Chủ Nhật, 19/05/2024 | 16:05

SIBO có gây tăng cân không? SIBO (sự phát triển quá mức vi khuẩn tại ruột non) có thể là lý do tại sao bạn dường như không thể giảm được số cân mà mình mong muốn?

Có rất nhiều câu hỏi mối liên quan giữa SIBO và việc tăng cân. Hầu hết mọi người đều biết rằng mắc SIBO có thể gây giảm cân, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy SIBO cũng có thể gây ra những biến động và tăng cân. Các bác sĩ vẫn đang tìm hiểu mối tương quan giữa SIBO và cân nặng.

Mối liên hệ giữa SIBO và quá trình tiêu hóa

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non(SIBO) là tình trạng có sự gia tăng bất thường của vi khuẩn trong ruột non. Trong khi vi khuẩn là một phần quan trọng của quá trình tiêu hóa (và tồn tại trên khắp đường tiêu hóa), SIBO xảy ra khi sự phát triển của vi khuẩn bị mất cân bằng.Thông thường không có sự hiện diện của vi khuẩn trong ruột non.

Vậy nguyên nhân gây ra SIBO là gì? Các vi sinh vật có thể bị mất cân bằng vì nhiều lý do khác nhau. Thông thường, có sự tăng hoặc giảm các chất hóa học giúp điều hòa vi khuẩn đường ruột như enzyme, dịch mật hoặc axit dạ dày.

Sự mất cân bằng có thể xảy ra do phẫu thuật, nhiễm trùng như H. pylori và một số loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng axit. Một số loại thuốc kháng sinh và thuốc gây nghiện cũng có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Các rối loạn vận động như suy giáp hoặc liệt dạ dày cũng có thể gây ra SIBO. Các vấn đề về giải phẫu như tắc ruột và viêm túi thừa cũng có thể gây ra SIBO.

Một số người có nguy cơ mắc SIBO cao hơn, chẳng hạn như người già, những người bị suy giảm miễn dịch và rối loạn tự miễn và những người gần đây có những thay đổi về giải phẫu của ruột do bệnh lý hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, có nhiều bệnh đi kèm với SIBO, bao gồm IBS, bệnh viêm ruột, Celiac, tiểu đường và Lupus. Các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu mối quan hệ nhân quả giữa những rối loạn này và sự xuất hiện của SIBO.

Một điều rõ ràng là SIBO có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thực phẩm. Một số người gặp các tác dụng như táo bón, đau dạ dày, tiêu chảy và buồn nôn. Ngoài ra, những người bị SIBO có thể chán ăn, cảm giác “no quá mức” và đầy hơi. Giống như nhiều chứng rối loạn tiêu hóa, SIBO có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng trông giống nhau.

Xét nghiệm hơi thở Hydro là một cách quan trọng để thu hẹp chẩn đoán và giúp xác định xem SIBO có là nguyên nhân gây ra sự khó chịu của bạn hay không. Hãy yêu cầu xét nghiệm hơi thở hydro ngay hôm nay hoặc tham khảo lựa chọn này với bác sĩ chuyên khoa để chúng ta có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Mối liên hệ giữa SIBO – Táo bón

Táo bón thường là dấu hiệu của SIBO. Mặc dù táo bón không trực tiếp gây tăng cân nhưng nó có thể gây đầy hơi. Kết quả là quần áo của bạn có thể cảm thấy chật chội và khó chịu. Chúng ta có thể cảm thấy như mình tăng cân, tăng kích thước ở vòng 2, ngay cả khi cân nặng vẫn hầu như không thay đổi.

Khi nói đến táo bón và SIBO, nguyên nhân sâu xa thường là do vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn tạo ra khí hydro, metan. Khi có khí hydro và mê-tan trong cơ thể nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.

Chúng có thể hình dung hệ thống tiêu hóa của mình như một dòng sông. Khi mọi thứ hoạt động bình thường, dòng nước chảy trong lành, mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, nếu đột nhiên có đá trên sông – khí hydro, mê-tan – thì dòng sông sẽ chảy chậm lại, trở nên bẩn thỉu và ì ạch.

Một số người khi cơ thể có xu hướng tạo ra nhiều khí hydro, mê-tan hơn. Điều này là do cơ thể của họ có thể hỗ trợ methanogen (m. smithii), đây là nguyên nhân liên quan với SIBO. Khi cơ thể tạo ra quá mức lượng khí hydro, mê-tan khiến có thể bị táo bón nhiều hơn.

Nếu thời gian tiêu hóa chậm, thức ăn mà chúng ta ăn sẽ trở nên ứ chệ trong hệ thống tiêu hóa. Nó không di chuyển trong cơ thể một cách nhịp nhàng và có thể khiến ta cảm thấy như đang tăng cân. Táo bón gây viêm mãn tính khi phân tích tụ trong ruột. Dạ dày có thể bị đau và ta cảm thấy khó chịu. Điều này có thể bao gồm cảm giác như thể chúng ta đang tăng cân.

SIBO cũng liên quan đến hydrogen sulfide, gây tiêu chảy, sụt cân và thiếu vitamin. Tuy nhiên, một lần nữa, nó phụ thuộc vào loại vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non. Mặc dù việc giảm cân trở nên phổ biến hơn với người mắc SIBO, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là táo bón cũng có thể là một vấn đề đáng lo ngại.

Có giảm cân khi điều trị SIBO không?

Vậy điều gì xảy ra khi chúng ta điều trị SIBO? Chúng ta sẽ giảm cân hay tăng cân? Nhiều người có thể lo lắng rằng nếu họ đang phải vật lộn với các khó chịu về tiêu hóa thì việc tăng cân có thể chỉ khiến họ cảm thấy căn thẳng hơn.

Việc điều trị tình trạng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non sẽ giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhiều. Một lần nữa, quay trở lại ý tưởng về dòng sông – khi bạn loại bỏ những tảng đá khỏi dòng sông, nước sẽ bắt đầu chảy trở lại và dòng sông trở nên trong vắt và trong lành.

Những lo lắng về việc tăng hoặc giảm cân không nên ngăn cản chúng ta tìm cách điều trị SIBO. Khi các tế bào ruột phục hồi sau điều trị SIBO, chúng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Do đó, lượng đường trong máu và cảm giác thèm ăn của chúng ta có thể ổn định tốt hơn và có thể nhận thấy rằng mình không ăn quá nhiều vì cơ thể không thèm ăn khi thiếu chất dinh dưỡng.

Trong hầu hết các nghiên cứu, sau một thời gian ngắn ổn định lại hệ tiêu hóa, cân nặng của mọi người không thay đổi đáng kể sau khi điều trị SIBO. Tuy nhiên, những gì họ đã trải nghiệm là hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cảm giác thoải mái hơn. Hãy tưởng tượng ta không cảm thấy đầy hơi, kho lo phải chống lại những cơn táo bón và tiêu chảy. Khi vi khuẩn đường ruột của chúng ta ổn định và sức khỏe được phục hồi, chất lượng cuộc sống cũng tăng lên.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của SIBO, đừng bỏ qua cơn đau. Thay vào đó, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc liên hệ với chúng tôi (hotline +84852892828) để có thể được hướng dẫn xét nghiệm hơi thở hydro tại nhà sẽ khám phá một nguyên nhân khác giúp giải quyết vấn đề tiêu hóa của mình.

Yhocvn.net (TS.BS. TVH)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook