Thứ Hai, 25/04/2022 | 20:37

Bệnh Crohn nguyên nhân và phương pháp điều trị

Trong các căn bệnh về đường tiêu hóa, Crohn hay còn gọi là viêm ruột từng vùng, viêm mãn tính ở đường ruột xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, giới tính… Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Tính chất đặc trưng của bệnh Crohn

Crohn là căn bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính gây ảnh hưởng đến hồi tràng và đại tràng. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của đường tiêu hoá.

Triệu chứng

+ Chán ăn, sụt cân

+ Tiêu chảy

+ Đau bụng dưới

+ Viêm loét đường ruột

+ Có máu trong phân

+ Gây Áp xe, rò trong và ngoài hay tắc ruột có thể phát sinh.

+ Có thể xảy ra các triệu chứng ngoài ruột, đặc biệt là viêm khớp.

+ Gây ảnh hưởng đến ruột non, ruột gìa hoặc bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến ruột kết…

Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh có thể bị mệt mỏi, sốt, viêm ở khớp, da hoặc mắt, viêm gan hoặc viêm ống dẫn mật, đặc biệt ở phái nữ có thể rối loạn kinh nguyệt, đổ mồ hôi vào ban đêm…

Bệnh Crohn nguyên nhân, phương pháp điều trị
Bệnh Crohn nguyên nhân, phương pháp điều trị

Đối tượng mắc bệnh Crohn

Bệnh Crohn xảy ra ở bất kỳ giới tính, độ tuổi nào kể cả trẻ em. Theo thống kê, đa phần các ca mắc bệnh nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30 và 60 đến 80, trong đó tỷ lệ nữ giới nhiều hơn nam giới. Ngược lại ở trẻ em, các bé trai mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao hơn bé gái.

Nguyên nhân gây bệnh

Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn và kém vệ sinh có thể tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Hệ miễn dịch: Khi hệ miễn dịch suy yếu, virus hoặc vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công đường ruột.

Ngoài những yếu tố trên, gene di truyền cũng liên hệ mật thiết đến bệnh Crohn. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh Crohn tăng cao khi người thân trong gia đình bị bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ

Đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh cũng như phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng bệnh có mối liên hệ đến các yếu tố như: hút thuốc lá, nghiện rượu bia, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sống ở vùng có nguồn nước bị ô nhiễm…Vì vậy người dân cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, không nghiện rượu, thuốc lá, giữ gìn vệ sinh môi trường…

Đối với những trường hợp đang mắc bệnh, căn cứ vào các triệu chứng thực tế, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp tương ứng kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa biến chứng như: sử dụng thuốc, phẫu thuật song hành với duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

HA

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh Crohn: phác đồ điều trị nội khoa, chỉ định phẫu thuật

+ Bệnh Crohn quanh hậu môn: triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

+ Những món ăn cho người mắc bệnh Crohn chế biến tại nhà

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook