Thứ Năm, 24/06/2021 | 14:03

Thai phụ nên làm gì khi nghi nhiễm COVID-19 hoặc đã tiếp xúc với covid-19?

Nếu bạn đang mang thai thấy nhiệt miệng, ho liên tục, giảm hoặc thay đổi khứu giác, vị giác, bạn nên ở nhà trong 10 ngày.

Đề nghị xét nghiệm hiện được mở cho bất kỳ ai bao gồm cả phụ nữ mang thai, có các triệu chứng COVID-19. Không nên đến các cơ sở y tế mà không liên hệ trước.

Thai phụ nên liên hệ với đơn vị phụ sản để thông báo với họ rằng bạn có các triệu chứng gợi ý đến COVID-19, đặc biệt nếu thai phụ có bất kỳ cuộc hẹn nào trong 10 ngày tới.

Cũng xin cảnh giác với những nguyên nhân khác có thể gây sốt khi mang thai. Đặc biệt, chúng bao gồm nhiễm trùng nước tiểu (viêm bàng quang), vỡ nước ối. Nếu thai phụ thấy đau rát hoặc khó chịu khi đi tiểu, hoặc bất kỳ dịch tiết âm đạo bất thường nào, hoặc có bất kỳ lo lắng nào về chuyển động của em bé, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt, họ sẽ có thể tư vấn thêm.

Thai phụ nên làm gì khi nghi nhiễm COVID-19 hoặc đã tiếp xúc với covid-19
Thai phụ nên làm gì khi nghi nhiễm COVID-19 hoặc đã tiếp xúc với covid-19

Nếu thai phụ bị nhiễm COVID-19, rất có thể vẫn không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ và có thể tự hồi phục hoàn toàn.

Nếu bạn thai phụ thấy các triệu chứng của mình ngày càng tồi tệ hơn hoặc không đỡ hơn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh đang phát triển nặng hơn cần được chăm sóc chuyên biệt. Hãy liên hệ với bác sĩ, bệnh viện để được hỗ trợ.

Lời khuyên này quan trọng đối với tất cả phụ nữ mang thai, nhưng đặc biệt đối với thai phụ có nhiều nguy cơ nghiêm trọng cần phải nhập viện. Điều này bao gồm những phụ nữ đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba, người da đen, châu Á hoặc dân tộc thiểu số, trên 35 tuổi, thừa cân hoặc béo phì hoặc có vấn đề y tế từ trước, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Thai phụ vẫn có thể khám thai nếu đang trong thời gian tự cách ly không?

Thai phụ nên liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám tiền sản mà thai phụ vẫn đang được theo dõi tại đây để thông báo với họ rằng bạn hiện đang tự cách ly vì nghi ngờ/xác nhận COVID-19 và yêu cầu tư vấn về việc đi khám thai bất kỳ. Nhiều khả năng các cuộc hẹn khám thai định kỳ sẽ bị trì hoãn cho đến khi kết thúc việc cách ly. Nếu nữ hộ sinh hoặc bác sĩ thông báo rằng cuộc hẹn không thể chờ đợi, thì các biện pháp phòng ngừa cần thiết sẽ được thực hiện để thai phụ được khám mà vẫn an toàn cho những người khác. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu tham dự vào một thời điểm khác, hoặc tại một phòng khám khác

Thử nghiệm COVID-19 đối với phụ nữ mang thai diễn ra như thế nào

Phụ nữ mang thai được kiểm tra theo cách tương tự như bất kỳ ai khác. Hiện tại, xét nghiệm bao gồm việc lấy gạc từ miệng và mũi. Bạn cũng có thể được yêu cầu ho ra đờm, là hỗn hợp của nước bọt, chất nhầy.

Nếu thai phụ có các triệu chứng gợi ý đến COVID-19 đang chờ kết quả xét nghiệm trong khi nhập viện, thai phụ có thể được coi là có khả năng lây nhiễm cho đến khi kết quả.

Nếu bạn có các triệu chứng của COVID-19 nhưng gần đây đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, vẫn nên thận trọng. Đôi khi, vi-rút không hiển thị trên kết quả xét nghiệm nếu thai phụ được xét nghiệm không lâu sau khi bị nhiễm. Có thể làm một bài kiểm tra khác trong vài ngày tới để biết chính xác.

Thai phụ nên làm gì khi nghi nhiễm COVID-19 hoặc đã tiếp xúc với covid-19?

Yhocvn.net (Lược dịch theo rcog.org.uk)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Covid-19 ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé

+ Độ an toàn của vắc-xin Johnson & Johnson’s Janssen ngừa Covid-19

+ Độ an toàn của vắc-xin Moderna ngừa COVID-19

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook