Thứ Sáu, 02/04/2021 | 22:51

14 phương pháp điều trị đau đầu gối tại nhà

Đau đầu gối là một tình trạng phổ biến có thể do các vấn đề ngắn hạn, dài hạn gây ra. Nhiều vấn đề ngắn hạn về đầu gối không cần bác sĩ giúp đỡ, bệnh nhân có thể tự phục hồi.

Các biện pháp tại nhà cũng có thể giúp khắc phục nhiều vấn với chứng đau đầu gối.

Việc điều trị đau đầu gối ở một mức độ nào đó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề. Tuy nhiên, những các biện pháp sau đây có thể giúp điều trị nhiều dạng đau đầu gối.

Hoạt động thể chất

Các bài tập tăng cường sức mạnh cho đùi trên có thể có lợi cho khớp gối.

Tập thể dục có thể trì hoãn sự phát triển của viêm xương khớp (OA), một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu gối. Hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe của mô sụn, cho dù một người có bị viêm khớp hay không. Tập thể dục cũng tăng cường cách cơ thể hỗ trợ các khớp. Tăng cường cơ bắp chân đặc biệt có lợi cho đầu gối.

Các American College of Rheumatology (ACR) và Arthritis Foundation (AF) người yêu cầu để thực hiện quản lý viêm khớp đầu gối. Đi bộ, đạp xe, bơi lội, thái cực quyền và yoga đều có thể có lợi.

Những người bị đau khớp có thể được hưởng lợi từ các hoạt động như thể dục nhịp điệu dưới nước, vì điều này ít gây căng thẳng cho đầu gối.

Bài tập củng cố

Người bệnh có thể điều trị với một nhà vật lý trị liệu để xác định các bài tập, chương trình tập tốt nhất.

Tăng cường các cơ bắp chân – cơ tứ đầu – thông qua tập thể dục có thể giúp bảo vệ khớp gối. Các cơ này nằm ở hai bên, phía trước của đùi.

Dưới đây là một số cách để tăng cường các cơ này:

+ Duỗi thẳng, nâng cao một chân khi nằm hoặc ngồi xuống.

+ Đặt một chân lên trên một bậc thang, sau đó đặt chân kia, bước xuống một lần nữa và lặp lại các bước lên.

+ Ngồi trên ghế, sau đó đứng và ngồi liên tục trong một phút. Làm điều này một cách chậm rãi, có kiểm soát và tránh dùng tay để hỗ trợ bạn.

+ Giữ một chiếc ghế và ngồi xổm cho đến khi xương bánh chè bao phủ các ngón chân. Làm điều này 10 lần.

14 phương pháp điều trị đau đầu gối tại nhà
14 phương pháp điều trị đau đầu gối tại nhà

Tư thế hỗ trợ

Các biện pháp có thể giúp giảm thiểu căng thẳng đầu gối bao gồm:

+ Tránh những chiếc ghế thấp, trường kỷ nơi mà tư thế ngồi của bạn luôn tì quá nhiều vào đầu gối để nâng cao chỗ ngồi, nên cần kiểm tra xem bạn có tư thế ngồi tốt, không cúi hoặc nghiêng người hay không.

+ Tránh ngồi lâu, không cử động trong thời gian dài vì các khớp có thể bị cứng, đau

+ Giảm cân, ăn kiêng: Trọng lượng cơ thể tăng thêm làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể, đầu gối bị ảnh hưởng.

Ăn uống đầy đủ giúp giảm cân.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp mọi người duy trì cân nặng hợp lý, có thể có đặc tính chống viêm. Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao bị đau khớp gối. Nặng cân khiến các khớp phải làm nhiều việc hơn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có nghĩa là một chế độ ăn uống cân bằng: nhiều trái cây, rau và chất xơ, ít thịt, mỡ động vật, chất béo khác

Tổ chức Viêm khớp khuyến nghị một chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải có nhiều thực phẩm tươi sống.

Các chuyên gia khuyến khích những người bị viêm khớp gối giảm cân nếu họ bị thừa cân hoặc béo phì. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp quyết định xem một người cần giảm bao nhiêu cân. Họ cũng có thể giúp lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống phù hợp.

14 phương pháp điều trị đau đầu gối tại nhà

Thuốc

Thuốc chống viêm không steroid, các loại thuốc khác có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp. Một số loại thuốc này cần được tiêm tại phòng khám bác sĩ, nhưng một số loại có thể được sử dụng tại nhà, có hoặc không cần đơn thuốc.

Các loại thuốc có thể giúp kiểm soát cơn đau bao gồm:

+ Thuốc chống viêm không steroid uống hoặc bôi tại chỗ (NSAID)

+ Capsaicin tại chỗ

+ Tiêm steroid vào khớp

+ Tramadol

+ Acetaminophen và duloxetine, là một loại thuốc chống trầm cảm, có thể hữu ích.

Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng opioid, ngoại trừ tramadol.

Một số loại thuốc này có sẵn để mua không cần kê đơn hoặc trực tuyến, bao gồm NSAIDs ibuprofen và naproxen.

Xoa bóp

Xoa bóp, bao gồm cả tự xoa bóp, có thể làm giảm đau đầu gối.

Hiệp hội Trị liệu Xoa bóp Hoa Kỳ (AMTA) khuyến nghị những điều sau:

+ Những động tác này nên được thực hiện ở tư thế ngồi, đầu gối hướng về phía trước và bàn chân đặt trên sàn.

+ Thả lỏng hai bàn tay thành nắm đấm, dùng hai tay vỗ vào đùi trên, dưới và giữa 10 lần. Lặp lại ba lần.

+ Ngồi với bàn chân phẳng trên sàn, đặt gót bàn tay lên trên đùi và lướt đến đầu gối, sau đó thả ra. Lặp lại năm lần. Thực hiện tương tự cho mặt ngoài và mặt trong của đùi.

+ Nhấn bốn ngón tay vào mô đầu gối và di chuyển lên xuống năm lần. Lặp lại tất cả các động tác xung quanh đầu gối.

+ Đặt lòng bàn tay lên trên đùi, lướt xuống đùi, qua đầu gối và ngược lên đùi ngoài.

Xoa bóp cơ đùi sẽ tác động có lợi lên đầu gối.

Các hướng dẫn hiện tại không khuyến khích xoa bóp như một phương pháp điều trị viêm khớp gối, vì không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng nó giúp giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, mát-xa có thể mang lại những lợi ích khác, chẳng hạn như kiểm soát căng thẳng.

Dùng các chế phẩm hương liệu

Tinh dầu có thể giúp giảm đau.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 cho thấy rằng xoa bóp với dầu có chứa gừng và cam giúp cải thiện tình trạng đau và chức năng ở đầu gối bị đau vừa đến nặng do viêm xương khớp.

Trong một cuộc điều tra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bôi thuốc mỡ có chứa quế , gừng, mastic và dầu mè có tác dụng giảm đau, cứng khớp và chuyển động tương tự như sử dụng thuốc mỡ salicylate.

Bảo vệ, nghỉ ngơi, băng, nén, nâng cao

Sử dụng lực nén để hỗ trợ đầu gối và giảm đau.

Nghỉ ngơi, chườm đá, chườm và kê cao có thể giúp điều trị đau đầu gối nhẹ do chấn thương mô mềm, chẳng hạn như bong gân.

Bảo vệ đề cập đến việc bảo vệ đầu gối khỏi chấn thương thêm, ví dụ, bằng cách tạm dừng hoạt động gây ra nó.

Nghỉ ngơi có thể làm giảm nguy cơ bị thương thêm và cho các mô có thời gian để chữa lành. Tuy nhiên, dừng tất cả các chuyển động là không nên, vì điều này có thể dẫn đến cứng và yếu cơ kịp thời.

Nước đá có thể giúp giảm sưng và viêm. Nó nên được bọc trong một miếng vải và chườm trong 20 phút nhiều lần vào ngày đầu tiên bị thương. Không bao giờ chườm đá trực tiếp lên da vì điều này có thể dẫn đến tổn thương thêm.

Ví dụ, nén với một hỗ trợ đầu gối, có thể tăng mức độ thoải mái. Giá đỡ hoặc băng phải chắc chắn nhưng không chặt chẽ.

Nâng cao hoặc giữ chân nâng cao sẽ khuyến khích tuần hoàn và giảm sưng. Tốt nhất, đầu gối phải cao hơn tim.

Nhiệt và lạnh

Nóng và lạnh có thể hiệu quảNguồn đáng tin cậytrong điều trị đau ở lưng dưới, và nó đã được khuyến nghị để giảm đau khớp do viêm khớp.

Nhiệt làm giãn cơ, cải thiện khả năng bôi trơn, dẫn đến giảm độ cứng. Sử dụng một chai nước nóng hoặc một miếng đệm ấm.

Nước đá, được bọc trong một miếng vải, có thể làm giảm đau, viêm và sưng tấy.

Một số người có thể sử dụng nhiệt để cải thiện khả năng vận động vào buổi sáng và giảm sưng sau đó trong ngày.

Hãy nhớ thử bất kỳ món đồ nóng nào trước khi áp dụng, đặc biệt nếu nó dành cho người lớn tuổi hoặc người không thể giao tiếp dễ dàng.

Khí hậu

Khí hậu lạnh hơn thường được cho là làm trầm trọng thêm cơn đau.

Kết quả nghiên cứu không ủng hộ điều này, mặc dù sống trong một khí hậu dễ ​​chịu có thể giúp cơn đau dễ dàng hơn về mặt tâm lý. Nó cũng có thể tạo cơ hội dễ dàng hơn để đạt được một lối sống lành mạnh hơn.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng – thay vì thời tiết – sự nhạy cảm với thời tiết ở những người lớn tuổi bị viêm xương khớp có thể ảnh hưởngNguồn đáng tin cậy họ bị đau khớp như thế nào.

Những người từ Nam Âu, phụ nữ và những người có mức độ lo lắng cao hơn có xu hướng nhạy cảm với thời tiết hơn và những người có mức độ nhạy cảm cao hơn có nhiều khả năng báo cáo cơn đau hơn, đặc biệt là khi thời tiết ẩm ướt hoặc mưa và lạnh.

Kết quả của nghiên cứu không ủng hộ niềm tin phổ biến rằng cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn khi khí hậu lạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện tại Hoa Kỳ đã hỗ trợ chế độ xem này.Nguồn đáng tin cậy Kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa lượng mưa và việc gia tăng các chuyến khám bệnh vì đau khớp.

Châm cứu

Vào năm 2017, một nghiên cứu liên quan đến 570 người đã tìm thấy bằng chứng cho thấy châm cứu có thể giúp người bị viêm xương khớp ở đầu gối giảm đau.

Những người tham gia đã nhận được 23 buổi châm cứu thật hoặc 23 buổi châm cứu giả trong 26 tuần, hoặc 6 buổi châm cứu trong 12 tuần. Những người được châm cứu thực sự đạt mức độ chịu đau và chức năng cao hơn so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận:

“Châm cứu dường như giúp cải thiện chức năng và giảm đau như một liệu pháp bổ trợ cho bệnh thoái hóa khớp gối khi so sánh với các nhóm kiểm soát giáo dục và châm cứu giả đáng tin cậy.”

Các ACR và AF lưu ý rằng châm cứu có thể giúp giảm đau một cách dễ dàng.

Thái cực quyền

Thái cực quyền là một hình thức tập thể dục thiền định, và lợi ích của việc tập thể dục đơn thuần đã được thảo luận ở trên.

Một nghiên cứu kéo dài một năm trên 204 người tham gia bị thoái hóa khớp gối kết luận rằng thái cực quyền có thể có tương tự, nếu không lớn hơn, lợi íchNguồn đáng tin cậyso với vật lý trị liệu tiêu chuẩn. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 60 tuổi.

Sự cải thiện về điểm kết quả chính được ghi nhận ở cả hai nhóm ở tuần thứ 12 và những cải thiện này tiếp tục trong suốt chương trình.

Ngoài ra, những người tập thái cực quyền cũng thấy những cải thiện đáng kể về các triệu chứng trầm cảm và các khía cạnh thể chất của chất lượng cuộc sống, so với những người trải qua liệu pháp vật lý tiêu chuẩn.

Các ACR và AF khuyên tai chi như một hình thức tập thể dục cho người bị viêm khớp đầu gối.

Cần sa y tế

Sự chấp thuận gần đây về việc sử dụng cannabidiol (CBD), còn được gọi là cần sa y tế, đã kích thích sự quan tâm đến nó như một giải pháp cho một loạt các vấn đề sức khỏe.

CBD không phải là hợp chất trong cần sa tạo ra tác dụng hướng thần, nhưng nó dường như có một số tác dụng dược lý.

+ Ức chế tín hiệu con đường đau

+ Có tác dụng chống viêm

Các thử nghiệm lâm sàng chưa chứng minh được tính an toàn hoặc hiệu quả của nó để sử dụng trong bệnh thấp khớp, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng không nên loại trừ nó như một lựa chọn trong tương lai.

Giấm táo và các loại thực phẩm khác

Theo một số nguồn tin, giấm táo (ACV) có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm khớp và các loại đau khác.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu bằng chứng khoa học để chứng minh điều này. Tổ chức Viêm khớp đề cập đến ACV như một “huyền thoại thực phẩm”.

Những lời khuyên phổ biến khác cho bệnh viêm khớp bao gồm:

+ Tiêu thụ collagen, gelatin hoặc pectin và thực phẩm sống.

+ Tránh các loại sữa, thực phẩm có tính axit và các loại rau ăn đêm, chẳng hạn như cà chua, khoai tây và cà tím

Đau ở phía trước của đầu gối

Đau phía trước đầu gối là một trong những chứng đau nhức khá phổ biến. Nó chỉ đứng sau chứng đau lưng khoảng 1/4 số người sẽ mắc chứng bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời.

Nó thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên, đặc biệt là các vận động viên nữ trẻ tuổi. Đây là hội chứng lạm dụng quá mức phổ biến nhất ở những người tập thể thao.

Hầu hết các trường hợp đau đầu gối trước là chấn thương do hoạt động quá mức, hoặc do chuẩn bị tập thể dục không tốt. Các vấn đề thường tự biến mất và các hoạt động thể thao có thể tiếp tục sau khi cơn đau thuyên giảm.

Cơn đau khác nhau nhưng có xu hướng: là một cơn đau âm ỉ bắt đầu dần dần, có liên quan đến các hoạt động tạo ra tiếng lách cách hoặc các âm thanh khác xảy ra khi đi lên cầu thang, hoặc khi đứng dậy sau một thời gian dài ngồi, ngồi xổm xuống hoặc quỳ tạo ra một điểm yếu ở chân

Các phương pháp điều trị được đề xuất cho chứng đau đầu gối trước bao gồm:

+ Dừng các hoạt động kích hoạt nó cho đến khi nó được giải quyết

+ Chườm đá khi đầu gối bị đau

+ Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen sử dụng các bài tập củng cố

Nguyên nhân đau đầu gối

Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bong gân và bệnh gút là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu gối.

Viêm xương khớp

Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau khớp gối kéo dài. Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau khớp gối kéo dài.

Một lý do phổ biến của đau đầu gối lâu dài là một loại viêm khớp được gọi là viêm xương khớp. Nó được cho là do hao mòn ở khớp. Nó ảnh hưởng đến hầu hết những người lớn tuổi trên 65 tuổi.

Đầu gối uốn cong, duỗi thẳng mà do sụn bao bọc các đầu xương trong khớp khỏe mạnh. Lâu ngày lớp sụn này bị tổn thương dẫn đến thoái hóa khớp. Cử động trở nên hạn chế và cơn đau tăng dần.

Cơn đau tồi tệ hơn khi chịu sức nặng, thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Đau cũng xuất hiện sau khi thức dậy hoặc sau khi có kinh mà không cử động được.

Chuyển động làm giảm độ cứng.

Viêm khớp dạng thấp

Một loại viêm khớp khác, viêm khớp dạng thấp (RA), cũng có thể gây đau đầu gối.

Viêm khớp dạng thấp có xu hướng liên quan đến sưng đầu gối. Các khớp bị đau sẽ có xu hướng đỏ, mềm, ấm và sưng lên.

Cơn đau liên quan đến tình trạng cứng khớp nói chung, thường nặng hơn vào sáng sớm. Có thể có mệt mỏi buổi chiều. Đau khớp gối kèm theo những biểu hiện này cần được sự quan tâm của bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị chính xác. Viêm khớp dạng thấp có lợi nếu điều trị sớm.

– Bong gân, căng cơ chấn thương

Bong gân và căng cơ xảy ra khi các mô ở đầu gối bị kéo căng do hoạt động bất thường hoặc gia tăng, hoặc một cú vặn người hoặc di chuyển khó khăn.

PRICE, được mô tả ở trên, sẽ dẫn đến giảm đau và cải thiện cử động trong vòng vài ngày và cải thiện dần dần trong những tuần tiếp theo.

Bong gân thường tự khỏi nhưng một số vấn đề có thể cần điều trị nhiều hơn. Ví dụ, chấn thương lớp mô đệm ở khớp gối được gọi là sụn chêm có thể phải phẫu thuật.

– Bệnh Gout

Bệnh gút là một loại viêm khớp khác. Nó tạo ra những cơn đau đầu gối nghiêm trọng đột ngột với sưng đỏ và có thể ảnh hưởng đến các khớp khác. Tình trạng này có thể được điều trị dưới sự chăm sóc y tế bằng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Một chấn thương đầu gối rõ ràng do chấn thương đột ngột, chẳng hạn như tai nạn trên đường hoặc ngã, có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đầu gối nên được bác sĩ kiểm tra nếu bị đau nhiều, vết cắt sâu, sưng tấy hoặc người đó không thể sử dụng chân.

Đối với các trường hợp đau đầu gối khác, bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra vấn đề:

Tồn tại trong một thời gian dài ngày càng trở nên tồi tệ hơn làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày

Điều quan trọng là phải được bác sĩ chẩn đoán, điều trị nếu đau đầu gối kèm theo các khớp sưng đỏ, mềm, nóng và sưng.

Nếu các triệu chứng dai dẳng, liên quan đến các khớp khác, có các triệu chứng khác như cứng khớp vào buổi sáng, thì đó có thể là viêm khớp dạng thấp. Các bác sĩ có thể cho thuốc điều trị cả bản thân bệnh và cơn đau mà nó gây ra.

Nếu đầu gối sưng lên rất nóng và đau, và nếu có các triệu chứng chung khác như cảm thấy không khỏe, đây là lúc cần được trợ giúp y tế khẩn cấp. Đầu gối có thể bị nhiễm trùng và nhiễm trùng nặng có thể nguy hiểm. Điều này cần được điều trị khẩn cấp tại bệnh viện.

Bất kỳ ai bị đau đầu gối đang được trợ giúp y tế nên liên hệ lại với bác sĩ nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu có vấn đề với việc điều trị, chẳng hạn như tác dụng phụ của thuốc.

Yhocvn.net lược dịch

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 6 loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp

+ Thoái hóa xương khớp và những bài thuốc dân gian điều trị hiệu quả

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook