Thứ Năm, 17/06/2021 | 23:22

Độ an toàn của vắc-xin Johnson & Johnson’s Janssen ngừa Covid-19

Vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen: Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) khuyến nghị tiếp tục sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen (J&J/Janssen) tại Hoa Kỳ, có hiệu lực từ ngày 23 tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, phụ nữ dưới 50 tuổi đặc biệt nên nhận thức được nguy cơ huyết khối kèm tiểu cầu thấp hiếm gặp sau khi tiêm chủng. Có những loại vắc-xin COVID-19 khác chưa xuất hiện nguy cơ này.

Tên: JNJ-78436735

Nhà sản xuất: Công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson

Loại vắc-xin: Véc-tơ vi-rút

Số mũi tiêm: 1 mũi

Cách tiêm: Tiêm vào bắp phần trên cánh tay

Đối tượng nên tiêm vaccine covid-19

Vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen được khuyên dùng đối với những người từ 18 tuổi trở lên.

Đối tượng KHÔNG nên tiêm vắc-xin covid-19

Nếu người tiêm từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) hoặc phản ứng dị ứng tức thì – ngay cả khi không nghiêm trọng – với bất kỳ thành phầnexternal icon nào trong vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen (như poly sorbate), người tiêm không nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng là phản ứng cần được điều trị bằng epinephrine hoặc EpiPen© hoặc chăm sóc y tế.

Phản ứng dị ứng tức thì có nghĩa là phản ứng trong vòng 4 giờ kể từ khi phơi nhiễm, bao gồm các triệu chứng như phát ban, sưng tấy hoặc thở khò khè (suy hô hấp).

Nếu quý vị không thể tiêm vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen, người tiêm vẫn có thể tiêm loại vắc-xin ngừa COVID-19 khác.

Độ an toàn của vắc-xin Johnson & Johnson's Janssen ngừa Covid-19
Độ an toàn của vắc-xin Johnson & Johnson’s Janssen ngừa Covid-19

Tác dụng phụ có thể xảy ra

– Trên cánh tay nơi được tiêm: Đau, mẩn đỏ, sưng tấy

– Trên các phần còn lại của cơ thể: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể người tiêm đang tạo hàng rào bảo vệ, sẽ hết trong vòng vài ngày.

– Ngất choáng sau khi tiêm chủng

Ngất choáng và các biến cố khác có thể có liên quan đến cảm giác lo âu như thở gấp, huyết áp thấp, tê hoặc cảm giác ngứa ran trên da có thể xảy ra sau khi tiêm một loại vắc-xin bất kỳ. Dù không thường gặp, các biến cố này là ngoài mong đợi và thường không nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Hệ thống báo cáo bất lợi của Vắc-xin (VAERS) đã có 653 báo cáo về biến cố ngất choáng (ngất và sắp ngất) trong số gần 8 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của J & J’s Janssen được tiêm tại Hoa Kỳ vào tháng 3 và tháng 4 năm 2021. Điều này tương đương với tỷ lệ 8 biến cố ngất choáng trên mỗi 100.000 liều vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen được tiêm.

Các biến cố này đã xảy ra trong thời gian chờ 15 phút sau khi tiêm chủng. Tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu các biến cố này có liên quan đến vắc-xin hay cảm giác căng thẳng, có khả năng là liên quan đến các vấn đề có từ trước đối với kim tiêm hoặc việc chích ngừa ở những người chọn tiêm loại vắc-xin ngừa COVID-19 đơn liều của Johnson & Johnson’s Janssen.

Khi so sánh thì tỷ lệ ngất choáng sau khi tiêm chủng vắc-xin cúm giai đoạn 2019-2020 là 0,05 trên mỗi 100.000 liều.

Độ an toàn của vắc xin Johnson & Johnson’s Janssen

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các tác dụng phụ thường xuất hiện trong 7 ngày sau khi tiêm chủng nhưng hầu hết là ở mức nhẹ đến trung bình.

Tác dụng phụ thường xuất hiện phổ biến hơn ở những người ở độ tuổi 18-59 so với những người từ 60 tuổi trở lên.

Có mối liên hệ nguyên nhân-kết quả chính đáng giữa vắc-xin ngừa COVID-19 J&J/Janssen và một tác dụng phụ hiếm gặp và nghiêm trọng hình thành cục máu đông với mức tiểu cầu thấp (huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu hoặc TTS).

Điều này là rất hiếm, xảy ra với tỷ lệ khoảng 7 trên 1 triệu phụ nữ đã được tiêm chủng trong độ tuổi từ 18 đến 49.

Đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên và nam giới ở mọi lứa tuổi, tác dụng phụ này thậm chí còn hiếm hơn.

Tìm thông tin cập nhật mới nhất về vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen và đông máu với mức tiểu cầu thấp.

Mức độ hiệu quả của vắc-xin Johnson & Johnson’s Janssen

Vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen đạt hiệu quả 66.3% trong các thử nghiệm lâm sàng (hiệu lực) phòng ngừa bệnh COVID-19 ở người chưa có bằng chứng nhiễm bệnh trước đó, được xác nhận ở phòng thí nghiệm. Mọi người có bảo vệ tốt nhất 2 tuần sau khi tiêm chủng.

Vắc-xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa tình hình nhập viện và tử vong ở những người đã bị bệnh. Không có ai nhiễm COVID-19 ít nhất 4 tuần sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen phải nhập viện.

Bằng chứng ban đầu cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen có thể giúp bảo vệ khỏi tình trạng lây nhiễm không triệu chứng, là khi một người nhiễm chủng vi-rút gây bệnh COVID-19 nhưng không phát bệnh.

Thông tin về nhân khẩu học trong thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen có sự tham gia của những người thuộc các nhóm chủng tộc, dân tộc, độ tuổi và giới tính sau:

Chủng tộc: 62% người da trắng, 17% người da đen hoặc Người Mỹ gốc Phi, 8% người Mỹ Da Đỏ hoặc người Alaska Bản Địa, 5% đa chủng tộc, 4% người châu Á, 0,3% Người Hawaii bản địa hoặc người đảo Thái Bình Dương khác

Dân tộc: 45% là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh, 52% không phải là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh, 3% không rõ

Giới tính: 56% nam, 45% nữ, <0,1% không phân biệt hoặc chưa xác định giới tính

Phân chia độ tuổi: 67% 18-59 tuổi, 34% 60 tuổi trở lên, 20% 65 tuổi trở lên, 4% 75 tuổi trở lên

Yhocvn.net (Theo CDC)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNtech ngừa COVID-19

+ Độ an toàn của vắc-xin Moderna ngừa COVID-19

+ Những lưu ý khi tiêm vắc xin Covid-19, Cẩm nang y học

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook