Thứ Bảy, 03/04/2021 | 12:58

Chứng đau khớp gối: đi khám khi nào, quy trình, tái phát, biến chứng

Chứng đau khớp gối: khi nào nên đi khám, quy trình khám, yếu tố gây đau, tái phát và các biến chứng đau khớp gối

Đau khớp gối là một vấn đề phổ biến do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương cấp tính đến biến chứng của các bệnh lý.  Đau khớp gối có thể khu trú ở một vùng cụ thể của đầu gối hoặc lan tỏa khắp đầu gối. Đau khớp gối thường đi kèm với hạn chế về thể chất.

Khám sức khỏe tổng thể thường sẽ xác định chẩn đoán đau đầu gối. Việc điều trị đau đầu gối phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Tiên lượng của đau đầu gối, thậm chí đau đầu gối nghiêm trọng, thường tốt mặc dù nó có thể phải phẫu thuật hoặc các can thiệp khác.

Đau khớp gối là gì?

Đau là một vấn đề về đầu gối phổ biến có thể bắt nguồn từ bất kỳ cấu trúc xương nào ảnh hưởng đến khớp gối (xương đùi, xương chày, xương mác), xương bánh chè (xương bánh chè) hoặc dây chằng, gân, sụn (sụn chêm) của đầu gối. Đau đầu gối có thể trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất, cũng như béo phì, bị ảnh hưởng bởi các cơ xung quanh, chuyển động của chúng, đồng thời gây ra bởi các vấn đề khác (chẳng hạn như chấn thương bàn chân). Đau đầu gối có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể hữu ích trừ khi nó trở nên nghiêm trọng.

Đau khớp gối đi khám khi nào, quy trình, tái phát, biến chứng
Đau khớp gối đi khám khi nào, quy trình, tái phát, biến chứng

Các triệu chứng, dấu hiệu đau khớp gối là gì?

Với một chấn thương cấp tính, bệnh nhân thường mô tả rằng họ nghe thấy tiếng kêu lớn ở khớp, sau đó bị đau dữ dội ở đầu gối. Cơn đau khiến việc đi lại hoặc gánh nặng rất khó khăn. Khớp gối sẽ bắt đầu sưng trong vòng vài giờ do chảy máu trong khớp, gây khó khăn cho việc duỗi thẳng đầu gối.

Vị trí của cơn đau đầu gối có thể khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc nào liên quan. Khi bị nhiễm trùng hoặc quá trình viêm, toàn bộ đầu gối có thể bị sưng, đau trong khi sụn chêm bị rách hoặc gãy xương chỉ gây ra các triệu chứng ở một vị trí cụ thể. Một u nang Baker thường sẽ gây đau ở phía sau đầu gối.

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau khớp có thể khác nhau, từ cơn đau nhẹ đến cơn đau dữ dội, tàn phế.

Một số dấu hiệu, triệu chứng khác đi kèm với đau đầu gối là:

+ Khó chịu trọng lượng hoặc đi lại do sự không ổn định của đầu gối

+ Đi khập khiễng do khó chịu

+ Khó đi lên hoặc xuống các bước do tổn thương dây chằng (bong gân)

+ Khóa đầu gối (không thể uốn cong đầu gối)

+ Đỏ và sưng

+ Không có khả năng mở rộng đầu gối và chuyển trọng lượng sang đầu gối, bàn chân đối diện.

+ Chụp X-quang gãy mâm chày

+ Chụp X-quang gãy mâm chày

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng đau khớp gối?

Đau đầu gối có thể được chia thành ba loại chính:

+ Chấn thương cấp tính: chẳng hạn như gãy xương, rách dây chằng hoặc rách sụn chêm

+ Điều kiện y tế: viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, nhiễm trùng

+ Tình trạng sử dụng quá mức mãn tính viêm xương khớp, chứng nhuyễn màng đệm, hội chứng dải IT, hội chứng xương bánh chè, viêm gân và viêm bao hoạt dịch

Dưới đây là danh sách một số nguyên nhân phổ biến hơn gây ra đau đầu gối. Đây không phải là danh sách bao gồm tất cả nhưng thay vào đó nêu bật một số nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối trong mỗi loại ở trên.

Chấn thương đầu gối cấp tính

– Gãy xương:

Một cú đánh trực tiếp vào cấu trúc xương có thể khiến một trong những xương ở đầu gối bị gãy. Đây thường là một chấn thương đầu gối rất rõ ràng gây đau đớn. Hầu hết các trường hợp gãy xương đầu gối không chỉ gây đau đớn mà còn cản trở hoạt động bình thường của đầu gối (chẳng hạn như gãy xương bánh chè) hoặc khiến bạn rất đau khi chịu sức nặng (chẳng hạn như gãy mâm chày). Tất cả các trường hợp gãy xương cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nhiều trường hợp gãy xương đòi hỏi một lực đáng kể, và một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng được thực hiện để phát hiện các chấn thương khác.

– Chấn thương dây chằng:

Chấn thương thường gặp nhất là chấn thương ACL (dây chằng chéo trước). Chấn thương ACL thường là chấn thương liên quan đến thể thao do dừng đột ngột và thay đổi hướng. Các dây chằng còn lại (dây chằng chéo sau, dây chằng chéo bên và dây chằng chéo giữa) bị thương ít thường xuyên hơn.

– Khum chấn thương:

Các menisci (medial và bên) được làm bằng sụn và hoạt động như sốc absorbers giữa xương ở đầu gối. Xoắn đầu gối có thể làm chấn thương sụn chêm.

– Trật khớp:

Khớp gối có thể bị trật khớp, đây là một trường hợp cấp cứu y tế cần được chăm sóc ngay lập tức. Trật khớp gối có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến chân, gây ra các vấn đề liên quan khác. Chấn thương này thường xảy ra trong một vụ tai nạn xe máy khi đầu gối chạm vào bảng điều khiển.

Tình trạng bệnh lý nào gây ra đau đầu gối?

– Viêm khớp dạng thấp: là một tình trạng tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể. Nó có thể gây đau và tàn tật nghiêm trọng, cũng như sưng tấy.

– Bệnh gút: là một dạng viêm khớp thường thấy nhất ở ngón chân cái, mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến đầu gối. Bệnh gút có xu hướng bùng phát và vô cùng đau đớn trong các đợt cấp tính. Khi không bùng phát, đầu gối có thể không bị đau.

– Bệnh viêm khớp nhiễm trùng (viêm khớp nhiễm trùng): khớp gối có thể bị nhiễm trùng; điều này dẫn đến đau, sưng và sốt. Tình trạng này cần dùng thuốc kháng sinh và điều trị dẫn lưu càng sớm càng tốt.

Tình trạng sử dụng khớp lâu dài/sử dụng quá mức

– Viêm gân bánh chè: là tình trạng viêm các dây chằng nối xương bánh chè (xương bánh chè) đến xương chày (xương của cẳng chân). Viêm gân gót chân là một tình trạng mãn tính thường thấy ở những người lặp lại cùng một chuyển động trong khi tập thể dục (chẳng hạn như người chạy bộ, người đi xe đạp).

Hội chứng đau xương bánh chè là do thoái hóa hoặc căng thẳng dưới xương bánh chè (xương bánh chè) nơi nó gặp xương đùi (xương đùi). Hội chứng đau xương chậu xảy ra ở những người chạy bộ, đi xe đạp.

– Viêm xương khớp: sụn khớp bị mài mòn do quá trình sử dụng và tuổi tác

– Viêm bao hoạt dịch trước xương bánh chè: Viêm bao hoạt dịch (túi chứa đầy dịch) ở phía trước xương bánh chè có thể gây đau vùng trước đầu gối.

Các yếu tố nguy cơ gây đau đầu gối là gì?

– Cơ sinh học:

Khớp gối hoạt động phức tạp và được sử dụng thường xuyên trong ngày. Bất kỳ thay đổi nào trong chuyển động của khớp (chênh lệch chiều dài chân, thay đổi phong cách đi bộ do các vấn đề về lưng) đều có thể gây ra những thay đổi nhỏ và gây đau và chấn thương.

– Trọng lượng dư thừa:

Căng thẳng lên khớp gối được tăng lên khi trọng lượng dư thừa. Béo phì cũng làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối do sụn bị phá vỡ nhanh hơn.

– Lạm dụng quá mức trong các chuyển động lặp đi lặp lại như được tìm thấy trong các bài tập nhất định (chạy bộ, trượt tuyết) hoặc điều kiện làm việc (quỳ trong thời gian dài) có thể gây phá vỡ sụn và dẫn đến đau.

Khi nào nên đi khám

Bất kỳ cơn đau nào không đáp ứng với nghỉ ngơi hoặc biến mất trong vài ngày nên được bác sĩ đánh giá. Ngoài ra, sau đây là các triệu chứng, dấu hiệu ở đầu gối mà bác sĩ nên đánh giá: sưng tấy, không thể uốn cong, biến dạng, không thể đi lại hoặc khó chịu khi đi bộ, đau đáng kể, sốt.

Những thủ tục, xét nghiệm chẩn đoán đau đầu gối?

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng các câu hỏi liên quan đến sức khỏe chung của người đó, sau đó là bản chất của cơn đau đầu gối (thời gian, mức độ nghiêm trọng, bất cứ điều gì làm cho cảm thấy tốt hơn hoặc tồi tệ hơn, v.v.).

Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám đầu gối: uốn cong đầu gối trong toàn bộ phạm vi chuyển động, kiểm tra sự ổn định của các dây chằng, đánh giá xem có bị đau, sưng hay không. Việc so sánh kết quả kiểm tra đầu gối bị đau với đầu gối còn lại thường rất hữu ích. Thông thường, đây là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán, bắt đầu điều trị. Trong một số nghiên cứu, người ta thấy rằng một giám định viên có kinh nghiệm cũng đáng tin cậy như việc kiểm tra bằng tia X.

Đôi khi bác sĩ có thể muốn thực hiện các nghiên cứu sâu hơn, chẳng hạn như các xét nghiệm sau đây đối với bệnh nhân:

+ Kiểm tra X quang

+ Chụp X-quang thường có thể xác định gãy xương, những thay đổi thoái hóa của đầu gối.

MRI được sử dụng để đánh giá các mô mềm của đầu gối để tìm vết rách dây chằng hoặc chấn thương sụn, cơ.

+ Xét nghiệm máu

Nếu nghi ngờ mắc bệnh gút, viêm khớp hoặc các tình trạng y tế khác, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu xét nghiệm máu.

Loại bỏ chất lỏng khớp (arthrocentesis)

Một số điều kiện được chẩn đoán tốt nhất bằng cách loại bỏ một lượng nhỏ chất lỏng từ khớp gối. Trong quá trình chọc dò khớp, một cây kim nhỏ được đặt vào khớp, chất lỏng được rút ra. Điều này được thực hiện trong một phương pháp vô trùng. Chất lỏng sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để đánh giá. Quy trình này đặc biệt hữu ích nếu nghi ngờ khớp gối bị nhiễm trùng hoặc để phân biệt bệnh gút và các dạng viêm khớp khác nhau. Nếu có tụ máu trong khớp do chấn thương, loại bỏ chất lỏng có thể giúp giảm đau.

Điều trị đau khớp gối bằng những cách nào?

Nếu đau đầu gối cần phẫu thuật hoặc nguyên nhân của cơn đau cần được đánh giá thêm, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình thường sẽ được tư vấn. Với các vấn đề về viêm khớp, bệnh gút hoặc viêm khớp, bác sĩ thấp khớp có thể được tư vấn.

– Thuốc

Thuốc có thể được kê đơn để điều trị một tình trạng bệnh tiềm ẩn hoặc để giảm đau.

– Vật lý trị liệu

Đôi khi các buổi vật lý trị liệu để tăng cường các cơ xung quanh đầu gối sẽ giúp nó ổn định hơn, giúp đảm bảo các chuyển động cơ học tốt nhất. Làm việc với một nhà trị liệu vật lý có thể giúp tránh chấn thương hoặc làm trầm trọng thêm chấn thương do đó cần được khám và đánh giá rõ ràng.

– Tiêm

Tiêm thuốc trực tiếp vào đầu gối có thể hữu ích trong một số trường hợp. Hai loại thuốc tiêm phổ biến nhất là corticosteroid, chất bôi trơn. Tiêm corticosteroid có thể giúp giảm viêm khớp, các chứng viêm khác ở đầu gối. Chúng thường cần được lặp lại vài tháng một lần. Chất bôi trơn tương tự như chất lỏng đã có trong khớp gối có thể giúp cử động và giảm đau.

– Phẫu thuật

Các hoạt động đầu gối bao gồm từ phẫu thuật nội soi khớp gối đến thay toàn bộ khớp gối. Phẫu thuật nội soi khớp gối là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến cho phép bác sĩ quan sát bên trong đầu gối thông qua một vài lỗ nhỏ, một máy chụp hình sợi quang. Bác sĩ phẫu thuật có thể sửa chữa nhiều chấn thương, loại bỏ các mảnh xương hoặc sụn nhỏ. Đây là phẩu thuật ngoại trú phổ biến.

Thay một phần đầu gối: Bác sĩ phẫu thuật thay thế các phần bị hư hỏng của đầu gối bằng các bộ phận bằng nhựa, kim loại. Bởi vì chỉ một phần của khớp gối được thay thế, quy trình này có thời gian phục hồi ngắn hơn sau đó thay thế toàn bộ khớp gối.

Thay toàn bộ đầu gối: Trong quy trình này, đầu gối được thay thế bằng một khớp nhân tạo.

– Các liệu pháp khác

Châm cứu đã cho thấy một số giảm đau đầu gối, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp. Các chất bổ sung glucosamine, chondroitin đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau trong các nghiên cứu.

Những biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu gối tại nhà?

Chườm đầu gối để giảm đau: Chườm đá có thể giúp giảm đau và viêm.

Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi khớp và tạm dừng các hoạt động thường thấy liên quan đến khớp gối.

Thuốc giảm đau không kê đơn thường xuyên có thể làm giảm cơn đau. Nếu ai đó đang sử dụng các loại thuốc này một cách thường xuyên, họ nên đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đánh giá tình trạng đau đầu gối, để có chẩn đoán thích hợp, tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc mãn tính.

Băng ép: Băng ép có thể giúp ngăn ngừa sưng tấy và giúp khớp gối thẳng hàng. Nó không nên chặt và nên tháo ra vào ban đêm.

Nâng cao: Nâng cao có thể giúp giảm sưng và nghỉ ngơi của đầu gối.

Biến chứng của bệnh đau khớp gối là gì?

Thông thường, cơn đau đầu gối sẽ biến mất mà không bao giờ tìm ra nguyên nhân cụ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của cơn đau, tình trạng có thể tiến triển, dẫn đến chấn thương hoặc biến chứng nghiêm trọng hơn. Thông thường, những biến chứng này kéo dài, dẫn đến đau ngày càng nặng hoặc ngày càng khó đi lại.

Bạn có thể ngăn ngừa đau đầu gối?

Có thể có nhiều lý do dẫn đến đau đầu gối. Do đó, có những chiến lược khác nhau để ngăn chặn cơn đau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

+ Chạy trên bề mặt mềm hoặc giảm thời lượng chạy có thể giúp ích nếu bạn bị đau do hoạt động quá sức.

+ Tránh mọi chấn thương trực tiếp đến đầu gối bao gồm thắt dây an toàn có thể ngăn ngừa chấn thương do va chạm. Giảm cân có thể hữu ích đối với nhiều dạng đau đầu gối khác nhau.

Đau đầu gối sau khi điều trị có tái đau trở lại

Thông thường, các cơn đau đầu gối sẽ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi tự khỏi. Đôi khi nó có thể trở lại một vài tuần hoặc vài tháng sau đó. Đối với đau đầu gối mãn tính, điều quan trọng là phải được đánh giá để tránh tổn thương thêm sụn, xương hoặc dây chằng. Tiên lượng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của cơn đau.

Với các kỹ thuật phẫu thuật hiện đại, có thể làm giảm nhiều hội chứng đau khớp gối, trở lại lối sống năng động.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Động tác yoga nào tốt cho khớp gối

+ 14 phương pháp điều trị đau đầu gối tại nhà

+ Thoái hóa khớp: Nguyên nhân, cấp độ, lộ trình điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook