Thứ Bảy, 15/05/2021 | 11:39

Thiền với bệnh viêm khớp dạng thấp

Tôi đã cố gắng thiền để giúp bệnh viêm khớp được cải thiện. Đây là việc thay đổi đầu tiên sau nhiều năm viêm khớp.

Khi Ms. Carole ngừng thiền để tập trung vào cơn đau của mình, việc tập luyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Là một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, tôi đã thấy rất nhiều bài báo, bài đăng trên mạng xã hội và các báo cáo nghiên cứu kêu gọi những người như tôi sử dụng các kỹ thuật thiền chánh niệm để đối phó tốt hơn với bệnh mãn tính. Một số người thậm chí còn khẳng định rằng không chỉ tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn về tinh thần mà còn thực mức độ đau giảm.

Năm năm trước sau khi bị chẩn đoán viêm khớp, tôi quyết định thử thiền. Tôi đã chọn một bản ghi âm thiền có hướng dẫn của một nhà nghiên cứu chánh niệm có uy tín. Giống như nhiều ứng dụng, ghi âm chánh niệm có hướng dẫn khác, bài tập bắt đầu bằng việc tập trung vào hơi thở, sau đó nhanh chóng chuyển sang “quét cơ thể”, tập trung chú ý đến cảm giác của từng bộ phận trên cơ thể, từ đỉnh đầu xuống đến ngón chân.

Vấn đề với việc tập trung vào cơ thể (Khi bạn bị tổn thương khắp người)

Thiền với bệnh viêm khớp dạng thấp
Thiền với bệnh viêm khớp dạng thấp

Nhưng gần đây tôi có may mắn được kết nối lại với một người bạn cũ, người tình cờ là y tá tâm thần và người hướng dẫn thiền. Cô ấy đã chia sẻ với tôi một cách tiếp cận mà cô ấy sử dụng với bệnh nhân của mình, đó là tập trung vào việc phát triển lòng từ bi. Cô mô tả việc hướng dẫn bệnh nhân thông qua các bài tập trực quan để nhớ lại các trường hợp được người khác chăm sóc, như một cách để phát triển cảm giác tự chăm sóc, thoải mái.

Có những phương pháp khác không tập trung quá nhiều vào việc chú ý đến các bộ phận cơ thể bị đau hoặc ít nhất hơn, cho phép bạn đối phó tốt hơn với cơn đau hoặc sự khó chịu.

Tìm chương trình thiền thân thiện với đau đớn phù hợp

Tôi bắt đầu xem xét các loại chương trình thiền và chánh niệm khác nhau. Tôi tập trung vào việc tìm kiếm các trang web, ứng dụng, bản ghi âm có chi phí thấp hoặc miễn phí phù hợp hơn với nhu cầu của cộng đồng người bị đau mãn tính.

Sau khoảng một tháng nỗ lực ban đầu, tôi đã vượt qua một số vấn đề để tập trung vào các triệu chứng đau đớn trên cơ thể khi tôi biết rằng cơn đau có hai dạng: Nguyên phát (do bệnh tật hoặc chấn thương gây ra) và thứ phát (cách não của bạn giải thích cơn đau).

Thiền để kiểm soát cơn đau thứ cấp

Chánh niệm và thiền định có thể giúp bạn nghỉ ngơi khỏi chu kỳ đau, cho phép bạn thoát khỏi dòng suy nghĩ ngay cả khi trong thời gian ngắn, để xoa dịu, thậm chí “khơi dậy” đề kháng của bản thân theo cách giảm đau. Không đơn giản nhưng ít nhất với tôi, khi tôi ở trong trạng thái thư giãn, thiền định, các tín hiệu đau của tôi sẽ bị mờ đi.

Theo thời gian, tôi nhận thấy rằng thiền định thường xuyên giúp tôi không chỉ đối phó với bệnh tật mà còn với những căng thẳng khác trong cuộc sống. Sự hiểu biết khiến tôi có đủ khả năng để cho bản thân được nghỉ ngơi, không bị phán xét, tràn đầy lòng trắc ẩn, đã mang lại sự nhẹ nhõm, cảm giác kiểm soát tuyệt vời vào những lúc điều tồi tệ đang xảy ra. Và, đôi khi tôi thấy nó rất hữu ích để đối phó với chứng khó ngủ, cho phép tôi bước ra ngoài luồng suy nghĩ trong đầu và để bắt đầu thư giãn, đi vào giấc ngủ.

Xin lưu ý rằng các kỹ thuật này tốt nhất được sử dụng làm phần bổ trợ cho thuốc, phác đồ điều trị hiện tại – không phải để thay thế. Những người mắc bệnh hiểm nghèo, cần được điều trị y tế nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ.

Thiền nhận thức hơi thở.

Bài tập thiền nhận thức hơi thở có thể dùng cho người mới bắt đầu, cả những người hành thiền có kinh nghiệm. Hãy thư giãn các bộ phận khác nhau của cơ thể, không cần phải cưỡng lại chúng quá mức. Trọng tâm chủ yếu là chú ý đến nhịp thở, chú ý đến những suy nghĩ và kiểm soát nó, không tham gia suy nghĩ miên man. Đó là một cách nhanh chóng để thư giãn

Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức Tư duy tại UCLA có nhiều bản âm thanh có hướng dẫn miễn phí có thể nghe trực tuyến, cùng với các lớp học trực tuyến dành cho những người muốn tìm hiểu sâu hơn về thiền. Thiền tập trung vào kiểm soát, để thừa nhận những cảm xúc khó khăn hoặc nỗi đau trên cơ thể đồng thời học cách hướng sự chú ý đến những cảm giác tích cực hơn.

Thiền từ bi.

Kristin Neff, Tiến sĩ, là một nhà nghiên cứu và là tác giả được công nhận rộng rãi về chủ đề tâm từ bi. Cô ấy xuất hiện trong TED Talks và các video khác trên YouTube, đồng thời có một trang web với nhiều bài thiền có hướng dẫn miễn phí tập trung vào lòng từ bi. Cách tiếp cận của cô ấy rất dễ thử và đối với tôi, nó mang lại lợi ích to lớn.

Ứng dụng thiền dành cho thiết bị di động.

Tôi thấy nhiều ứng dụng được thiết kế hơi quá mức phù hợp với sở thích của tôi, với tất cả các nút, tùy chọn và thông báo. Và nếu không cẩn thận, bạn có thể bị tính phí sau một thời gian ngắn dùng thử miễn phí. Nhiều ứng dụng miễn phí nhưng cung cấp các tùy chọn để mua nội dung cao cấp trong khi sử dụng ứng dụng. Ví dụ: ứng dụng Headspace có một chuỗi 30 phiên về quản lý cơn đau mà bạn có thể mua sau khi dùng thử miễn phí phiên đầu tiên. Mặc dù ứng dụng không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi, nhưng nhiều người dùng nhận thấy lợi ích khi sử dụng chúng. Chúng chắc chắn có thể thuận tiện để sử dụng khi đang di chuyển, tốt cho việc theo dõi tiến trình, thúc đẩy duy trì nó.

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) và Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) là hai loại liệu pháp tâm lý liên quan kết hợp chánh niệm để giúp người bệnh chấp nhận hoàn cảnh của mình và / hoặc thay đổi hành vi để cải thiện nó. Tôi chưa thử những kỹ thuật này, nhưng chúng nhận được đánh giá tốt trong các tài liệu y khoa. Tâm lý học ngày nay cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn và một thư mục để tìm một nhà trị liệu; sách self-help trên ACT cũng có sẵn. Nếu bạn đang muốn sử dụng thiền và chánh niệm làm bàn đạp để tạo ra những thay đổi cụ thể giúp bạn sống tốt hơn mặc dù bị đau mãn tính, thì những liệu pháp này rất đáng để thử.

Kinh nghiệm của Ms. Carole – bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp chia sẻ

Thiền với bệnh viêm khớp dạng thấp

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 14 lời khuyên giảm đau bệnh viêm khớp vào buổi tối

+ 20 chất bổ sung, vitamin cho bệnh viêm khớp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook