Thứ Hai, 29/01/2024 | 17:10

Viêm ruột là tình trạng ruột non bị viêm.

Những điều cần biết thêm

Ruột non phân hủy thức ăn để cơ thể có thể hấp thụ vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất béo. Khi ruột non bị kích thích và viêm. Bệnh này cũng có thể xảy ra cùng với tình trạng viêm dạ dày và đại tràng.

Có nhiều loại bao gồm: viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm ruột Campylobacter, viêm ruột do Salmonella, do Shigella. Bệnh thường do ăn hoặc uống thứ gì đó bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Các nguyên nhân khác bao gồm xạ trị, một số loại thuốc và thuốc bất hợp pháp cũng như các tình trạng tự miễn dịch như bệnh Crohn.

Bệnh có thể gây đau bụng, tiêu chảy nặng, nôn mửa và chán ăn. Điều trị thường bao gồm uống nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể được điều trị tại bệnh viện bằng dịch truyền tĩnh mạch.

Ghi nhớ

Các trường hợp bệnh nhẹ có thể không cần điều trị nhưng hãy luôn đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào khiến lo lắng. Vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non cũng gây viêm (SIBO), xét nghiệm test thở hydro để chẩn đoán bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp bị bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn thế, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế vì một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm ruột có thể lây lan và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những căn bệnh rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ em

Hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh viêm ruột IBD

Bệnh Crohn: nguyên nhân, phương pháp điều trị

Phân biệt hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo chuẩn xác

Yhocvn.net (Lược dịch theo kidshealth)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook