Thứ Năm, 24/06/2021 | 12:49

COVID-19 ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé

Các nghiên cứu từ Anh cho thấy thai phụ không có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn những người trưởng thành khỏe mạnh khác. Khoảng 2/3 thai phụ mắc COVID-19 hoàn toàn không có triệu chứng. Hầu hết phụ nữ mang thai có triệu chứng chỉ có các triệu chứng giống như cảm cúm hoặc cảm lạnh nhẹ.

Tuy nhiên, một số ít phụ nữ mang thai có thể không khỏe khi mắc COVID-19. Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể tăng nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng so với phụ nữ không mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng giữa thai kỳ. Phụ nữ mang thai đã được đưa vào danh sách những người có nguy cơ trung bình (dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng) để đề phòng.

Phụ nữ mang thai nên tuân theo hướng dẫn mới nhất của chính phủ về việc an toàn (giãn cách xã hội ) và tránh bất kỳ ai có các triệu chứng giống với triệu chứng của COVID-19. Nếu phụ nữ mang thai đang ở trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba (thai hơn 28 tuần), nên đặc biệt chú ý đến việc giãn cách xã hội.

Lời khuyên cho phụ nữ mang thai trong đại dịch:

+ Thực hiện theo hướng dẫn về giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang

+ Uống đủ nước để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong thai kỳ

+ Tích cực tập thể dục thường xuyên,

+ Chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh,

+ Bổ sung axit folic, vitamin D để giúp hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

+ Tuân thủ lịch khám thai trừ khi có lời khuyên khác từ bác sĩ điều trị.

+ Liên hệ với nhóm phụ sản nếu có lo lắng về sức khỏe của bản thân hoặc thai nhi.

COVID-19 ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé

Thai phụ nên làm gì nếu xuất hiện các triệu chứng của COVID-19?

Các triệu chứng chính của COVID-19 là nhiệt độ cao, ho liên tục, mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác (anosmia).

Nếu cho rằng mình có thể có các triệu chứng khai báo y tế và yêu cầu hỗ trợ

Nếu thai phụ cảm thấy các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn hoặc không đỡ hơn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai phụ cần được chăm sóc đặc biệt. Nên gọi bác sĩ của bạn để được hướng dẫn hoặc gọi cấp cứu để có sự trợ giúp kịp thời.

Covid-19 ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé
Covid-19 ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé

COVID-19 có ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé?

Bằng chứng hiện tại từ Vương quốc Anh cho thấy phụ nữ mang thai không có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 như những người trưởng thành khỏe mạnh khác. Khoảng 2/3 phụ nữ mang thai bị COVID-19 hoàn toàn không có triệu chứng (còn được gọi là không có triệu chứng). Hầu hết phụ nữ mang thai có các triệu chứng chỉ có các triệu chứng giống như cảm cúm hoặc cảm lạnh nhẹ, một số ít phụ nữ mang thai có thể cảm thấy không khỏe. Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể tăng nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn so với phụ nữ không mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ phụ nữ mang thai nhập viện chăm sóc đặc biệt với COVID-19 cao hơn so với phụ nữ không mang thai mắc COVID-19. Điều quan trọng cần lưu ý là điều này có thể là do các bác sĩ lâm sàng thận trọng hơn.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu việc mang thai có ảnh hưởng đến tỷ lệ phụ nữ gặp phải tình trạng ‘COVID kéo dài’ hay tình trạng sau COVID-19 hay không.

Tại Vương quốc Anh, thông tin về tất cả phụ nữ mang thai cần nhập viện khi mắc COVID-19 được ghi lại tại một cơ quan đăng ký có tên là Hệ thống Giám sát Sản khoa Vương quốc Anh (UKOSS).

Báo cáo đầu tiên từ nghiên cứu này bao gồm thông tin về kết quả của 427 phụ nữ mang thai nhập viện khi mắc COVID-19 và con của họ, được công bố vào tháng 5 năm 2020. Trong khi hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu chỉ yêu cầu điều trị tại phòng và được xuất viện về nhà.

Khoảng 1/10 phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt nhưng điều đáng buồn là 5 phụ nữ mắc COVID-19 đã tử vong, mặc dù hiện tại vẫn chưa rõ liệu COVID-19 có phải là nguyên nhân gây ra cái chết của họ hay không.

Nghiên cứu cho thấy phần lớn phụ nữ bị bệnh nặng là ở quý ba của thai kỳ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội, vệ sinh tay sạch sẽ từ tuần thứ 28 của thai kỳ. Bản cập nhật của báo cáo UKOSS đang được chuẩn bị (bản thảo của bản cập nhật đã được xuất bản vào tháng 1 năm 2021). Báo cáo cập nhật bao gồm thông tin về 1.148 phụ nữ mang thai nhập viện khi mắc COVID-19. Nó có những phát hiện tương tự với nghiên cứu UKOSS đầu tiên: đại đa số phụ nữ được xuất viện về nhà sau khi chăm sóc tại phòng khám đơn giản, cứ 20 phụ nữ thì có 1 phụ nữ cần chăm sóc đặc biệt, và đáng buồn là 8 phụ nữ đã tử vong. Sáu trong số những trường hợp tử vong đó là do COVID-19, và hai trường hợp tử vong do những nguyên nhân không liên quan.

Nghiên cứu của UKOSS và các ấn phẩm gần đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai người da đen, châu Á, dân tộc thiểu số có nhiều khả năng nhập viện vì COVID-19 hơn những phụ nữ khác. Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, những người có chỉ số BMI từ 25 trở lên và những người đã có sẵn các bệnh nền, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, cũng có nguy cơ phát triển bệnh nặng, phải nhập viện cao hơn.  Sống trong các khu vực, hộ gia đình có điều kiện kinh tế xã hội ngày càng thiếu thốn cũng được biết là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

COVID-19 sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến em bé nếu thai phụ được chẩn đoán là mắc covid-19?

Các bằng chứng hiện tại cho thấy nếu thai phụ nhiễm vi-rút thì không có khả năng gây ra các vấn đề với sự phát triển của em bé và cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về điều này.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy nhiễm COVID-19 trong thời kỳ đầu mang thai làm tăng khả năng sẩy thai.

Việc lây truyền COVID-19 từ phụ nữ sang con trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở (được gọi là lây truyền dọc) dường như không phổ biến. Trẻ sơ sinh có bị nhiễm COVID-19 hay không không bị ảnh hưởng bởi chế độ sinh, lựa chọn cho ăn hoặc việc phụ nữ và trẻ sơ sinh có ở cùng nhau hay không. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là trong hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh được báo cáo mắc COVID-19 rất sớm sau khi sinh, trẻ vẫn khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ sinh non tăng gấp 2-3 lần đối với những phụ nữ mang thai mắc COVID-19. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là do người ta khuyến cáo rằng con của họ nên sinh sớm vì lợi ích của sức khỏe phụ nữ, giúp họ phục hồi. Trẻ sinh trước đủ tháng (trước 37 tuần) dễ gặp các vấn đề liên quan đến sinh non – trẻ sinh càng sớm trong thai kỳ, trẻ càng dễ bị tổn thương.

Các báo cáo cập nhật của Anh sản khoa giám sát học tập (UKOSS) từ tháng một năm 2021 mô tả 1.148 phụ nữ mang thai mắc COVID-19 người được đưa vào bệnh viện giữa tháng ba và tháng chín năm 2020. Gần 1/5 phụ nữ có triệu chứng COVID-19 đã sinh non.

Tuy nhiên, những phụ nữ có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính nhưng không có triệu chứng thì không có khả năng sinh non cao hơn. Trẻ sơ sinh được sinh ra từ những phụ nữ mắc COVID-19 có nhiều khả năng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU), nhưng hầu như tất cả những trẻ này sức khỏe đều tốt. Không có sự gia tăng tỷ lệ thai chết lưu và không tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đối với trẻ sinh ra từ những phụ nữ có COVID-19.

Không phải tất cả các em bé đều được xét nghiệm, nhưng nhìn chung, chỉ có 1 em bé trong số 50 em bé có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, cho thấy khả năng lây truyền bệnh sang em bé là thấp.

Nghiên cứu nào đang được thực hiện để theo dõi ảnh hưởng của COVID-19 đối với phụ nữ mang thai và thai nhi?

Vương quốc Anh đang tiến hành giám sát theo thời gian thực (quan sát) những phụ nữ nhập viện, có kết quả dương tính với COVID-19 trong khi mang thai, thông qua các hệ thống được thiết lập tốt đã được tất cả các đơn vị phụ sản sử dụng – đây là Hệ thống Giám sát Sản khoa Vương quốc Anh (UKOSS) . Bất kỳ bằng chứng mới nào được công bố từ điều này và các nghiên cứu khác sẽ được sử dụng để cập nhật hướng dẫn.

Imperial College London cũng đang thực hiện một chương trình giám sát (PAN-COVID) để theo dõi kết quả mang thai, sơ sinh cho những phụ nữ mắc COVID-19. Các chương trình giám sát thai sản khác đang được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIHR).

Ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID-19 đã được phát triển bởi King’s College London, công ty khoa học sức khỏe ZOE. Các thành viên bao gồm cả phụ nữ mang thai, có thể sử dụng ứng dụng này để báo cáo về sức khỏe của họ.

Yhocvn.net

BÀI UCNGF CHỦ ĐỀ:

+ Test nhanh coronavirus tại nhà: chi phí, mức độ chính xác của xét nghiệm

+ Phân biệt triệu chứng covid19 và cúm mùa theo các chuyên gia

+ Bệnh nhân mắc covid19 vật lộn với vấn đề sức khỏe sau đó như thế nào

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook