Thứ Bảy, 09/03/2024 | 10:03

Bệnh tiêu chảy là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới và sự xuất hiện của tiêu chảy có liên quan nhiều đến hệ vi sinh vật đường ruột, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và vi rút.

Nói chung, con người hoặc động vật bị tiêu chảy có đặc điểm chung là rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột và nhiễm mầm bệnh có thể dẫn đến tiêu chảy.  Việc lấy lại cộng đồng hệ vi sinh vật đường ruột bằng men vi sinh trong chế độ ăn uống hoặc cấy ghép vi khuẩn trong phân được khuyến khích để điều trị hoặc ngăn ngừa tiêu chảy.

Trong bài đánh giá này, chúng tôi đã bàn về ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đường ruột trong việc lây nhiễm mầm bệnh tiêu chảy và cập nhật nghiên cứu về việc định hình lại hệ vi sinh vật đường ruột để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiêu chảy trong vài năm qua.

Việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy, đồng thời hiểu biết sâu hơn về chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột sẽ giúp khám phá thêm nhiều chế phẩm sinh học chống tiêu chảy.

Tiêu chảy là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên thế giới, gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nói chung, tiêu chảy là biểu hiện lâm sàng khi các protein, kênh vận chuyển ion trong ruột, hàng rào vật lý và hóa học bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vận chuyển nước và điện giải trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, tiêu chảy có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Sự hấp thụ axit mật bệnh lý, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, kém hấp thu carbohydrate, thiếu hụt disaccharidase và các bệnh viêm mạn tính đều liên quan đến tiêu chảy. Mặc dù tỷ lệ tử vong liên quan đến tiêu chảy đã giảm đáng kể trong những năm qua, nhưng đây vẫn là một trong những lý do phổ biến khiến trẻ phải đến khoa cấp cứu, đặc biệt là ở một số nước thu nhập thấp ở Châu Á và Châu Phi.

Đường ruột của động vật có vú chứa số lượng lớn và đa dạng các vi sinh vật khác nhau, bao gồm vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh và vi rút. Mật độ và thành phần của vi sinh vật thay đổi dọc theo đường tiêu hóa và thực hiện các chức năng của chúng ở các phần khác nhau. Cân bằng nội môi và tương tác cộng sinh thúc đẩy sự chung sống hòa bình giữa hệ vi sinh vật và vật chủ, điều này càng ức chế sự xâm chiếm của hầu hết các mầm bệnh được du nhập và tham gia vào quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và các chức năng sinh lý. Ví dụ, hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào biểu mô và cải thiện khả năng thanh thải mầm bệnh khỏi lòng ruột sau khi bị tiêu chảy do Salmonella không thương hàn.

Ngoài ra, vai trò của cân bằng vi sinh vật trong sự phát triển và trưởng thành của hệ thống miễn dịch niêm mạc và tính toàn vẹn của hàng rào ruột cũng đã được báo cáo. Tuy nhiên, thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau (như chế độ ăn, thuốc, mầm bệnh và các yếu tố môi trường), điều này càng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột làm tăng tính nhạy cảm với nhiều mầm bệnh khác nhau và gây ra nhiều bệnh, bao gồm tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS), dị ứng, bệnh tim mạch và béo phì.

Do đó, tổng quan này nhằm mục đích tóm tắt các vi sinh vật gây ra bệnh tiêu chảy và kết hợp với các chế phẩm sinh học mới được phát hiện có thể điều trị và ngăn ngừa tiêu chảy. Đồng thời, việc ứng dụng cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT) trong điều trị tiêu chảy trong những năm gần đây cũng được bàn luận.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vi sinh vật đường tiêu hóa ảnh hưởng đến dinh dưỡng, trao đổi chất, tuần hoàn như thế nào

Vi khuẩn hệ vi sinh vật đường ruột: gây nhiễm trùng, tiêu chảy

Táo bón, tiêu chảy và bệnh xen kẽ táo bón tiêu chảy

Tiêu chảy cấp ở người lớn: nguyên nhân, dấu hiệu mất nước, điều trị

Tại sao rượu bia gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột?

Yhocvn.net (lược dịch theo ncbi.nlm.nih.gov)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook