Thứ Hai, 20/09/2021 | 18:22

Men vi sinh (Probiotics) đường tiêu hóa là gì?

Probiotics, men tiêu hóa đôi khi được gọi là “vi khuẩn tốt”. Chúng là vi khuẩn sống và nấm men giúp tiêu hóa thức ăn.

Nếu quí vị đã sẵn sàng bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống của mình, ta sẽ có rất nhiều lựa chọn. Một nguồn phổ biến trên thị trường chính là những dạng thực phẩm bổ sung. Quí vị có thể mua chúng dưới dạng viên nén, viên nang, bột hoặc chất lỏng. Tìm chúng trong các cửa hàng thực phẩm bán đồ ăn, cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và trên các trang bán hàng online.

Quí vị cũng có thể tìm thấy men tiêu hóa trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Sữa chua là nguồn hay dùng nhất, nhưng cũng có trong các loại khác như:

– Thực phẩm từ sữa như sữa tách bơ, một số loại pho mát mềm, sữa lên men và nấm sữa kefir (nấm tuyết Tây tạng)

– Đồ uống từ đậu nành và các sản phẩm như miso và tempeh (men đậu tương)

– Kim chi, dưa cải và các loại dưa chua.

Cách lựa chọn men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics tốt nhất
Cách lựa chọn men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics tốt nhất

Probiotic nào là tốt nhất cho chúng ta?

Probiotics có thể giúp:

Giảm táo bón là quan trọng nhất: Probiotics có thể giúp làm mềm phân để dễ dàng di chuyển hơn.

Điều trị bệnh tiêu chảy: Các vi khuẩn tốt trong men vi sinh chống lại vi khuẩn xấu và có thể giúp giảm cơn đau bụng.

Cải thiện hội chứng ruột kích thích, IBS: Một số loại men vi sinh hoạt động tốt hơn những loại khác đối với tình trạng này. Hãy nhờ bác sĩ tư vẫn loại nào phù hợp.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ: Đường ruột của bạn thường được gọi là “bộ não thứ hai” vì nó tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh giống nhau để điều chỉnh tâm trạng. Khi ruột thoải mái, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái. Khi đường ruột đầy, chướng não không hoạt động tốt.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Vi khuẩn đường ruột tạo ra các chất trung gian ảnh hưởng đến huyết áp.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Probiotics cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể khi vi khuẩn xấu phát triển ở mức độ có thể trở thành bệnh.

Cải thiện toàn bộ sức khỏe: Vi khuẩn đường ruột tốt ảnh hưởng đến cách cảm nhận của cơ thể cả về tinh thần và thể chất. Nó có thể ngăn ngừa, thậm chí điều trị một số bệnh.

Mỗi loại men vi sinh đường tiêu hóa đều có những lợi ích riêng:

Lactobacillus sẽ tìm thấy trong sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác. Các chủng khác nhau có thể giúp chữa tiêu chảy và có thể giúp ích cho những người không thể tiêu hóa đường lactose, một loại đường có trong sữa.

Bifidobacterium có trong một số sản phẩm sữa, nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và một số bệnh lý khác.

Saccharomyces boulardii là một loại men có trong chế phẩm sinh học. Nó dường như giúp chống tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.

Cách đọc thông tin về Probiotics ghi trên nhãn sản phẩm

Nếu chọn sữa chua hoặc một loại thực phẩm từ sữa khác, hãy xem trên nhãn cho cụm từ “chứa các chất nuôi cấy hoạt động sống” hoặc “chứa lợi khuẩn”. Nên nhớ rằng không phải tất cả các loại sữa chua đều có chúng. Một số loại sữa chua đông lạnh có môi trường vi sinh sống nhưng một số khác thì không.

Nếu sử dụng loại dưới dạng thực phẩm bổ sung, hãy lưu ý rằng FDA quy định những sản phẩm này nhưng coi chúng như thực phẩm chứ không phải thuốc. Không giống như các nhà sản xuất thuốc, các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung không cần phải chứng minh sản phẩm của họ là an toàn hoặc hiệu quả khi bán chúng. Điều đó có nghĩa là các công ty tự chịu trách nhiệm kiểm tra độ an toàn và chất lượng của sản phẩm trước khi bán để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các quy định của FDA.

Cách thức hoạt động của một chế phẩm sinh học có thể khác nhau giữa các thương hiệu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận biết được càng nhiều thông tin càng tốt trước khi mua.

Dưới đây là một số điều chúng ta có thể tìm thấy trên nhãn sản phẩm:

Chi, loài và chủng vi sinh vật (ví dụ: Lactobacillus rhamnosus GG)

Số lượng vi sinh vật sống theo ngày sử dụng

Liều lượng

Tên nhà sản xuất và thông tin liên hệ

Nếu không thể tìm thấy điều này trên nhãn, quí vị có thể tìm thấy nó trên trang web của công ty, hãy tìm các thông tin về lợi ích sức khỏe của sản phẩm.

Chọn các thương hiệu Probiotic đáng tin cậy

Một số công ty đã tồn tại trong nhiều năm và sản phẩm của họ đã rất quen thuộc. Những nhà sản xuất men vi sinh trong một thời gian dài đã có nhiều thử nghiệm và nghiên cứu thực tế. Nên tốt nhất là chọn sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín.

Cách bổ sung men vi sinh đường tiêu hóa Probiotic

Nếu bác sĩ khuyên quí vị đã đề xuất men vi sinh, hãy làm theo hướng dẫn đó. Nếu ngừng dùng chúng, tác dụng sẽ giảm dần và hết trong vài tuần. Thực phẩm giàu probiotic, như sữa chua, cũng có thể trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

Yhocvn.net (Theo WebMD)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook