Thứ Hai, 07/02/2022 | 10:23

Các nghiên cứu cho những phát hiện rất quan trọng về chế độ bổ sung vitamin D và dầu cá có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch ở người lớn tuổi – Cá tươi đã tiết lộ thành phần chính quan trọng của nó là Axit béo Omega.

Một chế độ bổ sung vitamin D và dầu cá hàng ngày có thể giúp ngăn người lớn tuổi phát triển các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh tuyến giáp và bệnh vẩy nến, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học uy tín BMJ.

Các bệnh tự miễn là tình trạng khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào chính nó – đây là tình trạng phổ biến và nguy cơ phát triển tăng lên theo tuổi tác. Mặc dù tất cả các bệnh tự miễn dịch khác nhau ở một mức độ nào đó, thường hầu như phát triển dần dần trong thời gian vài tháng đến vài năm.

Đối với nghiên cứu cụ thể này, các nhà nghiên cứu đặt ra câu trả lời liệu vitamin D và các axit béo chuỗi dài có nguồn gốc từ sinh vật biển (hay còn gọi là dầu cá ) – được biết đến với khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và làm giảm viêm – có thể có tác dụng bảo vệ chống lại hiện tượng tự miễn dịch cũng như các rối loạn chuyển hóa.

JoAnn Manson, đồng tác giả của nghiên cứu và trưởng bộ phận y tế dự phòng tại Bệnh viện Phụ nữ Brigham cho biết hiện không có phương pháp điều trị hoặc liệu pháp phòng ngừa nào khác cho các rối loạn tự miễn dịch. Những chất bổ sung này có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến rối loạn tự miễn dịch.

Nghiên cứu về vitamin D và dầu cá, và tác động của chúng đối với các bệnh tự miễn dịch đã đặt ra để trả lời một câu hỏi này, khuyên dùng loại vitamin hoặc chất bổ sung nào cho tốt.

Theo Tiến sĩ Costenbader, giám đốc chương trình lupus, thấp khớp của Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, cho thấy phụ nữ trên 55 tuổi và nam giới trên 50 tuổi nên bổ sung 1.000 mg axit béo omega-3 (dầu cá ) và 2.000 IU vitamin D mỗi ngày, để giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 25.871 đàn ông và phụ nữ, lần lượt trên 50 và 55 tuổi. Họ đã tham gia VITAL, một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược trên toàn quốc được thiết kế để xem liệu việc bổ sung vitamin D và dầu cá có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch hay không. Những người tham gia được chia thành bốn nhóm những người dùng 2000 IU / ngày vitamin D, những người dùng 1000 mg / ngày dầu cá và những người dùng liều giả dược của vitamin D và dầu cá và được theo dõi trong khoảng năm nhiều năm. Họ cũng được yêu cầu báo cáo bất kỳ chẩn đoán mới, tác dụng phụ và tuân thủ thử nghiệm hàng năm.

Mặc dù VITAL không cho thấy lợi ích nào đối với việc ngăn ngừa ung thư hoặc bệnh tim mạch , các nhà nghiên cứu đã chọn sử dụng cùng một dữ liệu để điều tra tác động của chất bổ sung đối với các bệnh tự miễn – đó là nơi họ tìm thấy lợi ích nhiều nhất.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu xác định rằng những người tham gia được bổ sung vitamin D có hoặc không có dầu cá ít có nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch hơn 22% . Những người được bổ sung dầu cá có hoặc không có vitamin D đã giảm 15% tỷ lệ mắc bệnh tự miễn.

Mặc dù nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong 5 năm, Tiến sĩ Manson cho biết ngay cả những tác dụng xuất hiện chỉ sau hai năm dùng bổ sung cũng có ý nghĩa rất đáng kể. Thường thì tác dụng của những chất bổ sung này có thể mất một thời gian dài mới xuất hiện. Thực tế là lợi ích này đã rõ ràng trong vòng hai năm – dường như đã có sự giảm xuất hiện bệnh – nó có ý nghĩa thống kê trong vòng năm năm đối với vitamin D một mình hoặc kết hợp với omega-3 đáng ngạc nhiên.

Mặc dù kết quả nghiên cứu là rất quan trọng, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để giải quyết các câu hỏi khác liên quan đến việc bổ sung vitamin D và dầu cá và tác động của chúng đối với bệnh tự miễn – đặc biệt là liệu tác dụng phòng ngừa có lâu dài hay không và liệu chúng có thể được nhân rộng ở nhóm thế hệ trẻ hay không. Việc xem xét những người trẻ tuổi mắc các bệnh tự miễn dịch thường biểu hiện ở giai đoạn đầu của người trưởng thành. Một nghiên cứu lặp lại xem xét những người trẻ tuổi và nhắm mục tiêu những người có các yếu tố nguy cơ rối loạn miễn dịch và tiền sử gia đình sẽ rất hữu ích trong việc xem liệu phát hiện có thể được nhân rộng hay không.

Có nên bắt đầu dùng vitamin D và dầu cá, dựa trên nghiên cứu này?

Mặc dù vitamin và chất bổ sung thường được coi là an toàn nhưng vẫn có thể dùng quá nhiều – có nghĩa là bác sĩ nên chú ý đến bất kỳ loại nào mới mà người dùng muốn thử.

Đặc biệt, nghiên cứu này đã cung cấp cho những người tham gia 2.000 IU / ngày vitamin D – liều lượng đó nằm giữa liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn (600–800 IU) và giới hạn trên cho người lớn (4.000 IU), theo Viện Quốc gia Văn phòng Y tế về Bổ sung Chế độ ăn uống. Các khuyến nghị hàng ngày của NIH chủ yếu dành cho sức khỏe của xương. Hiện không có khuyến nghị về việc khả năng ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác như ung thư hoặc bệnh tim mạch hoặc các khuyến nghị để ngăn ngừa bệnh tự miễn. Các thử nghiệm những chất bổ sung này trong 5,3 năm và thấy chúng rất an toàn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng nó với vitamin D là không nên. Mọi người nên nhớ rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin D có thể gây ra độc tính vì vậy không nên dùng quá 2000 IU mỗi ngày một cách thường xuyên. Nếu dư thừa, vitamin D có thể gây buồn nôn và nôn, yếu cơ và sỏi thận, trong số các vấn đề khác khi nồng độ rất cao trong máu có thể dẫn đến suy thận hoặc thậm chí tử vong. Nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc như statin và steroid.

Về dầu cá – liều nghiên cứu trong đó là 1.000 mg / ngày – NIH đặt liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho omega-3 là 1.100 mg / ngày đến 1.600 mg / ngày đối với phụ nữ và nam giới trưởng thành. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết thực phẩm chức năng cung cấp tới 5 g / ngày (5.000 mg / ngày) EPA và DHA (các loại omega-3 trong dầu cá) được coi là an toàn. Mặc dù omega-3 thường chỉ có tác dụng phụ nhẹ, nhưng nếu có, việc bổ sung có thể tương tác với thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu.

Nhìn chung, bất kỳ loại vitamin mới nào cũng nên được thảo luận với bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Bất kỳ ai muốn bắt đầu dùng bất kỳ chất bổ sung không kê đơn nào đều nên nói chuyện với bác sĩ của họ về nó và đảm bảo rằng nó không tương tác với các loại thuốc khác hoặc các vấn đề sức khỏe khác của họ.

Yhocvn.net (theo the Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook