Chủ Nhật, 19/12/2021 | 21:48

Evusheld là sự kết hợp của 2 kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài được thiết kế để liên kết với các vị trí riêng biệt trên protein đột biến SARS-CoV-2. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) cho Evusheld (tixagevimab được kết hợp cùng với cilgavimab) để điều trị dự phòng trước khi phơi nhiễm COVID-19 ở một số người từ 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40kg .

Evusheld với sự kết hợp của 2 kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài được thiết kế để liên kết với các vị trí riêng biệt trên protein đột biến SARS-CoV-2. Sản phẩm được chỉ định dành cho những cá nhân hiện không bị nhiễm SARS-CoV-2 và chưa từng tiếp xúc gần đây với một cá nhân bị nhiễm SARS-CoV-2. Evusheld là sự kết hợp của hai LAAB: tixagevimab (AZD8895) và cilgavimab (AZD1061), cả hai đều có nguồn gốc từ các tế bào bạch cầu được hiến tặng bởi những bệnh nhân đã bị nhiễm COVID-19 trước đó.

Những người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng do tình trạng bệnh lý hoặc đang sử dụng thuốc hoặc phương pháp điều trị ức chế miễn dịch và có thể không đạt được đáp ứng miễn dịch đầy đủ với tiêm chủng COVID-19; hoặc là

Đối với những người tiêm vắc-xin COVID-19 hiện có, theo lịch đã được phê duyệt hoặc được phép, không được khuyến khích do tiền sử phản ứng có hại nghiêm trọng (ví dụ: phản ứng dị ứng nghiêm trọng) với (các) vắc-xin COVID-19 và / hoặc COVID19 (các) thành phần vắc xin.

Evusheld: tixagevimab và cilgavimab thuốc điều trị dự phòng trước khi phơi nhiễm COVID-19
Evusheld: tixagevimab và cilgavimab thuốc điều trị dự phòng trước khi phơi nhiễm COVID-19

Đối với điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, liều Evusheld được phép là 150mg tixagevimab và 150mg cilgavimab được dùng dưới dạng 2 lần tiêm bắp liên tiếp riêng biệt. Evusheld không được phép sử dụng cho các cá nhân để điều trị COVID-19 hoặc để dự phòng sau phơi nhiễm với COVID-19.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng Evusheld không thể thay thế cho việc tiêm vắc xin ở những người được khuyến cáo tiêm vắc xin COVID-19. Ở những người đã được chủng ngừa COVID-19, Evusheld nên được sử dụng ít nhất 2 tuần sau khi chủng ngừa.

EUA dựa vào các dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm PROVENT giai đoạn 3 (Mã định danh ClinicalTrials.gov: NCT04625725 ), so sánh hiệu quả và độ an toàn của Evusheld với giả dược để điều trị dự phòng trước phơi nhiễm COVID-19 ở những người tham gia từ 18 tuổi trở lên. Kết quả từ PROVENT cho thấy điều trị bằng Evusheld làm giảm 77% nguy cơ phát triển COVID-19 có triệu chứng so với giả dược.

Các phản ứng có hại phổ biến nhất được báo cáo với Evusheld là nhức đầu, mệt mỏi và ho. Evusheld nên được sử dụng thận trọng cho những người bị giảm tiểu cầu hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng nên cân nhắc những rủi ro và lợi ích của Evusheld ở những người có nguy cơ cao bị các biến cố tim mạch. Ở PROVENT, tỷ lệ các tác dụng phụ nghiêm trọng về tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim và suy tim, cao hơn ở những người tham gia dùng Evusheld so với giả dược; mối quan hệ nhân quả giữa việc điều trị và những sự kiện này chưa được thiết lập.

Thử nghiệm – được tiến hành từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 – vẫn chưa được công bố trên một tạp chí được bình duyệt và bao gồm 5.197 người tham gia , trong đó 3.460 người đã nhận được thuốc và 1.737 người được sử dụng giả dược nước muối.

Hơn 75% số người tham gia đã có các bệnh đi kèm từ trước, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, béo phì nặng hoặc bệnh tim và “có thể bị giảm phản ứng miễn dịch với việc tiêm chủng”.

Trong thời gian sáu tháng, không có trường hợp nào tử vong nghiêm trọng liên quan đến COVID-19 hoặc COVID-19 trong nhóm can thiệp. Trong nhóm kiểm soát giả dược, năm người phát triển COVID-19 nghiêm trọng và hai người chết vì căn bệnh này trong vòng sáu tháng.

Trong một thử nghiệm tiếp theo của cùng một loại thuốc , những bệnh nhân đã phát triển COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình được tiêm một mũi 600mg duy nhất trong vòng ba ngày kể từ khi phát triển các triệu chứng.

Thử nghiệm này, được gọi là TACKLE, bao gồm 903 người tham gia, 90% trong số họ được coi là có nguy cơ cao phát triển COVID-19 nghiêm trọng sau khi nhiễm trùng. Một nửa số người tham gia thử nghiệm được dùng thuốc và những người khác được dùng giả dược nước muối.

Kết quả từ thử nghiệm, chưa được đánh giá ngang hàng, cho thấy rằng thuốc giảm 88% nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng, hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với giả dược.

Hugh Montgomery, giáo sư y học chăm sóc đặc biệt tại Đại học College London và là nhà điều tra chính của thuốc Evusheld, cho biết: “Những kết quả thuyết phục này cho tôi tin tưởng rằng sự kết hợp kháng thể tác dụng lâu dài này có thể cung cấp cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương của tôi sự bảo vệ lâu dài mà họ khẩn cấp cần. để cuối cùng trở lại cuộc sống thường ngày của họ. ” Mene Pangalos, Phó Chủ tịch Điều hành, BioPharmaceuticals R&D, AstraZeneca, cho biết: “Hiện chúng tôi có liệu pháp kháng thể đầu tiên được ủy quyền tại Hoa Kỳ để ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 trước khi tiếp xúc với virus, đồng thời cung cấp sự bảo vệ lâu dài với một liều duy nhất. “Evusheld vô hiệu hóa tất cả các biến thể SARs-CoV-2 trước đó cho đến nay và chúng tôi đang làm việc nhanh chóng để thiết lập tính hiệu quả của nó đối với biến thể Omicron mới.”

Astrazeneca.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook