Thứ Năm, 23/05/2024 | 16:23

Sức khỏe đường ruột rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, hệ thống miễn dịch, sức khỏe tinh thần, v.v. Nghiên cứu cho thấy rằng việc cải thiện sức khỏe đường ruột có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu giảm cân.

Khi nghĩ về đường ruột của mình, chúng có thể tưởng tượng ra một cơ quan lớn với mục đích duy nhất là loại bỏ chất thải bạn tạo ra từ thực phẩm ta đã ăn. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ruột là một cơ quan trao đổi chất phức tạp và quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Đây là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi sinh vật khác nhau, bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút và thậm chí cả ký sinh trùng. Chúng cùng nhau tạo thành hệ vi sinh đường ruột. Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh với nhiều vi khuẩn có lợi là điều quan trọng để có sức khỏe đường ruột tốt.

Nghiên cứu mới nhất của ZOE đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các vi khuẩn đường ruột cụ thể và các phần cơ thể. 15 loại vi khuẩn đường ruột có lợi và 15 loại vi khuẩn đường ruột có hại đã được tìm thấy có liên quan đến tình trạng sức khỏe tổng thể, bao gồm cả tình trạng thừa cân. Nghiên cứu đột phá này đã nêu bật mối liên hệ giữa việc lựa chọn thực phẩm, vi khuẩn đường ruột cũng như sức khỏe và cân nặng tổng thể của chúng ta.

Giảm cân lành mạnh

Trước khi quyết định thực hiện bất kỳ hình thức ăn kiêng nào, điều quan trọng là chúng ta phải xem xét cân nặng ban đầu của mình. Nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) nằm trong phạm vi thiếu cân hoặc ở mức dưới của phạm vi vừa phải thì bạn không cần phải giảm cân.

Các chế độ ăn kiêng nghiên ngặc có thể giúp giảm cân nhanh chóng ngay từ đầu, nhưng chúng không có tác dụng lâu dài.

Nghiên cứu của ZOE cho thấy tiêu thụ những thực phẩm phù hợp với quá trình trao đổi chất của mỗi cá nhân và vi khuẩn đường ruột sẽ giúp đảm bảo lợi ích cho việc trao đổi chất và cân nặng. Và quan trong nhất là đây sẽ là phương pháp bền vững cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Bài kiểm tra tại nhà của ZOE cho thấy rằng loại vi khuẩn có lợi và có hại nào đang tồn tại trong đường ruột của mỗi chúng ta để từ đó đưa ra những loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể tổng thể và sức khỏe đường ruột mỗi người.

Nghiên cứu chưa được công bố từ ZOE cho thấy những người theo sát chương trình dinh dưỡng đã được cá nhân hóa và có lợi đường ruột đã giảm trung bình 9,4 pound sau 3 tháng và khoảng 80% người tham gia không cảm thấy đói và có nhiều năng lượng hơn.

Sức khỏe đường ruột và cân nặng có mối liên hệ như thế nào?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh béo phì có lượng vi khuẩn trong ruột rất khác và thường ít hơn so với những người có cân nặng vừa phải.

Trong một nghiên cứu trên chuột nhận tập hợp vi khuẩn từ người mắc bệnh béo phì, kết quả cho thấy rằng chúng bị tăng cân và béo phì, đồng thời quá trình trao đổi chất và hệ vi sinh đường ruột của chúng cũng bị thay đổi.

Có bằng chứng cho thấy rằng một số vi khuẩn cụ thể trong đường ruột có thể là tín hiệu tốt về cơ hội giảm cân của chúng ta. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng tỷ lệ các loại vi khuẩn đường ruột khác nhau trong hệ vi sinh rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa các loại vi khuẩn khác nhau trong ruột của người tham gia và lượng cân họ giảm được trong chế độ ăn kiêng kiểm soát lượng calo.

Những người có nhiều vi khuẩn thuộc nhóm Prevotella hơn so với nhóm Bacteroides giảm cân và mỡ trong cơ thể dễ dàng hơn những người có lượng vi khuẩn tương đương.

Men vi sinh và giảm cân

Việc thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột để tăng số lượng vi khuẩn có lợi giúp giảm cân một cách tự nhiên thay vì thông qua các chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, cho thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột, sức khỏe trao đổi chất và giảm cân. Một cách để thực hiện là sử dụng men vi sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, men vi sinh được định nghĩa là “các vi sinh vật sống mà khi được sử dụng với số lượng thích hợp sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể vật chủ”. Nói tóm lại, chúng là những vi khuẩn sống có thể tốt cho sức khỏe đường ruột. Để biết rõ tình hình hệ vi sinh đường ruột có ổn định hay không chúng ta có thể tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định làm xét nghiệm hơi thở hydro.

Lợi ích của hệ vi sinh bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, phân hủy và sản xuất các chất dinh dưỡng hữu ích. Thay đổi hệ vi sinh đường ruột để kiểm soát các loại vi khuẩn có liên quan đến cân nặng ở mức vừa đủ và giúp giảm cân một cách tự nhiên.

Nhiều loại thực phẩm lên men – như sữa chua, kefir, dưa cải bắp và một số loại pho mát lâu năm – có chứa những vi khuẩn này.

Ăn uống một cách khoa học, hiểu biết về cơ thể có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và từ đó cải thiện cân nặng của chúng ta.

Các chuyên gia khuyên nên bổ sung các loại thực phẩm lên men có chứa men vi sinh vào chế độ ăn uống. Điều quan trọng là những thực phẩm này phải được ăn thường xuyên để chúng có cơ hội tốt nhất định cư lâu dài trong ruột. Chuyên gia hàng đầu về hệ vi sinh vật, Giáo sư Tim Spector cũng khuyến nghị bổ sung “một lượng nhỏ thực phẩm lên men hàng ngày”.

Để chăm sóc những hệ vi khuẩn đường ruột, bạn cần bổ sung prebiotic, chất này đóng vai trò là nhiên liệu cho chúng. Prebiotic là những chất xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm giàu chất xơ và thực vật.

Các nguồn prebiotic tốt có thể tìm thấy trong nhà bếp bao gồm hành, tỏi tây, tỏi, măng tây, atisô Jerusalem, yến mạch, nấm và ngũ cốc nguyên hạt.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Men vi sinh cải thiện bệnh viêm ruột (IBD) như thế nào?

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột kiểm soát bệnh viêm ruột (IBD)

Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2

SIBO liên quan đến tăng cân như thế nào?

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột gây rối loạn tự kỷ

Yhocvn.net (Lược dịch theo zoe.com)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook