm ẩn rủi ro. Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, người biết về SIBO và các rối loạn tiêu hóa liên quan nếu họ gặp phải các triệu chứng dai dẳng.

Yhocvn.net (TH Medicalnewstoday))

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook