Thứ Năm, 17/06/2021 | 20:35

Độ an toàn của vắc-xin Moderna ngừa COVID-19

Thông tin chung của vắc-xin Moderna

Tên: mRNA-1273

Hãng sản xuất: ModernaTX, Inc.

Loại vắc-xin: mRNA

Số mũi tiêm: 2 mũi, cách nhau 28 ngày

Cách tiêm: Tiêm vào bắp phần trên cánh tay

Đối tượng nên tiêm chủng vắc xin covid-19

Vắc-xin của Moderna được khuyên dùng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Đối tượng KHÔNG nên tiêm vắc-xin

Nếu người tiêm có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) hoặc phản ứng dị ứng tức thì, dù không nghiêm trọng, với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin ngừa COVID-19 mRNA như polyethylene glycol), người tiêm không nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mRNA.

Nếu người tiêm có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc tức thì sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc-xin COVID-19 mRNA, người tiêm không nên tiêm liều thứ hai của bất kỳ vắc-xin COVID-19 mRNA nào (Moderna hoặc Pfizer-BioNTech).

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng là phản ứng cần được điều trị bằng epinephrine hoặc EpiPen hoặc chăm sóc y tế.

Phản ứng dị ứng tức thì nghĩa là phản ứng trong vòng 4 giờ sau khi tiêm, bao gồm các triệu chứng như phát ban, sưng tấy hoặc thở khò khè (suy hô hấp).

Nếu người tiêm không thể tiêm vắc-xin mRNA COVID-19, quý vị vẫn có thể tiêm một loại vắc-xin ngừa COVID-19 khác.

Độ an toàn của vắc-xin Moderna ngừa COVID-19
Độ an toàn của vắc-xin Moderna ngừa COVID-19

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Trên cánh tay nơi được tiêm: Đau, mẩn đỏ, sưng tấy

Trên các phần còn lại của cơ thể: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Độ an toàn của vắc xin Moderna

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các triệu chứng phản ứng bất lợi (tác dụng phụ xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi chủng ngừa) là chuyện bình thường nhưng phần lớn là từ nhẹ tới trung bình. Ít người có phản ứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày.

Tác dụng phụ trên toàn bộ cơ thể (như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu) phổ biến hơn sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc-xin đó.

Mức độ hiệu quả của vắc-xin

Dựa vào bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng, ở những người từ 18 tuổi trở lên, vắc-xin Moderna đạt hiệu quả 94,1% trong việc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận ở những người đã tiêm hai liều và không có bằng chứng bị nhiễm bệnh trước đó.

Vắc-xin cũng có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng giúp ngăn ngừa COVID-19 ở những người ở nhiều độ tuổi, giới tính, chủng tộc và dân tộc cũng như những người có sẵn bệnh nền.

Thông tin về nhân khẩu học trong thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin Moderna bao gồm những người từ các chủng tộc và dân tộc, độ tuổi và giới tính sau:

– Chủng tộc: 79% người da trắng; 10% người Mỹ gốc Phi; 5% người châu Á; <3% các chủng tộc/dân tộc khác; <1% Người Mỹ Da Đỏ hoặc người Alaska Bản Địa; <1% người Hawai Bản Địa hoặc người Đảo Thái Bình Dương Khác

– Dân Tộc: 79% không phải là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh, 20% là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh, 1% không rõ

– Giới tính: 53% nam, 47% nữ

– Tuổi: 75% 18 đến hết 64 tuổi, 25% 65 tuổi trở lên

Hai mươi hai (22%) số người tham gia thử nghiệm lâm sàng có ít nhất một bệnh đưa họ vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng vì COVID-19. Bệnh nền thường thấy nhất trong số những người tham gia là bệnh phổi, bệnh tim, béo phì, tiểu đường, bệnh gan hoặc nhiễm HIV. Bốn phần trăm (4%) người tham gia có hai hoặc nhiều bệnh có nguy cơ cao.

Hầu hết những người tham gia vào các thử nghiệm (82%) được coi là có nguy cơ phơi nhiễm do nghề nghiệp với 25% trong số họ là nhân viên y tế.

Yhocvn.net (Theo WHO)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Những lưu ý khi tiêm vắc xin Covid-19, Cẩm nang y học

+ Những loại vắc xin covid-19 nào đang được sử dụng, phát triển, vắc xin hoạt động ra sao?

+ Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, phòng chống dịch bệnh corona (covid-19) theo BYT

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook