Thứ Bảy, 18/05/2024 | 09:04

Theo các số liệu thống kê từ Liên Hợp Quốc cho thấy hiện có 1% dân số thế giới (khoảng 70 triệu người) đang mắc chứng tự kỷ. Nói đến tự kỷ thông thường mọi người nghĩ điều đó chỉ xảy ra ở trẻ em, tuy nhiên thực tế trong cộng đồng hiện nay có rất nhiều trường hợp bị tự kỷ dù đã ở tuổi trưởng thành.

Bệnh tự kỷ là chứng rối loạn phức tạp về hệ thần kinh gây ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ và cuộc sống thường ngày. Người mắc bệnh rối loạn tự kỷ thường khiếm khuyết về quan hệ nhân sinh, gặp khó khăn khi giao tiếp, kiểm soát hành động và suy nghĩ…

Rối loạn tự kỷ (Autism spectrum disorder) là tình trạng ngôn ngữ, nhận thức, cảm giác cùng với hành vi của con người bị rối loạn, suy yếu khiến người mắc bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống từ việc giao tiếp, học tập đến sinh sống, làm việc…Các triệu chứng thường gặp ở người trưởng thành khi bị tự kỷ gồm các hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần, không thể tự cân bằng hay điều tiết cảm xúc, khả năng giao tiếp, trao đổi bị cản trở, gặp khó khăn khi diễn tả cho người khác hiểu suy nghĩ hoặc thể hiện biểu cảm trên gương mặt, ánh mắt, ngôn ngữ hình thể….

Một nghiên cứu gần đây của Trung Quốc đã chỉ ra rằng, rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có liên quan đến chứng rối loạn sinh học trong hệ vi sinh vật đường ruột. ASD là một rối loạn phát triển thần kinh, có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường và di truyền. Ngược dòng thời gian trước đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột thường thấy ở trẻ tự kỷ. Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột xảy ra khi số lượng các vi khuẩn có lợi bị giảm đi, vi khuẩn có hại tăng lên.

Mối liên hệ giữa tự kỷ và mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Bắc Kinh và Viện Di truyền học Bắc Kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành giải trình tự siêu phân tử của 79 mẫu từ các cá thể ASD và các đối chứng khỏe mạnh và xác định con đường trao đổi chất của các vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tự kỷ. Kết quả nghiên cứu cho thấy những thiếu sót của nhóm ASD trong các enzym và cách giải độc.

Có rất nhiều bệnh nhân mắc rối loạn phổ tự kỷ bị mất cân bằng hệ khuẩn đường ruột như thiếu hụt lợi khuẩn Bifidobacterium longum và dư thừa hại khuẩn Clostridium spp., Candida albicans – điều này có thể liên quan tới tình trạng viêm ruột và tăng tính thấm hàng rào biểu mô ruột non. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances đã xác định các cơ chế quan trọng về cách vi sinh vật tham gia vào cơ chế của bệnh tự kỷ, qua đó cung cấp các chiến lược mới để can thiệp y tế trong quá trình điều trị bệnh.

Tương tự, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh và Viện Di truyền học Bắc Kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành giải trình tự siêu phân tử của 79 mẫu từ các cá thể ASD và các đối chứng khỏe mạnh xác định con đường trao đổi chất của các vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tự kỷ. Nghiên cứu đã xác định những thiếu sót của nhóm ASD trong các enzym và cách giải độc, qua đó cung cấp những chiến lược mới, toàn diện trong việc can thiệp y tế để điều trị bệnh tự kỷ trong thời gian tới.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm ruột (IBD)

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh tự kỷ

Trẻ tự kỷ nên ở trong không gian xanh hoặc tím

Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook