Thứ Năm, 14/03/2024 | 08:29

Sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả test thở hydro như thế nào.

Trái ngược với thuốc nhuận tràng, các loại thuốc chống tiêu chảy như Loperamide, Berberin, Diphenoxylate, Codein… có tác dụng điều trị tiêu chảy được các bác sĩ chỉ định điều trị tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Tiêu chảy là tình trạng đi đại tiện ra phân lỏng, phân sống từ 3 lần/ngày trở lên đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, mệt mỏi… Tiêu chảy được phân làm 2 nhóm gồm tiêu chảy cấp (thường hết trong 1-2 ngày, không kéo dài quá 1 tuần) và tiêu chảy mạn tính (kéo dài từ 2-4 tuần thậm chí lâu hơn). Tiêu chảy gây bất tiện, thậm chí khiến chủ nhân không chủ động kiểm soát được việc đi đại tiện dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc, dở cười, gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy như ăn uống không hợp vệ sinh, thay đổi môi trường hoặc các thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Tuy nhiên, tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý như nhiễm vi khuẩn, nhiễm virus hoặc do nhiễm ký sinh trùng. Do dùng thuốc kháng sinh, dị ứng hoặc ngộ độc với thực phẩm, Hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng…

Thuốc chống tiêu chảy có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa trong ruột, cho phép thức ăn lưu lại trong hệ thống trong một thời gian dài hơn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn và giảm số lần đi tiêu mỗi ngày. Tuy nhiên các loại thuốc chống tiêu chảy được khuyến cáo không sử dụng trước thời gian thực hiện test thở hydro để đảm bảo kết quả chính xác. Thuốc tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm thở hydro bằng cách làm giảm lượng hydro trong hơi thở. Điều này là do thuốc tiêu chảy hoạt động bằng cách đẩy nhanh tốc độ thức ăn di chuyển qua ruột khiến vi khuẩn trong ruột có ít thời gian phân hủy thức ăn và tạo ra hydro.

Một số loại thuốc tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm hơi thở hydro bao gồm:

Loperamide (Imodium)

Bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol)

Diphenoxylate (Lomotil)

Acrivastine (Semprex-D)

Octreotide (Sandostatin)

Nếu bạn đang dự định làm xét nghiệm hơi thở hydro, điều quan trọng là phải thông báo với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc tiêu chảy hay bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thảo mộc. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc trong một khoảng thời gian trước khi làm xét nghiệm.

Dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn chuẩn bị cho xét nghiệm hơi thở hydro có kết quả chính xác:

Nhịn ăn trong ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Không uống nước hoặc đồ uống khác trong ít nhất 2 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Tránh hút thuốc trong ít nhất 1 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Test thở hydro là xét nghiệm y tế đo nồng độ khí hydro trong hơi thở, giúp chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa thường gặp như SIBO (Hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non), IBS (Hội chứng ruột kích thích), không dung nạp lactose, không dung nạp thức ăn, carbohydrate…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nhóm thực phẩm cần kiêng kỵ trước khi test thở hydro

Hệ vi sinh vật đường ruột và bệnh tiêu chảy (phần 1)

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Xét nghiệm hơi thở hydro và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột để có giấc ngủ tự nhiên

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook