Thứ Tư, 28/06/2023 | 23:17

Oxaliplatin và capecitabine là sự kết hợp hóa trị được gọi là XELOX. Sự kết hợp này cũng có thể được gọi là CAPOX, CAPE-OX hoặc OxCap.

Đó là một phương pháp điều trị ung thư ruột (ung thư đại trực tràng), ung thư dạ dày giai đoạn 3

Oxaliplatin và capecitabine hoạt động như thế nào?

Những loại thuốc hóa trị này tiêu diệt nhanh chóng các tế bào đang phân chia, chẳng hạn như tế bào ung thư.

Làm thế nào để có oxaliplatin và capecitabine?

Oxaliplatin vào máu (tiêm tĩnh mạch).

Hóa chất Xelox điều trị ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày
Hóa chất Xelox điều trị ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày

Capecitabine có dạng viên nén có thể nuốt nguyên viên với nhiều nước. Thường uống thuốc hai lần một ngày, cách nhau khoảng 12 giờ, nên dùng chúng trong vòng 30 phút sau khi ăn xong.

Bác sĩ sẽ cho biết lượng (liều lượng) capecitabine cần dùng, có thể có hai loại thuốc có hàm lượng khác nhau để tạo nên liều lượng chính xác.

phải uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nói chuyện với dược sĩ nếu gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc.

Việc no hay bụng đói có thể ảnh hưởng đến lượng thuốc đi vào máu.

nên uống đúng liều lượng, không hơn không kém.

Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe trước khi ngừng dùng thuốc trị ung thư hoặc nếu bỏ lỡ một liều.

Bạn có thể được điều trị thông qua một ống nhựa dài đi vào tĩnh mạch lớn ở ngực. Ống giữ nguyên vị trí trong suốt quá trình điều trị. Đây có thể là một:

đường trung tâm

dòng PICC

cổng vòm

Nếu không có đường trung tâm

Dùng oxaliplatin và capecitabine bao lâu một lần?

Hóa trị liệu oxaliplatin và capecitabine theo chu kỳ điều trị. Điều này có nghĩa uống thuốc và sau đó nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục.

Mỗi chu kỳ kéo dài 3 tuần (21 ngày). Tùy thuộc vào nhu cầu, có thể có từ 4 đến 8 chu kỳ.

mỗi chu kỳ điều trị theo cách sau:

1 ngày: có oxaliplatin nhỏ giọt vào máu trong hơn 2 giờ.

uống viên capecitabine vào buổi tối.

Ngày 2 đến ngày 14: uống viên capecitabine hai lần một ngày.

Ngày 15: uống viên capecitabine vào buổi sáng.

Ngày 16 đến ngày 21: không có điều trị.

Kiểm tra

xét nghiệm máu trước và trong khi điều trị, kiểm tra mức độ của các tế bào máu và các chất khác trong máu, kiểm tra gan và thận hoạt động tốt như thế nào.

Trước khi bắt đầu điều trị bằng capecitabine, phải xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ của một loại enzyme gọi là dihydropyrimidine dehydrogenase (DPD). Mức DPD thấp có thể có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị tác dụng phụ nghiêm trọng từ các loại thuốc này. Vì vậy, có thể bắt đầu điều trị với một lượng (liều lượng) thuốc thấp hơn hoặc có một phương pháp điều trị khác.

Tìm hiểu thêm về tình trạng thiếu hụt DPD

Tác dụng phụ của oxaliplatin và capecitabine là gì?

Mức độ thường xuyên và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ có thể thay đổi từ người này sang người khác. Chúng cũng phụ thuộc vào phương pháp điều trị khác đang áp dụng.

Báo bác sĩ điều trị khi:

có tác dụng phụ nghiêm trọng

tác dụng phụ không trở nên tốt hơn

tác dụng phụ đang trở nên tồi tệ hơn

các tác dụng phụ đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Điều trị sớm có thể giúp quản lý tác dụng phụ tốt hơn.

Liên hệ ngay với đường dây tư vấn, bác sĩ hoặc y tá nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiệt độ trên 37,5C hoặc dưới 36C, hoặc nếu bị phản ứng da nghiêm trọng. Các dấu hiệu của phản ứng da nghiêm trọng bao gồm bong tróc hoặc phồng rộp da.

Chúng tôi chưa liệt kê tất cả các tác dụng phụ ở đây. Hãy nhớ rằng rất ít khả năng sẽ gặp phải tất cả các tác dụng phụ này, nhưng có thể gặp một số tác dụng phụ này cùng một lúc.

Tác dụng phụ thường gặp

Những tác dụng phụ này xảy ra ở hơn 10 trên 100 người (hơn 10%). có thể có một hoặc nhiều trong số họ. bao gồm:

Tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân

Tê hoặc ngứa ran ở ngón tay hoặc ngón chân  thường là tạm thời và có thể cải thiện sau khi kết thúc điều trị. Nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu cảm thấy khó khăn khi đi lại hoặc hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn như cài cúc áo.

Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng

Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng  là do giảm bạch cầu. Các triệu chứng bao gồm thay đổi nhiệt độ, đau cơ, nhức đầu, cảm thấy lạnh và rùng mình và nói chung là không khỏe. có thể có các triệu chứng khác tùy thuộc vào nơi nhiễm trùng.

Nhiễm trùng đôi khi có thể đe dọa tính mạng. nên khẩn trương liên hệ với đường dây tư vấn nếu nghĩ mình bị nhiễm trùng.

Khó thở và trông nhợt nhạt

có thể khó thở và trông xanh xao do giảm hồng cầu. Điều này được gọi là thiếu máu.

Bầm tím, chảy máu nướu răng, chảy máu cam hoặc chảy máu từ các vùng khác của cơ thể

Điều này là do sự sụt giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Những tế bào máu này giúp máu đông lại khi chúng ta tự cắt. có thể bị chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng sau khi đánh răng. Hoặc có thể có nhiều đốm đỏ nhỏ hoặc vết bầm tím trên cánh tay hoặc chân.

Ít phổ biến hơn, cũng có thể bị chảy máu từ các vùng khác của cơ thể vì những lý do khác. Ví dụ, một số người có thể nhận thấy phân của họ khá sẫm màu hoặc họ có thể đi ngoài ra máu tươi. Hiếm khi một số người có thể ho ra máu hoặc chảy máu bất thường từ âm đạo.

Mệt mỏi và suy nhược)

Mệt mỏi và suy nhược có thể xảy ra trong và sau khi điều trị. Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày có thể giúp duy trì năng lượng. Đừng thúc ép bản thân, hãy nghỉ ngơi khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và nhờ người khác giúp đỡ.

Dị ứng

Phản ứng có thể xảy ra trong quá trình truyền dịch, gây phát ban da, ngứa, sưng môi, mặt hoặc cổ họng, khó thở, sốt và ớn lạnh.

Tăng độ nhạy cảm với lạnh

Oxaliplatin có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với cảm lạnh. Nó có thể ảnh hưởng đến cổ họng của bạn khiến cảm thấy khó thở và khó nuốt. Điều này có thể xảy ra trong khi dùng oxaliplatin hoặc trong vòng vài giờ sau khi dùng xong. Nó chỉ là tạm thời nhưng có thể cảm thấy khá đáng sợ.

Mở và đóng tủ lạnh hoặc tủ đá, chạm vào kim loại, ăn hoặc uống thức ăn lạnh và thay đổi nhiệt độ do thời tiết có thể gây ra hiện tượng này.

Nó có thể giúp đeo găng tay và tránh thức ăn và đồ uống quá lạnh trước và sau khi dùng oxaliplatin.

Thay đổi nồng độ các chất trong máu

Phương pháp điều trị này có thể khiến lượng đường trong máu và natri tăng lên. Hoặc mức độ kali có thể đi xuống. Ít phổ biến hơn, mức canxi có thể giảm.

Nên xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra những điều này.

Cảm thấy ốm

Cảm giác hoặc bị ốm  thường được kiểm soát tốt bằng thuốc chống ốm. Tránh thức ăn béo hoặc chiên, ăn nhiều bữa nhỏ và đồ ăn nhẹ, uống nhiều nước và các kỹ thuật thư giãn đều có thể hữu ích.

Điều quan trọng là phải dùng thuốc chống ốm theo quy định ngay cả khi không cảm thấy ốm. Phòng bệnh dễ dàng hơn là điều trị một khi bệnh đã bắt đầu.

Bệnh tiêu chảy

Liên hệ với đường dây tư vấn nếu bị tiêu chảy, chẳng hạn như nếu đi ngoài 4 lần hoặc nhiều hơn phân lỏng (phân) lỏng trong 24 giờ. Hoặc nếu không thể uống để thay thế chất lỏng bị mất. Hoặc nếu nó kéo dài hơn 3 ngày.

Bác sĩ có thể cho thuốc chống tiêu chảy mang về nhà sau khi điều trị. Ăn ít chất xơ, tránh trái cây sống, nước ép trái cây, ngũ cốc và rau, đồng thời uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất.

đau miệng

Các vết loét và loét miệng  có thể gây đau đớn. Nó giúp giữ cho miệng và răng sạch sẽ, uống nhiều nước và tránh các thực phẩm có tính axit như chanh. Nhai kẹo cao su có thể giúp giữ ẩm cho miệng.

Ít phổ biến hơn có thể bị khô miệng.

Ăn mất ngon

có thể chán ăn vì nhiều lý do trong khi điều trị ung thư. Ốm đau, thay đổi khẩu vị hoặc mệt mỏi có thể khiến bỏ ăn uống.

Hương vị thay đổi

Thay đổi khẩu vị có thể khiến bỏ một số loại thức ăn và đồ uống. cũng có thể thấy rằng một số thức ăn có vị khác với bình thường hoặc thích ăn thức ăn cay hơn. Vị giác của bạn dần trở lại bình thường sau vài tuần điều trị.

Đau bụng

Nhức đầu

Đau nhức, mẩn đỏ và bong tróc trên bàn tay và lòng bàn chân

Da trên bàn tay và bàn chân có thể bị đau, đỏ hoặc có thể bong tróc. cũng có thể bị ngứa ran, tê, đau và khô. Đây được gọi là hội chứng tay chân hoặc hội chứng lòng bàn tay.

Giữ ẩm cho làn da của bạn thường xuyên.

Các vấn đề về da

Các vấn đề về da bao gồm phát ban da có thể đỏ và ngứa.

Rụng tóc

có thể rụng hết tóc. Điều này bao gồm lông mi, lông mày, nách, chân và đôi khi là lông mu. Tóc thường sẽ mọc trở lại sau khi quá trình điều trị kết thúc nhưng có thể sẽ mềm hơn. Nó có thể mọc lại với màu khác hoặc xoăn hơn trước.

Đau ở các bộ phận khác nhau

Phương pháp điều trị này có thể gây đau lưng và đau tại vị trí truyền trong quá trình điều trị.

Nhiệt độ cao

Thay đổi cân nặng

Khó thở hoặc ho

Táo bón

Tác dụng phụ ít gặp

Những tác dụng phụ này xảy ra ở khoảng từ 1 đến 10 trên 100 người (từ 1 đến 10%). Có thể có một hoặc nhiều trong số họ. Chúng bao gồm:

cục máu đông có thể đe dọa tính mạng; các dấu hiệu là đau, tấy đỏ và sưng nơi có cục máu đông. Cảm thấy khó thở có thể là dấu hiệu của cục máu đông trong phổi.

các vấn đề về mắt như chảy nước mắt, viêm kết mạc (viêm kết mạc) hoặc thay đổi thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn đôi

huyết áp cao, hiếm khi bạn có thể bị huyết áp thấp

nấc cục

khó tiêu hoặc trào ngược

gió thổi qua (đầy hơi)

thay đổi thận – sẽ được xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra điều này

các vấn đề về đi tiểu như nóng rát hoặc châm chích khi đi, đi ngoài ra máu, chất lỏng tích tụ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể

cảm thấy nói chung là không khỏe (khó chịu)

lượng chất lỏng trong cơ thể thấp (mất nước)

cảm thấy rất thấp (trầm cảm)

khó ngủ (mất ngủ)

chóng mặt

các vấn đề về móng tay như đường vân

đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường

đau dọc theo tĩnh mạch

các vấn đề về gan được phát hiện khi xét nghiệm máu, hiếm khi có thể bị vàng da và tròng trắng mắt

sổ mũi

cảm giác tê và ngứa ran trên da

viêm màng bao phủ não và tủy sống (màng não) gây ra các triệu chứng tương tự như viêm màng não như cứng cổ, đau đầu và không thể nhìn vào ánh sáng

sưng dây thần kinh đến cơ bắp của bạn, điều này có thể gây ra vấn đề với việc di chuyển cơ thể của bạn gây ra yếu, vụng về, mất thăng bằng và té ngã

cảm giác nóng đột ngột và da bạn đỏ bừng (đỏ bừng)

Tác dụng phụ hiếm gặp

Những tác dụng phụ này xảy ra với ít hơn 1 trên 100 người (dưới 1%). Chúng bao gồm:

các vấn đề về tai như mất thính giác và hiếm khi bạn có thể bị đau tai và không thể nghe được

các vấn đề về tim như thay đổi nhịp tim hoặc nhịp điệu, đau thắt ngực hoặc đau tim

phản ứng da nghiêm trọng có thể bắt đầu bằng các mảng đỏ mềm dẫn đến bong tróc hoặc phồng rộp da. cũng có thể cảm thấy sốt và mắt có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng. Điều này là nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng

cục u dưới da (lipoma)

một chứng rối loạn máu trong đó các tế bào hồng cầu bạn bị phá hủy nhanh hơn

thay đổi lượng đường trong máu (bệnh tiểu đường)

nhầm lẫn hoặc thay đổi bộ nhớ

thiếu quan tâm đến tình dục

mức độ cao của một loại chất béo trong máu của bạn

các cơn hoảng loạn, điều này có thể khiến cảm thấy như tim đập thình thịch, đổ mồ hôi, cảm thấy yếu và chóng mặt và khó thở

ngất xỉu

khó nói

tắc nghẽn hoặc chuyển động chậm của ruột

viêm các bộ phận khác nhau củahệ thống tiêu hóa

khó nuốt

cảm thấy lo lắng

mất cân bằng các chất trong máu (toan chuyển hóa) – có thể gây nhầm lẫn, mệt mỏi, khó thở và đau đầu

Liên hệ ngay với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

đau đầu

lú lẫn

co giật (phù hợp)

mờ hoặc mất thị lực

Đối phó với tác dụng phụ

Các loại thuốc, thực phẩm và đồ uống khác

Thuốc trị ung thư có thể tương tác với một số loại thuốc và sản phẩm thảo dược khác. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng. Điều này bao gồm vitamin, chất bổ sung thảo dược và thuốc không kê đơn.

Không dung nạp Lactose

Capecitabine chứa đường sữa (đường sữa)

Mang thai và tránh thai

Điều trị này có thể gây hại cho em bé đang phát triển trong bụng mẹ. Điều quan trọng là không mang thai hoặc làm cha trong khi bạn đang điều trị.

Phụ nữ không được mang thai ít nhất 9 tháng sau khi kết thúc điều trị. Đàn ông không nên có con trong ít nhất 3 tháng sau khi điều trị.

Đàn ông có thể lưu trữ tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị. Và phụ nữ có thể lưu trữ trứng hoặc mô buồng trứng.

cho con bú

Không cho con bú trong thời gian điều trị này và trong 2 tuần sau lần điều trị cuối cùng của bạn. Điều này là do thuốc có thể đi vào sữa mẹ.

chủng ngừa

Không chủng ngừa bằng vắc-xin sống trong khi đang điều trị và trong tối đa 12 tháng sau đó. Khoảng thời gian phụ thuộc vào phương pháp điều trị đang thực hiện.

Ở Anh, vắc-xin sống bao gồm rubella, quai bị, sởi, BCG, sốt vàng da và một trong những vắc-xin bệnh zona có tên là Zostavax.

vắc-xin cúm (dưới dạng tiêm)

vắc-xin vi-rút corona (COVID-19)

Các thành viên trong gia đình bạn từ 5 tuổi trở lên cũng có thể tiêm vắc xin COVID-19. Điều này nhằm giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 của bạn trong khi điều trị ung thư và cho đến khi bạnhệ miễn dịch.

Tìm hiểu thêm về vắc-xin COVID-19 và bệnh ung thư

Tiếp xúc với những người khác đã được tiêm chủng  – có thể tiếp xúc với những người khác đã tiêm vắc xin sống. Tránh tiếp xúc gần với những người gần đây đã uống vắc-xin sống (vắc-xin uống), chẳng hạn như vắc-xin thương hàn. Đôi khi những người đã chủng ngừa bệnh zona sống có thể bị phát ban kiểu bệnh zona. Nếu điều này xảy ra, họ nên giữ cho khu vực được che phủ.

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu nghiêm trọng, nên tránh tiếp xúc với trẻ đã tiêm vắc xin cúm dạng xịt mũi vì đây là vắc xin sống. Điều này là trong 2 tuần sau khi chủng ngừa của họ.

Nghiên cứu sử dụng thuốc Xelox tại Việt Nam

Tỉ lệ sống thêm không bệnh 3 năm là 82,4%, thời gian sống thêm không bệnh trung bình là 35,8 tháng; tỉ lệ sống thêm toàn bộ 3 năm là 86,7%, thời gian sống thêm toàn bộ trung bình là 37,9 tháng.

– Hóa trị phác đồ XELOX có 79,4% bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi các độc tính, các độc tính thường ở mức độ nhẹ, chỉ có 16,9% độc tính ở mức độ ¾. Trong đó:

Độc tính độ ¾  về huyết học (giảm bạch cầu hạt 7,4%, giảm bạch cầu có sốt 1,5%, giảm tiểu cầu 8,8%).

Độc tính trên hệ tiêu hóa:  nôn, buồn nôn 20,6%.

Độc tính thần kinh: các độc tính trên thần kinh ngoại vi 16,2%.

Độc tính trên da niêm chủ yếu ở độ ½, hội chứng bàn tay chân 17,7%, chủ yếu ở độ ½ và phần lớn hồi phục sau khi ngưng điều trị. – Các yếu tố tình huống phẫu thuật, hạch di căn và giai đoạn bệnh có ảnh hưởng đến thời gian sống thêm không bệnh, sống thêm toàn bộ. Trong đó tình huống phẫu thuật là yếu tố tiên lượng độc lập với kết quả điều trị của bệnh nhân.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook