Thứ Ba, 19/03/2024 | 17:01

Phần lớn sức khỏe của một người có thể bắt nguồn từ đường ruột – đặc biệt là vi khuẩn đường ruột.

Vào những năm 1670, nhà khoa học Antony van Leeuwenhoek lần đầu tiên phát hiện ra thế giới phức tạp của vi khuẩn. Vào thời điểm đó, ông định nghĩa nó là “sinh vật nguyên sinh cực nhỏ sống tự do và ký sinh, tế bào tinh trùng, tế bào máu, tuyến trùng cực nhỏ và luân trùng”, theo Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California.

Khoảng hơn 350 năm sau, vi khuẩn vẫn đi đầu trong nghiên cứu y học. Hàng nghìn tỷ sinh vật sống bên trong ruột liên quan trực tiếp với các tế bào thần kinh trong não của chúng ta. Phát hiện đáng kinh ngạc này được gọi là KẾT NỐI RUỘT-NÃO.

Trên toàn cầu, hàng triệu đô la được đầu tư vào nghiên cứu đường ruột hàng năm. Những nghiên cứu này hướng đến việc khám phá thêm về cách thức hoạt động của hệ vi sinh vật ở con người.

Cải thiện vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân tiếp tục được chứng minh là một vấn đề quan trọng trong khoa học thần kinh, tiểu đường và phòng ngừa bệnh tim mạch. Nó thậm chí còn quan trọng trong việc giải quyết vấn đề béo phì và ảnh hưởng lớn đến rất nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như bệnh viêm ruột (IBD), hội chứng ruột kích thích (IBS), hội chứng phát triển vi khuẩn quá mức ở ruột non (SIBO), … trầm cảm, lo âu, rối loạn tự miễn dịch và các triệu chứng của ADHD.

Thế giới vi khuẩn sống trong ruột

Hệ vi sinh vật của con người, hay microbiota, về cơ bản là hệ sinh thái vi khuẩn sống trong cơ thể chúng ta, chủ yếu là trong ruột của chúng ta. Hệ vi sinh vật đường ruột được tạo thành từ hàng nghìn tỷ vi sinh vật, hầu hết là vi khuẩn và không gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Trong hơn 100 năm, các nhà khoa học đã công nhận rằng vi khuẩn trong ruột liên tục giao tiếp với các tế bào thần kinh trong não, khiến hệ vi sinh vật này có biệt danh là “bộ não thứ hai”.

Hầu hết các vi khuẩn đường ruột không những không gây bệnh cho chúng ta mà còn thực sự có lợi, quan trọng đối với sức khỏe. Các yếu tố như di truyền, tuổi tác, giới tính và chế độ ăn uống liên tục ảnh hưởng đến thành phần và đặc điểm của hệ vi sinh vật của một cá nhân. Điều đó có nghĩa là không có vi khuẩn đường ruột nào của hai người hoàn toàn giống nhau.

Chính xác thì vi khuẩn đường ruột của chúng ta làm gì và bằng cách nào? Vai trò của vi khuẩn đường ruột bao gồm:

• Giúp sản xuất hormone, chẳng hạn như serotonin

• Hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo và chất chống oxy hóa

• Quản lý sự thèm ăn và trọng lượng cơ thể của chúng tôi

• Tiêu hóa chất xơ, giúp hình thành phân

• Kiểm soát tâm trạng, và sức khỏe tinh thần

• Ngăn ngừa chúng ta bị cảm lạnh và virus

• Giúp sửa chữa các mô và phục hồi các vùng tổn thương

• Khác…

Một trong những điều quan trọng nhất mà “vi khuẩn tốt” (còn được gọi là men vi sinh ) sống trong hệ vi sinh vật làm là góp phần vào hệ thống miễn dịch của chúng ta. Điều này bảo vệ chúng ta chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh và sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể mỗi ngày.

Vậy mọi việc sai ở đâu? Những thay đổi trong hệ vi sinh vật (thường được gọi là rối loạn sinh lý) có thể xảy ra vì nhiều lý do. Một số phổ biến nhất là:

• Tiếp xúc với các chất ô nhiễm và độc tố môi trường khác nhau

• Ăn uống kém, thiếu thực phẩm chống viêm

• Sử dụng thuốc độc hại và thuốc không kê đơn

• Hút thuốc lá

• Mức độ căng thẳng cao

• Tiếp xúc với mầm bệnh có hại từ những người khác bị bệnh

Lợi ích của vi khuẩn đường ruột

“Sức khỏe đường ruột kém” có thể khiến người ta nghĩ đến các rối loạn đường ruột và tiêu hóa – bao gồm bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các triệu chứng của bệnh celiac – nhưng đây không phải là những vấn đề duy nhất liên quan đến chứng rối loạn sinh lý. Các nghiên cứu cho thấy rối loạn sinh lý của hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến nhiều rối loạn ảnh hưởng đến bên trong chúng ta.

Một số trong số này bao gồm việc sản xuất hormone bị thay đổi, điều này có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng và cả từ bên ngoài (ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách rõ ràng hơn, chẳng hạn như thay đổi diện mạo của làn da và trọng lượng cơ thể).

Thiếu vi khuẩn có lợi đường ruột sẽ liên quan đến sự khởi phát của các tình trạng như:

• Dị ứng thực phẩm

• Hen suyễn

• Bệnh tiểu đường

• Viêm khớp

• Đau cơ xơ hóa

• Bệnh chàm và bệnh vẩy nến

• Khả năng phục hồi kém sau cơn động kinh, chấn thương tủy sống hoặc đột quỵ

• Hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch (hiện là nguyên nhân gây tử vong số một ở nhiều quốc gia công nghiệp hóa).

Bệnh tự miễn

Gần đây người ta đã khám phá thêm nhiều điều về cách các loài vi khuẩn cư trú trong lớp chất nhầy của đại tràng có khả năng giao tiếp trực tiếp với các tế bào chủ trong hệ thống miễn dịch. Mối quan hệ này có thể ảnh hưởng đến việc hệ thống miễn dịch có duy trì cân bằng nội môi hay không hoặc kích hoạt các cơ chế gây viêm phá hủy các mô và tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh tự miễn dịch – bao gồm các bệnh như bệnh đa xơ cứng, tiểu đường type 1 và viêm khớp dạng thấp – đều có liên quan đến chứng rối loạn sinh học. Trên thực tế, hiện nay chúng ta biết rằng mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể thông qua chất độc và chế độ ăn uống kém có khả năng gây rối loạn vi khuẩn. Điều này có thể gây ra tình trạng viêm cục bộ và toàn thân.

Tình trạng viêm này sau đó tạo ra một vòng luẩn quẩn vì nó làm thay đổi thành phần của ruột/hệ vi sinh vật, làm giảm rào cản mà ruột có tự nhiên với phần còn lại của cơ thể, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng tính thấm (còn gọi là rò rỉ ruột) và gây ra nhiều triệu chứng liên quan. đến khả năng tự miễn dịch. Những triệu chứng này có thể bao gồm phản ứng da, khó tiêu, các vấn đề liên quan đến tâm trạng, đau khớp và mệt mỏi.

Mặc dù chúng ta còn nhiều điều cần tìm hiểu về tác dụng của men vi sinh đối với khả năng tự miễn dịch, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp nhận các chủng vi khuẩn, bao gồm Lactobacillus casei shirota, có thể có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát các phản ứng viêm.

Trầm cảm

Một bài báo năm 2013 đăng trên tạp chí Cerebrum nêu rõ:

Trục ruột-não – một đường tưởng tượng giữa não và ruột – là một trong những lĩnh vực mới của khoa học thần kinh. Hệ vi sinh vật trong ruột, đôi khi được gọi là “bộ gen thứ hai” hoặc “bộ não thứ hai”, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo những cách mà các nhà khoa học hiện nay mới bắt đầu hiểu được. Không giống như các gen di truyền, có thể định hình lại hoặc thậm chí nuôi dưỡng bộ gen thứ hai này. Khi nghiên cứu tiến triển từ chuột sang người, sự hiểu biết sâu hơn về mối quan hệ của hệ vi sinh vật với não người có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe tâm thần.

Bộ não của chúng ta chứa hàng tỷ tế bào thần kinh và chúng có mối quan hệ chặt chẽ với hàng nghìn tỷ vi khuẩn “tốt” và “xấu” sống trong ruột. Vi khuẩn dường như là công cụ giúp não bộ điều khiển cách chúng ta cư xử, khả năng xử lý căng thẳng và cách chúng ta phản ứng với các phương pháp điều trị các vấn đề liên quan đến tâm trạng, như trầm cảm và lo lắng.

Người ta phát hiện ra rằng trong những tình huống căng thẳng, cấu trúc hệ vi sinh vật thực sự có thể tự thay đổi, làm thay đổi cách các vi khuẩn khác nhau tương tác với nhau. Mối quan hệ giữa ruột và não về cơ bản phụ thuộc vào cách hệ thống miễn dịch làm thay đổi hệ thần kinh.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Nature cho thấy rằng việc cho những con chuột khỏe mạnh ăn men vi sinh giúp giảm các hành vi giống như lo lắng và trầm cảm so với chuột đối chứng. Nó cũng cho thấy rằng sự kích hoạt các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi (một phần của trung tâm cảm xúc/sợ hãi của não) mạnh hơn khi chuột được cho ăn vi khuẩn truyền nhiễm gây ra phản ứng miễn dịch phá hủy.

Béo phì và tăng cân

Tất cả chúng ta đều đã được cảnh báo rằng nên ăn ít hơn và di chuyển nhiều hơn.

Bạn có thể thắc mắc vi khuẩn đường ruột có liên quan gì đến béo phì?

Vi khuẩn đường ruột liên quan đến sự thèm ăn, hormone và mức tiêu hao năng lượng.

Mặc dù các cơ chế cơ bản vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, béo phì được biết là có liên quan đến tình trạng viêm mạn tính ở mức độ thấp và thay đổi nội tiết tố khiến chúng ta ăn quá nhiều:

• Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều và béo phì có thể liên quan đến việc giảm một số vi khuẩn có lợi tạo nên hệ vi sinh vật không khỏe mạnh. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số người béo phì có mức độ cao hơn của hai loại vi khuẩn chính. Điều này có thể gây ra sự gia tăng nội độc tố chuyển hóa gây viêm, cộng với việc giảm chất nhầy lót trong thành ruột và do đó tính thấm của ruột nhiều hơn.

• Hệ vi sinh vật đường ruột cũng góp phần duy trì khối lượng chất béo và một số thay đổi nhất định trong đường ruột của vi khuẩn đã được chứng minh là làm giảm độ nhạy cảm với leptin.

• Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Endocrinology cho thấy rằng chứng rối loạn sinh học có thể dẫn đến giảm biểu hiện của proglucagons thần kinh ức chế béo phì trong thân não.

Trong các nghiên cứu sử dụng chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đưa hệ vi khuẩn đường ruột từ chuột béo phì vào chuột có kích thước bình thường sẽ dẫn đến tăng béo phì ngay cả khi giảm lượng calo nạp vào. Điều ngược lại cũng có vẻ đúng: Đưa hệ vi khuẩn từ chuột gầy vào chuột béo phì có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân và điều chỉnh cảm giác thèm ăn.

Chấn thương thần kinh và tủy sống

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio phát hiện ra rằng sự gián đoạn của cộng đồng vi khuẩn dường như cản trở quá trình phục hồi sau tổn thương thần kinh và tổn thương tủy sống do tình trạng viêm kéo dài ở chuột.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy chấn thương tủy sống ở chuột gây ra sự di cư của vi khuẩn đường ruột vào các mô khác của cơ thể và kích hoạt các tế bào miễn dịch gây viêm. Những con chuột trải qua những thay đổi lớn nhất về vi khuẩn đường ruột có xu hướng phục hồi kém nhất sau vết thương, đặc biệt nếu chúng được điều trị bằng kháng sinh để phá vỡ thêm mức độ vi khuẩn đường ruột.

May mắn thay, điều ngược lại cũng đã được chứng minh: Khi những con chuột bị thương được cho dùng liều men vi sinh hàng ngày để khôi phục mức độ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, chúng sẽ gặp ít triệu chứng liên quan đến tổn thương cột sống hơn và lấy lại khả năng kiểm soát tốt hơn đối với chuyển động và các chức năng hàng ngày.

Bệnh ruột kích thích (IBD)

IBD là thuật ngữ dùng để mô tả những rối loạn khó điều trị gây tiêu chảy ra máu, đau bụng, chuột rút và đôi khi là suy dinh dưỡng và sụt cân. Mặc dù việc điều trị IBD có thể phức tạp và đôi khi cần nhiều biện pháp can thiệp khác nhau, men vi sinh dường như giúp kiểm soát các triệu chứng IBD (đặc biệt là tiêu chảy nặng) ở nhiều bệnh nhân và có thể giúp đảo ngược tình trạng viêm ở đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu cho thấy các chủng vi khuẩn và công thức kết hợp có thể có hiệu quả nhất trong điều trị IBD. Nếu bạn chưa được chẩn đoán mắc bệnh IBD nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, các chủng vi khuẩn bao gồm Saccharomyces boulardii và Lactobacillus GG có thể có ích.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mẹo cải thiện hệ vi sinh đường ruột do dùng kháng sinh kéo dài

Tại sao rượu bia gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột?

Khám phá hệ vi sinh vật đường ruột của con người và các chức năng

Vi sinh vật đường tiêu hóa ảnh hưởng đến dinh dưỡng, trao đổi chất, tuần hoàn như thế nào

Muốn sống khỏe mạnh, hãy yêu quý các vi sinh vật của cơ thể bạn!

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook