Chủ Nhật, 16/05/2021 | 11:02

Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị các loại viêm gân

Viêm gân hay còn gọi là viêm gân, là tình trạng viêm của gân. Nó xảy ra khi một người sử dụng quá mức hoặc chấn thương gân ví dụ trong khi chơi thể thao. Nó thường liên quan đến một chấn thương cấp tính kèm theo viêm, ảnh hưởng đến khuỷu tay, cổ tay, ngón tay, đùi, các bộ phận khác của cơ thể.

Bộ phận cơ thể có liên quan có thể đặt tên cho vết thương, ví dụ, viêm gân Achilles. Các thuật ngữ quen thuộc là quần vợt hoặc khuỷu tay của người chơi golf, đầu gối của vận động viên nhảy cầu, vai của vận động viên ném bóng.

Viêm gân có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, người chơi thể thao. Người lớn tuổi cũng dễ mắc bệnh, do các sợi gân mất tính đàn hồi, yếu dần theo tuổi tác.

Tendinosis có các triệu chứng tương tự, nhưng nó là một tình trạng mạn tính hoặc lâu dàin nhất là bệnh thoái hóa.

Thông tin nhanh về bệnh viêm gân:

Viêm gân thường xảy ra khi hoạt động quá sức hoặc chấn thương gây căng thẳng cho gân. Tên thường gặp bao gồm viêm gân Achilles, khuỷu tay quần vợt, đầu gối. Điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, chườm nóng cũng như dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến vỡ, có thể phải phẫu thuật.

Các loại viêm gân: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị
Các loại viêm gân: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

Viêm gân là một chứng viêm đau thường do sử dụng quá mức.

Gân là mô gắn cơ với xương. Nó dẻo, dai, có dạng sợi, nó có thể chịu được lực căng. Một dây chằng kéo dài từ xương đến xương tại một khớp, trong khi một gân kéo dài từ cơ đến xương. Gân và cơ hoạt động cùng nhau và tạo ra một lực kéo. Gân, dây chằng rất dai và xơ, nhưng chúng được gọi là mô mềm, vì chúng mềm so với xương.

Nếu vỏ bọc xung quanh gân bị viêm, thay vì chính gân. Tình trạng này được gọi là viêm bao gân. Viêm gân viêm bao gân có thể xảy ra cùng nhau.

Các loại viêm gân khác nhau ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

– Viêm gân Achilles

Gân Achilles nằm giữa gót chân và cơ bắp chân. Viêm gân gót là một chấn thương thể thao phổ biến. Nó cũng có thể do giày không vừa vặn hoặc không nâng đỡ bàn chân đúng cách. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

– Viêm gân Supraspinatus

Khi bị viêm gân trên, gân xung quanh đầu khớp vai bị viêm, gây đau khi cử động cánh tay đặc biệt là hướng lên trên.

Một số bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi nằm. Nếu các gân khác trong cùng khu vực cũng bị ảnh hưởng, bệnh nhân có thể mắc hội chứng cổ tay quay.

Khuỷu tay của người chơi tennis hoặc người chơi gôn

Một triệu chứng phổ biến của viêm thượng bì bên thường được gọi là khuỷu tay quần vợt, là đau ở mặt ngoài của khuỷu tay. Nó có thể tỏa xuống cổ tay.

Viêm màng tinh hoàn hoặc khuỷu tay của người chơi gôn là tình trạng đau ở phía bên trong của khuỷu tay, bệnh này phổ biến hơn ở những người chơi gôn. Đau cấp tính hơn khi cố gắng nâng lên chống lại một lực. Cơn đau đôi khi lan xuống cổ tay.

Lớp vỏ bao quanh các gân ngón cái, giữa ngón cái và cổ tay, bị viêm. Với lớp vỏ dày, sưng tấy ở khu vực này, bạn sẽ thấy đau khi cử động ngón tay cái.

Kích hoạt ngón tay hoặc ngón cái

Ngón tay hoặc ngón cái bấm khi duỗi thẳng ra. Nó trở nên cố định ở một vị trí bị cong vì bao gân trong lòng bàn tay bị dày lên và bị viêm và không cho phép gân di chuyển trơn tru. Đôi khi hình thành nốt sần dọc theo đường gân.

– Viêm gân cổ tay

Điều này có thể ảnh hưởng đến người chơi cầu lông và công nhân dây chuyền sản xuất, những người sử dụng nhiều lần cùng một chuyển động với cổ tay của họ. Bệnh gân cổ tay là một dạng chấn thương khác ảnh hưởng đến gân cổ tay. Đây là một tình trạng thoái hóa chứ không phải là một chứng viêm .

Các triệu chứng xảy ra khi gân gắn vào xương.

Chúng thường bao gồm:

– Cơn đau tồi tệ hơn khi cử động

– Cảm giác rằng gân bị rạn hoặc nứt khi nó di chuyển

– Sưng, nóng và đỏ

– Một cục u có thể phát triển dọc theo gân

– Nếu đứt, có thể sờ thấy khoảng trống trên đường gân, cử động khó khăn.

Các triệu chứng có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần hoặc vài tháng.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

– Chấn thương đột ngột

– Sự lặp lại của một chuyển động theo thời gian

Viêm gân thường phát triển ở những người có công việc hoặc sở thích liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại, vì điều này làm trầm trọng thêm gân.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

– Tuổi tác:

Các gân trở nên kém linh hoạt theo tuổi tác và dễ bị chấn thương hơn.

– Nghề nghiệp:

Một người có công việc liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại, tư thế khó xử, thường xuyên tiếp cận trên cao, rung động và gắng sức mạnh có nguy cơ cao hơn. Sơn trần nhà có thể kích hoạt nó.

– Thể thao:

Các môn thể thao liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại có thể dẫn đến viêm gân, chẳng hạn như chạy, quần vợt, bơi lội, bóng rổ, chơi gôn, bowling và bóng chày.

– Một số tình trạng sức khỏe:

Những người mắc bệnh tiểu đường và viêm khớp dạng thấp có nhiều khả năng bị viêm gân.

Nếu cơn đau đột ngột trở nên tồi tệ hơn hoặc đột ngột không thể cử động khớp, người bệnh nên đi khám.

Xác định bệnh để điều trị

Một bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiến hành khám sức khỏe. Khi bác sĩ cố gắng di chuyển gân, có thể nghe thấy âm thanh cót két. Điều này xảy ra bởi vì vỏ bọc gân trở nên dày hơn và bị viêm.

Nếu có cảm giác đau ở một điểm cụ thể trên gân, điều này có thể là dấu hiệu của viêm gân.

Nếu vấn đề không biến mất khi nghỉ ngơi, chườm đá và thuốc không kê đơn (OTC), bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm.

Chụp X-quang có thể cho thấy cặn canxi xung quanh gân, điều này có thể giúp xác định chẩn đoán.

Các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như siêu âm hoặc MRI, có thể cho thấy sưng bao gân.

Điều trị bệnh viêm gân

– Điều trị nhằm mục đích giảm đau và giảm viêm.

Trong nhiều trường hợp, những điều sau là đủ:

+ Nghỉ ngơi khớp

+ Điều trị nóng và lạnh

+ Thuốc giảm đau như ibuprofen, bán không cần đơn (OTC) hoặc trực tuyến.

+ Nẹp của khớp bị ảnh hưởng

Nghỉ ngơi sẽ cho phép tình trạng viêm giảm bớt. Nếu một hoạt động thể thao hoặc đánh máy, chẳng hạn, gây ra viêm gân, người đó cần phải nghỉ ngơi sau hoạt động này hoặc giảm cường độ luyện tập.

Băng, nẹp có thể giúp giảm cử động. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể phải nghỉ ngơi trong thạch cao. Không nghỉ ngơi có thể dẫn đến các biến chứng.

+ Chườm nóng và lạnh

Chườm đá hoặc khăn ấm có thể làm giảm đau và sưng tấy ở vùng bị ảnh hưởng.

Chườm đá trong vòng 48 giờ sau khi bị thương có thể làm giảm viêm.

Có thể chườm đá trong 10 đến 15 phút, một hoặc hai lần một ngày.

Điều quan trọng là không được chườm đá trực tiếp lên da. Quấn nó vào một chiếc khăn hoặc sử dụng một thiết bị làm đá được thiết kế đặc biệt.

Nước đá thường tốt nhất cho các vết thương xảy ra trong vòng 48 giờ qua. Sau đó, nhiệt có thể là một lựa chọn tốt hơn.

+ Việc tắm nước ấm có thể là giảm nhẹ viêm, đắp khăn nóng hoặc bôi thuốc tại chỗ, chẳng hạn như kem hoặc thuốc mỡ, để làm nóng khu vực.

Thuốc giảm đau

Thuốc không kê đơn:

Ibuprofen và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) đã được phát hiện để giúp giảm đau do đau gân.

Tiêm corticosteroid:

Xung quanh gân có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, tiêm nhiều lần có thể làm yếu gân, làm tăng đáng kể nguy cơ đứt.

Vật lý trị liệu:

Thao tác và xoa bóp vùng bị ảnh hưởng có thể giúp giảm đau và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Kéo giãn và tập thể dục:

Chuyên gia vật lý trị liệu cũng có thể đề nghị các bài tập cụ thể, được thiết kế để kéo căng và tăng cường sức mạnh cho gân và cơ bị ảnh hưởng.

Liệu pháp sóng xung kích hoặc phẫu thuật

Nếu tình trạng viêm gân vẫn còn và có cặn canxi xung quanh gân, liệu pháp sóng xung kích ngoài cơ thể (ESWT) có thể hữu ích. Một sóng xung kích được truyền qua da, phá vỡ các cặn canxi. Cặn này cũng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nếu không được điều trị thích hợp, viêm gân có thể dễ dẫn đến đứt gân. Đây là một tình trạng nghiêm trọng hơn, có thể phải phẫu thuật.

Ngăn chặn, phòng ngừa viêm gân

Viêm gân sẽ ít xảy ra hơn nếu một người thực hiện một số chiến lược sau đây.

Tập thể dục:

Các hoạt động được thiết kế để tăng cường cơ bắp xung quanh gân có thể giúp ngăn ngừa viêm gân tái phát. Điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp để thực hiện các bài tập tăng cường và kéo giãn, ví dụ, một nhà vật lý trị liệu.

Giãn cơ và hạ nhiệt:

Khi tham gia các hoạt động thể thao, điều quan trọng là phải làm nóng và giãn cơ đúng cách. Các bài tập hạ nhiệt và giãn cơ sau khi kết thúc cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm gân phát triển.

Các cử động lặp đi lặp lại:

Những động tác này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ viêm gân phát triển hoặc tái phát. Tránh các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc nghỉ ngơi sẽ giúp giảm nguy cơ.

Bạn cũng nên tránh ở một tư thế quá lâu, đặc biệt nếu cảm thấy không thoải mái. Tốt hơn là thay đổi các hoạt động, hoặc nghỉ ngơi rồi quay lại tư thế đó.

Nếu công việc của một người liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại có thể làm tăng nguy cơ viêm gân, họ nên tìm cách hay lựa chọn giải pháp để phòng ngừa bệnh.

Một biến chứng của gân bị viêm, là chúng có thể bị đứt hoặc rách. Điều này thường ảnh hưởng đến gân Achilles. Thường sẽ cần phẫu thuật để bị vỡ hoặc rách.

Yhocvn.net (lược dịch theo medicalnewstoday)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Viêm gân mắt cá chân và bệnh đau mắt cá

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook