Thứ Tư, 03/01/2024 | 14:37

Đầy hơi ở người mắc hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO) gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đầy hơi thường đi kèm cảm giác căng bụng, cảm thấy bụng chướng tăng lên do khí trong ruột, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón… gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy giải pháp giảm đầy hơi sẽ giúp người bệnh vui vẻ, lạc quan và tự tin hơn trong giao tiếp. Xét nghiệm test thở Hydro, methane giúp chẩn đoán SIBO, chứng kém hấp thu Carbohydrate, không dung nạp đường.

Để giảm sản xuất khí, giảm đầy hơi ở bệnh nhân mắc hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO) cần thực hiện một số biện pháp như sau:

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Giảm lượng đường, carbohydrate khó tiêu hóa như fructose và lactose. Đồng thời giảm tiêu thụ các thực phẩm gia vị sinh khí như hành, tỏi, bí đao…

Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì ăn 3 bữa/ngày hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn như 5 bữa/ ngày. Điều này giúp giảm áp lực lên ruột non và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Uống nhiều nước

Nước giúp duy trì sự lưu thông trong hệ tiêu hóa và có thể giúp giảm khí đầy hơi. Theo khuyến cáo của WHO, người trưởng thành cần đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể từ 2 đến 2,5 lít nước/người/ngày.

Tránh đồ uống có ga, nước ngọt các loại

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga thường là các loại đồ uống chứa khí carbonat, tạo ra khí carbonic trong nước, tạo cảm giác sủi bọt hoặc gas phổ biến như Coca-Cola, Pepsi, Sprite, Fanta và các loại nước ngọt có chứa khí carbonat để tạo ra sự sủi bọt.

Nước suối có ga: Nước suối được tăng cường khí carbonat để tạo ra nước suối có ga tự nhiên hoặc nhân tạo.

Nước tonik: Loại đồ uống thường kết hợp với rượu để tạo ra các loại cocktail như Gin and Tonic. Nước tonik chứa nhiều khí carbonat.

Nước giải khát có ga: Các loại đồ uống có ga tạo cảm giác sảng khoái và thỏa mãn khi uống do cảm giác sủi bọt. Tuy nhiên đồ uống có ga có thể làm tăng khí trong dạ dày và ruột, gây ra cảm giác đầy hơi và khó chịu, đặc biệt đối với những người có vấn đề với hệ tiêu hóa như SIBO hoặc dạ dày nhạy cảm không nên sử dụng loại đồ uống này.

Tập thể dục giảm đầy hơi, tăng cường sức đề kháng

 Duy trì tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp cơ thể khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng mà còn kích thích sự hoạt động ở ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm sản xuất khí tránh tình trạng đầy hơi nguyên nhân mắc hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO).

Các bài tập thể dục như dưỡng sinh, yoga cũng có tác dụng làm giảm đầy hơi. Một số bài tập thể dục giúp cải thiện tiêu hóa và giảm triệu chứng đầy hơi ở người mắc hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO).  

Các bài tập yoga hỗ trợ giảm đầy hơi

Các động tác yoga giúp kích thích sự di chuyển của ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa gồm động tác nghiêng, xoay cơ thể có thể làm giảm đầy hơi.

Panasana (Knee-to-Chest Pose): Động tác ôm đầu gối vào ngực và giữ trong một khoảng thời gian có thể giúp kích thích sự lưu thông trong ruột non, giảm căng thẳng và kích thích hoạt động ruột.

Marjaryasana-Bitilasana (Cat-Cow Pose): Sự kết hợp giữa hai động tác giúp nâng cao sự linh hoạt của cột sống và kích thích sự di chuyển của ruột non. Khi tập kết hợp các động tác với điều hoà hơi thở có tác dụng kích thích hệ thống tiêu hóa.

Balasana (Child’s Pose): Động tác nghỉ ngơi, tạo ra áp lực nhẹ lên bụng, giúp giảm căng thẳng và kích thích sự lưu thông trong ruột.

Bharadvajasana (Bharadvaja’s Twist): Động tác xoay cơ thể, giúp massage bụng và kích thích hoạt động ruột non.

Pavanamuktasana (Wind-Relieving Pose): Động tác làm giảm đầy hơi và giúp ruột hoạt động tốt hơn.

Các bài tập điều hòa cơ thể loại bỏ khí thừa trong ruột

Các bài tập nhẹ như đi bộ nhanh, đạp xe đạp tại nhà, aerobic nhẹ có tác dụng kích thích hoạt động ruột, giúp cơ thể loại bỏ khí dư thừa trong ruột.

Bài tập thở và thư giãn với kỹ thuật hít vào, thở ra thật sâu, thiền…giúp giảm stress, giảm đầy hơi ở bệnh nhân mắc SIBO.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các yếu tố lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột như thế nào?

Tại sao chất xơ lại quan trọng với sức khỏe đường ruột?

Các môn thể thao tốt cho hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

Hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO): Những điều cần biết

SIBO (hội chứng phát triển vi khuẩn quá mức ở ruột non): Thực phẩm nên ăn, không nên ăn

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook