Thứ Tư, 01/11/2023 | 09:47

Cảnh báo hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng cần sự chăm sóc đặc biệt, các bé chưa thể nói ra được với cha mẹ và người thân một cách rõ ràng về tình trạng cơ thể của mình. Vì vậy, nếu con bị không dung nạp lactose gây tiêu chảy thì phải làm sao đây? Bài viết dưới đây sẽ nói chi tiết về hội chứng này ở trẻ và những dấu hiệu cảnh báo.

Định nghĩa về lactose và hội chứng không dung nạp lactose

Lactose là đường chính tự nhiên có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, cụ thể như sữa chua và pho mát, bánh mỳ, ngũ cốc, thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp.

Lactose bị phân hủy bởi enzyme lactase nằm trong ruột non thành hai loại đường đơn giản: glucose và galactose. Cơ thể sau đó hấp thụ những loại đường đơn giản này vào ruột. Khi lượng enzyme lactase giảm hoặc mất đi, cơ thể không thể phân hủy hoặc hấp thụ đường lactose. Lactose không được hấp thu có thể dẫn đến các triệu chứng, được gọi là không dung nạp.

Hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Tình trạng bệnh thực sự không phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường chỉ bắt đầu xuất hiện sau ba tuổi ở những trẻ sinh đủ tháng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có lactase trong ruột. Khi chúng lớn lên, enzyme lactase giảm dần.

Thiếu lactase bẩm sinh là một chứng rối loạn rất hiếm gặp, trong đó trẻ không thể phân hủy được đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Gen di truyền từ cha mẹ gây ra chứng rối loạn này. Loại không dung nạp này dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng và nếu không cho trẻ ăn sữa công thức không chứa lactose, những trẻ đó có thể bị mất nước nghiêm trọng và sụt cân.

Trẻ sinh non có nhiều khả năng mắc phải một loại chứng không dung nạp lactose được gọi là thiếu hụt menase phát triển. Tình trạng này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn sau khi sinh. Tuy nhiên, phần lớn trẻ sinh non sẽ có thể dùng sữa công thức và sữa mẹ có chứa lactose.

Dấu hiệu cảnh báo

• Khi bú mẹ hoặc uống sữa công thức, trẻ có xu hướng hoảng sợ, lo lắng hoặc quấy khóc.

• Trẻ thường đi ngoài phân lỏng có bọt khí hoặc toàn bằng nước chua.

• Sau khi uống sữa, trẻ thường xuyên bị đầy hơi, bụng trương cứng và nôn trớ.

• Vùng da xung quanh hậu môn của trẻ có dấu hiệu ửng đỏ do bị hăm.

Khi gặp những dấu hiệu trên cha mẹ cần lập tức đưa con đến khám bác sỹ để chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

Chẩn đoán hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Có 3 cách để chẩn đoán

Xem xét bệnh sử, tiền sử gia đình và chế độ ăn uống

Bác sĩ nhi khoa sẽ xem xét bệnh sử, tiền sử gia đình và chế độ ăn uống để giúp chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ.

Xét nghiệm hơi thở hydro

Trẻ hít vào một vật chứa đo nồng độ hydro trong hơi thở trước và sau khi trẻ uống đồ uống có chứa một lượng lactose đã biết. Thông thường, chỉ có một lượng nhỏ hydro được phát hiện trong hơi thở khi một người ăn hoặc uống và tiêu hóa đường lactose. Sự gia tăng nồng độ hydro được coi là một xét nghiệm dương tính về tình trạng không dung nạp lactose.

Kiểm tra độ axit trong phân

Phân có tính axit (pH thấp) có thể cho thấy kém hấp thu lactose.

Một xét nghiệm phân khác tìm kiếm sự hiện diện của glucose trong phân, biểu thị lượng lactose khó tiêu.

Nếu các triệu chứng vẫn còn thì có thể đưa trẻ đến bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa nhi khoa để kiểm tra thêm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bé, bác sỹ có thể thực hiện nội soi để đo nồng độ lactase trực tiếp từ ruột. Điều này được thực hiện bằng sinh thiết.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Phương pháp điều trị hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ cha mẹ nên biết

Các bệnh mạn tính đường tiêu hóa gây ra chứng khó tiêu

Khi bị tiêu chảy có ăn trứng được không?

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràng cần nhận biết

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook