Thứ Hai, 30/05/2022 | 17:28

Chế độ ăn kiêng không gluten cho người bệnh Celiac

Celiac có một loạt các triệu chứng tiềm ẩn, từ đau bụng đến nhức đầu. Những triệu chứng này và tổn thương đường ruột có thể được đảo ngược phần lớn sau khi bạn được chẩn đoán và

Những người bị bệnh celiac không được điều trị thường không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn của họ và điều này có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, loãng xương, vô sinh và thậm chí là ung thư.

Bệnh Celiac là một rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khi cơ thể nạp gluten protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mì đen, vào thì sẽ kích hoạt bệnh, các tế bào bạch cầu tấn công niêm mạc ruột non, ăn mòn chúng. Bệnh Celiac rất khó để chẩn đoán, thậm chí mất đến tận 10 năm một bệnh nhân mới được chẩn đoán chính xác bệnh.

Chế độ ăn kiêng không gluten cho người bệnh Celiac

Chế độ ăn kiêng không gluten cho người bệnh Celiac
Chế độ ăn kiêng không gluten cho người bệnh Celiac

Các triệu chứng bệnh Celiac

Tuân theo chế độ ăn không có gluten cách điều trị duy nhất hiện tại cho tình trạng này. Người bệnh phải học cách để phân biệt thực phẩm có chứa gluten và không chứa gluten loại protein chính trong hạt lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch – là chất kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công niêm mạc ruột non ở những người bị tình trạng này.

Hầu hết những người mắc bệnh celiac đều phải tuân theo chế độ ăn không có gluten vì họ đang sử dụng nó để điều trị bệnh, căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số toàn cầu.

Các triệu chứng bệnh Celiac xảy ra khi tiếp xúc với gluten. Điều này khiến hệ thống miễn dịch tấn công ruột non. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

• Bệnh tiêu chảy

• Đau bụng

• Giảm cân

• Mệt mỏi

Bệnh Celiac có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, một tình trạng mà bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Nó cũng có thể dẫn đến loãng xương gây ra xương yếu, giòn, và rất nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng khác.

Điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính thức mắc bệnh celiac dù bạn có thể cảm thấy chắc chắn rằng mình mắc bệnh này dựa trên các triệu chứng, tuy nhiên có thể có tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn cần được điều trị.

Bệnh celiac thường bị chẩn đoán sai.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên tự bắt đầu bắt đầu ăn chế độ không có gluten trước khi được kiểm tra chẩn đoán bệnh celiac. Đó là bởi vì cần phải ăn chế độ ăn bình thường với gluten để xét nghiệm bệnh celiac được chính xác.

Thực phẩm chứa Gluten

Gluten có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả những thực phẩm có thể không ngờ tới vì vậy khó có thể kiểm soát các sản phẩm này vì bất kỳ thực phẩm nào có chứa lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen đều chứa gluten. Gluten được thêm vào thực phẩm khác vì những các đặc tính, kết cấu cần có cho sản phẩm.

Người bị bệnh Celiac phải tránh bánh mì thông thường, mì ống, bánh ngọt, bánh quy và hầu hết các loại ngũ cốc. Danh mục thực phẩm giàu gluten bao gồm:

• Bia

• Bánh quy, bánh bột mì

• Tẩm bột

• Đồ ăn sáng (như bánh crepe, bánh quế và bánh kếp)

• Crackers và croutons

Tuy nhiên, tránh gluten không dừng lại ở đó. Gluten là một thành phần trong nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến. Trong một số món súp, hạt gluten hoạt động như chất làm đặc. Malt đại mạch thường được dùng làm chất tạo ngọt trong kẹo, bánh quy. Trong bia và một số dạng rượu, hạt gluten được lên men để làm bia có cồn.

Gluten ẩn

Nhìn thấy “bột mì” hoặc một nguồn gluten rõ ràng khác trên nhãn sản phẩm là điều tuyệt vời. Nhưng gluten có thể ẩn trên nhãn sản phẩm. Chúng rất dễ bị bỏ qua trừ khi bạn biết chúng

Ví dụ, các thành phần sau đây là nguồn cung cấp gluten:

• Chiết xuất nấm men trong nước dùng

• Nước tương khô trong gạo

• Giấm mạch nha trong một số loại dưa chua

Ngoài ra, thực phẩm không có thành phần gluten không phải là không có gluten hoàn toàn vì chúng có thể bị nhiễm chéo gluten trong quá trình chế biến.

Ví dụ, bánh gạo nguyên chất được chế biến cùng một loại thực vật với bánh quy lúa mì có thể lấy protein vi lượng vì chúng được làm ở cùng một nơi và những protein vi lượng đó có thể đủ để kích hoạt phản ứng. Một số người nhạy cảm hơn với gluten phải hết sức cẩn thận.

Gluten cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem đánh răng, mỹ phẩm, cũng như các loại thuốc.

Ghi nhãn “Không chứa Gluten”

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không yêu cầu tiết lộ gluten trên nhãn thực phẩm. Các nhà sản xuất có thể tiết lộ nó một cách tự nguyện theo các quy tắc ghi nhãn không chứa gluten. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất do sự quan tâm của người tiêu dùng đối với sự minh bạch. Một số, chẳng hạn như Kraft Foods và Con Agra Foods, có chính sách luôn tiết lộ các thành phần có chứa gluten.

Để ghi thông điệp “không chứa gluten”hoặc thông điệp tương tự trên nhãn sản phẩm và tuân thủ các quy tắc của FDA, thực phẩm không được có bất kỳ loại lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch hoặc hạt lai nào của những loại ngũ cốc đó. Thực phẩm không thể sử dụng thành phần có nguồn gốc từ những loại ngũ cốc này trừ khi gluten được loại bỏ xuống dưới 20 phần triệu.

Cách bắt đầu chế độ ăn kiêng không chứa Gluten

Bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống đều có thể là một thách thức. Nhưng khi đã quen, cơ thể sẽ thích nghi với thức ăn mới.

Lựa chọn thực phẩm

Thực sự có một danh sách khá dài các loại thực phẩm không chứa gluten an toàn đáng tin cậy. Một cách để tiếp cận với chế độ ăn không có gluten là luôn ghi nhớ những thực phẩm nào là toàn phần:

• Tất cả trái cây tươi, rau quả đều an toàn để tiêu thụ theo chế độ ăn không có gluten.

• Trong phần thịt, hãy chọn thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn, hải sản không chứa nước xốt hoặc các thành phần bổ sung khác.

• Gạo là những lựa chọn tốt để thêm vào chế độ ăn uống. Chỉ cần chắc chắn mua các loại tinh bột đơn giản, không có thành phần bổ sung.

• Khoai tây cũng có thể là một lựa chọn tốt, nhưng cần xem chúng được chế biên như thế nào

Tuân thủ chế độ ăn dễ dàng hơn tại nhà. Khi liên hoan hoặc ăn bên ngoài người bệnh cần lưu ý  tìm kiếm các món ăn được dán nhãn không chứa gluten hoặc hỏi kỹ người phục vụ để lựa chọn hoặc cân nhắc mang thức ăn cho riêng mình khi ăn ngoài cùng tập thể.

Đảm bảo dinh dưỡng tốt

Chế độ ăn không có gluten có thể giúp tiêu thụ nhiều thực phẩm tươi, toàn phần và các chất dinh dưỡng dồi dào của chúng.

Mặt khác, khi loại bỏ nhiều ngũ cốc, chế độ ăn không có gluten cũng cắt bỏ một số vitamin, khoáng chất. Nó cũng có thể thêm muối, chất béo, đường.

Đây có thể là một mối lo ngại đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt là những người mắc các bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tim.

Người bệnh có thể ngạc nhiên khi thấy rằng khi bắt đầu ăn không có gluten, cơ thể sẽ phản ứng với một lượng gluten thậm chí rất nhỏ như sự xuất hiện của các triệu chứng cũ hoặc thậm chí là những triệu chứng mới.

Cách giảm nguy cơ tiếp xúc với gluten ngẫu nhiên

• Quyết định xem có nên dùng chung bếp với những người ăn gluten hay không.

• Loại bỏ thực phẩm và nguyên liệu có chứa gluten khỏi nhà bếp

• Thay thế dụng cụ nhà bếp. Chúng có thể chứa dư lượng hạt gluten, mặc dù đã rửa chúng kỹ càng.

• Xem xét gluten trong không khí và các nguồn khác trong nhà kể cả trong  ác sản phẩm khác trong phòng tắm, thức ăn cho thú cưng và đồ thủ công …

• Cẩn thận khi đi ăn ngoài và ăn thức ăn do bạn bè hoặc thành viên trong gia đình chuẩn bị.

Kết luận

Những người bị bệnh Celiac tuân theo chế độ ăn không có gluten để tránh các triệu chứng đường ruột do phản ứng miễn dịch của cơ thể với gluten protein.

Chế độ ăn không chứa gluten yêu cầu người bệnh tránh tất cả các sản phẩm được làm từ lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch hoặc các loại ngũ cốc lai tạo như triticale, tránh bất kỳ thành phần nguy cơ nào có chứa hoặc có lẫn gluten (khả năng lây nhiễm chéo cho thực phẩm).

Chế độ ăn kiêng không gluten cho người bệnh Celiac

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh Celiac, ruối loạn tự miễn với gluten trong lúa mỳ

+ Ruột non: Một số rối loạn, bệnh lý phổ biến và phương pháp điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook