Thứ Năm, 09/06/2022 | 12:40

Điều trị rách gân cơ chóp xoay vai, những khuyến cáo

Rách gân cơ chóp xoay vai là tình trạng tổn thương khớp vai thường gặp ở vận động viên, người chơi thể thao, người lao động chân tay… Rách gân cơ chóp xoay vai nếu không được điều trị sớm, triệt để dẫn đến hạn chế vận động của vai như lỏng khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

1) Cấu tạo của chóp xoay

Chóp xoay (Rotator cuff) là nhóm gồm 4 cơ của khớp vai gồm: cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé.

Nhóm cơ có tác dụng giữ vững khớp vai, không cho trật khớp và giúp vận động khớp vai. Thống kê cho thấy chóp xoay khớp vai dễ bị viêm và rách do hoạt động nhiều, liên tục bị chấn thương. Chóp xoay có thể bị rách ở bất kỳ vị trí nào nhưng thường gặp nhất là rách gân cơ trên gai.

2) Chẩn đoán rách chóp xoay

+ Đau ở vùng vai: cơn đau lan lên cổ, xuống cánh tay, thường đau vào ban đêm, đau khi nằm nghiêng sang bên tổn thương. Bệnh kéo dài dẫn đến rách chóp xoay khiến người bệnh cử động vai khó khăn.

– Cảm giác yếu cánh tay, khó thực hiện các động tác: chải đầu, mặc áo, đưa tay ra phía sau đầu.

– Rách chóp xoay ở tình trạng nặng,bệnh nhân không thể giơ tay lên đầu hoặc khi giơ lên đầu được nhưng hạ xuống sẽ rơi tay đột ngột (Nghiệm pháp rơi cánh tay).

Để chẩn đoán chính xác bệnh, các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân chụp X quang, chụp MRI.

3) Những nguyên nhân gây rách chóp xoay

+  Do chấn thương trong các môn thể thao thường sử dụng vai, đưa tay qua đầu, lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngoài ra có thể do ngã, tai nạn lao động, tai nạn giao thông…

+ Do thoái hóa: Thoái hóa gân cơ chóp xoay, viêm gân cơ chóp xoay lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến rách chóp xoay.

+ Do tiêm Corticoid không đúng cách hoặc lạm dụng tiêm Corticoid cũng làm tăng nguy cơ rách chóp xoay…

4) Phương pháp điều trị

Chấn thương cũ :

+ Điều trị vật lý trị liệu để lấy lại biên độ vận động khớp, không bất động khớp và không chườm lạnh, phải dùng nhiệt nóng điều trị. Dùng kết hợp các thuốc chống viêm, giảm đau thông thường, có thể dùng corticoid nhưng phải cân nhắc vì corticoid cũng làm ảnh hưởng đến rách chóp xoay.

Chấn thương mới:

+  Nghỉ ngơi, chườm lạnh, mang đai bảo vệ khớp vai hoặc đeo túi treo tay khoảng 2-3 tuần. Sử dụng thuốc giảm đau, giảm nề…sau đó điều trị vật lý trị liệu.

+ Phẫu thuật được khuyến cáo trong trường hợp rách nặng, rách hoàn toàn.

Rách gân cơ chóp xoay thường gặp ở người già do thoái hóa, người trẻ do chấn thương khi chơi các môn thể thao như bóng chày, nâng tạ qua vai, cầu lông, tennis, bơi tự do, bơi bướm, hoặc bơi ngửa làm tăng nguy cơ tổn thương chóp xoay…

Thống kê cho thấy rách cơ chóp xoay vai thường xảy ra ở người trên 40 tuổi, người lao động, hoạt động nhiều chiếm khoảng 15 đến 40% tổng số các trường hợp…Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân trước khi lao động, hoạt động thể thao cần khởi động kỹ để cơ thể làm quen với những hoạt động mới, giúp giảm thiểu các chấn thương, đặc biệt là rách gân cơ chóp xoay. Đối với người cao tuổi cần bổ sung đầy đủ vitamin, dưỡng chất, chọn các môn thể thaophù hợp với sức khỏe để cơ thể luôn khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa chấn thương.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách phòng tránh chấn thương cho môn bóng bàn

Giảm đau nhức, phục hồi chấn thương nên ăn những thực phẩm nào?

Sử dụng thuốc giảm đau theo các chuyên gia bệnh lý cơ xương khớp

14 mẹo trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp

Thuốc, liệu pháp kiểm soát cơn đau khớp

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook